Phát hiện quả bom nặng 266 kg vẫn còn nguyên kíp nổ ở khu vực biên giới

0
141

Chiều 23/11, đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) đã tổ chức di chuyển 1 quả bom lớn về đến bãi nổ tập trung để xử lý. Trước đó, trong quá trình san lấp đoạn đường dân sinh ở thôn Prin C (xã A Dơi), người dân phát hiện một quả bom nằm sâu dưới lớp đất.

Đây là loại bom MK82 500 LBS có trọng lượng 266 kg, dài đến 1,7m, còn nguyên kíp nổ. Đội rà phá bom mìn lưu động đã huy động hơn 10 thành viên có mặt ở hiện trường, đưa quả bom lên mặt đất rồi vận chuyển bằng xe ôtô đến bãi nổ tập trung để tiến hành hủy nổ.

Quả bom vừa được phát hiện nằm sâu dưới lớp đất đã (Ảnh: Hưng Thơ)

Trước đó, khoảng 7h ngày 2/3/2016, trong lúc đào giếng lấy nước tưới tiêu, anh Nguyễn Tấn Hải (SN 1982) ở thôn Đại Thủy, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã phát hiện quả bom lớn chưa phát nổ. Ngay sau đó, anh Hải đã nhanh chóng báo cho lực chức năng.

Nửa giờ sau, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị thuộc Tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam lập tức có mặt tại hiện trường phát hiện bom. Sau gần 2 giờ đồng hồ, quả bom nặng gần 250kg, dài 1,5m, đường kính rộng gần 80cm, nằm sâu 3m dưới lòng đất đã được đội tiến hành đưa lên an toàn và tháo dỡ thành công.

Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị tiến hành tháo gỡ bom

Theo nhận định ban đầu của lực lượng chức năng, đây là loại bom MK82 do quân đội Mỹ ném xuống vào năm 1968, nhằm ngăn chặn sự tiến công và nổi dậy của quân và dân ta trong chiến dịch giải phóng Khe Sanh – Hướng Hóa. Quả bom được tháo dỡ thành công và sau đó được đưa đến vị trí tập kết để chờ hủy nổ.

Được biết, các loại bom này được phát hiện thường xuyên ở huyện Hướng Hóa, do quân đội Mỹ, Pháp ném xuống trong những năm chiến tranh. 4 tháng trở lại đây, đội rà phá bom mìn đã phát hiện và xử lý 4 quả bom có trọng lượng lớn như trên. 

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi