Nhân viên y tế tự cắt chân: Giải mã “căn bệnh khủng khiếp nhất trong y học”

0
42

Những ngày qua, vụ nam nhân viên y tế P.D.K (27 tuổi, kỹ thuật viên Đông y tại Bệnh viện Đa khoa quận Cái Răng, Cần Thơ) tự cắt chân mình rồi giấu trong ngăn tủ khiến dư luận đặt ra nhiều đồn đoán.

Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng cho biết, K. mắc phải một chứng bệnh lạ với tên gọi là chứng rối loạn nhận dạng toàn diện cơ thể (BIID).

K. khai đã mắc phải “quái bệnh” này từ khi còn nhỏ nhưng không nói cho ai biết, kể cả khi đã lấy vợ, sinh con.

Chia sẻ về ca bệnh này, bác sĩ La Đức Cương – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương nhận định, chứng bệnh rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể là “quái bệnh” khủng khiếp nhất trong y học, chỉ nghe thôi đã khiến người khác rùng mình.

chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể
Bệnh viện Cái Răng (Cần Thơ), nơi nam nhân viên y tế khai tự thực hiện việc tháo rời chân trái (Ảnh: Minh Anh)

Những người mắc chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể luôn có cảm giác 1 phần cơ thể của họ như tay, chân bị thừa. Họ cảm thấy lạ lẫm và ghê tởm với chính một phần cơ thể mình, luôn khao khát “được tàn phế” dù tinh thần rất bình thường.

Theo các chuyên gia, lứa tuổi 30-40 phải chịu áp lực rất lớn về công việc, gia đình dễ mắc phải chứng bệnh này. Ngoài lứa tuổi dậy thì cũng dễ mắc phải chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể. 

Ngoài chứng rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể, PGS.TS Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần – Bệnh viện Quân y 103 cho hay, người tự hủy hoại cơ thể mình còn có thể mắc phải chứng giải thể nhân cách – một trong các rối loạn tâm lý, giác quan. Khi mắc phải bệnh này, bệnh nhân sẽ bị rối loạn sơ đồ cơ thể, tri giác sai về vị trí cơ thể mình như tay dài ra, mũi ở gáy, không có tim, cơ thể nhẹ như bông…

Theo PGS.TS Cao Tiến Đức, những người bị rối loạn sơ đồ cơ thể luôn nhận thức mình một cách lệch lạc và cho rằng như thế là không đúng, cần phải sửa chữa. Ví dụ bệnh nhân nghĩ chân mình dài quá, cần phải cắt bớt đi…

Nguyên nhân sâu xa của chứng rối loạn sơ đồ cơ thể có thể là do bị bệnh tâm thần phân liệt, do rối loạn nhân cách hoặc do dùng chất gây nghiện. 

Việc sử dụng chất gây nghiện, điển hình là ma túy đá sẽ tác động mạnh lên hệ thần kinh trung ương gây ra hoang tưởng và chi phối hành vi, khiến con người mất kiểm soát, từ đó dẫn đến các hành vi lệch lạc như tự hủy hoại cơ thể, tự sát hoặc giết người. 

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

Gửi phản hồi