Công trình 24 tỉ đồng có nguy cơ bán đồng nát

0
45

Trong hai ngày 16 và 17/11, Công ty điện chiếu sáng Hải Phòng đã tháo bỏ toàn bộ hệ thống đèn led nghệ thuật trang trí trên đường Lê Hồng Phong để chuẩn bị cho việc triển khai dự án trang trí mới phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán 2017 của người dân.

Đây là công trình có tổng kinh phí đầu tư xây dựng hơn 24 tỉ đồng (trong đó riêng phần trang trí trên tuyến đường Lê Hồng Phong dài khoảng 2km chiếm 14,65 tỉ đồng) và mới được đưa vào sử dụng chưa đầy 2 năm. 

Chủ đầu tư công trình là Sở VH-TT&DL Hải Phòng. Nhà thầu là Công ty TNHH Du lịch Sơn Lâm có trụ sở tại Hà Nội được toàn quyền thiết kế, thi công, lắp đặt cho tới mua sắm thiết bị để nhằm mục đích phục vụ nhu cầu đón Tết Nguyên đán 2015 và kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Hải Phòng.

Tuy nhiên, kể từ sau Tết Nguyên đán 2015, chỉ sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng, hệ thống đèn trang trí nghệ thuật bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng, hoạt động chập chờn.

Công trình 24 tỉ đồng có nguy cơ bán đồng nát
Một chiếc "nón lá" vừa được tháo xuống đã bung mối hàn

Trong nhiều tháng, không ít đèn led bị hỏng không được khắc phục, sửa chữa, những chiếc "nón lá" cách điệu nặng cả tạ treo lủng lẳng trên cao tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, những cánh chim hải âu thiết kế tạo hình gây phản cảm… Công trình này cũng đã được sửa chữa gia cố vài lần nhưng chẳng được bao lâu lại hoạt động chập chờn, lúc sáng lúc tối.

Việc xây dựng các công trình, phục vụ cho việc làm đẹp, chiếu sáng, thu hút khách du lịch, nâng cao vẻ đẹp của một thành phố, là niềm tự hào cho cư dân bản địa v.v.., là điều cũng bình thường. Nhưng với một công trình mà kinh phí đến hơn 24 tỉ đồng thì lại là vấn đề lớn.

Đã thế, lại mới chỉ sử dụng một thời gian rất ngắn đã phải sửa chữa. Sửa chữa lần một, rồi lần hai, rồi đến mức không thể sửa chữa được nữa thì giải pháp duy nhất là… dỡ bỏ. Số tài sản công cộng khổng lồ ấy có lẽ cũng chỉ đem… bán đồng nát mà thôi chứ chẳng tận dụng nổi vào việc gì.

Mỗi cái "nón lá" nặng cả tạ, treo lơ lửng trên cao, mỗi ngày hàng trăm hàng ngàn lượt người đi lại bên dưới, nhất là vào những ngày lễ, ngày nghỉ. Nói dại, nhỡ nó rơi bụp một cái xuống đất thì không biết hậu quả gì sẽ xảy ra.

Ở ta, với những công trình công cộng lớn, thường vấp phải phản ứng từ dư luận, đầu tiên dưới góc độ thẩm mỹ. Các đơn vị là chủ đầu tư, lãnh đạo các ban ngành liên quan chỉ có thể duyệt thiết kế qua các bản đồ họa. Mà đồ họa thì dễ thấy đẹp.

Mấu chốt là thiếu một tư duy cũng như trình độ chuyên môn để hình dung khi đưa bản đồ họa vào thực tế. Nhìn phối cảnh trên màn hình máy tính nhỏ gọn, đương nhiên dễ nhìn hơn khi đưa vào thực tế nó lớn gấp cả nghìn lần.

Công trình 24 tỉ đồng có nguy cơ bán đồng nát
Hệ thống đèn led trang trí trên đường Lê Hồng Phong được tháo dỡ

Mọi công trình công cộng sẽ phải có sự tương thích, phù hợp với cảnh quan, môi trường tự nhiên, với thói quen sinh hoạt, làm việc của người dân địa phương. Nón lá đương nhiên là một hình ảnh quen thuộc của người Việt Nam, du khách đến Việt Nam thường chọn nón lá để mang về làm kỉ niệm. Nhưng nón lá mà được treo lên cao, trong khi nó lại nặng cả tạ, không phải dễ mà thấy đẹp.

Đấy là chưa bàn đến chất lượng công trình. 24 tỉ đồng chi dùng cho chưa đầy hai năm. Không rõ trong bản hợp đồng giữa chủ đầu tư với nhà thầu có điều khoản về tuổi thọ của công trình hay không.

Nếu có, nhất định cần làm rõ vì sao mới chỉ qua bằng ấy thời gian mà công trình đồ sộ 24 tỉ đồng đã có nguy cơ chuyển hướng sang bãi rác thải, và việc đền bù thiệt hại cho thành phố, cũng như trách nhiệm của các bên liên quan cần phải được làm rõ như thế nào.

Bài học này không chỉ dành cho Hải Phòng mà sẽ dành cho tất cả các thành phố trên cả nước. Trong khi cuộc sống của nhân dân còn rất nhiều khó khăn, một đồng đầu tư cho công trình công cộng cũng cần phải được tính toán cho thật chặt chẽ, hiệu quả.

Theo Đỗ Hà
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)

Gửi phản hồi