Trai bao ở Hàn Quốc đang trở thành “nghề nghiêm túc”

0
82

Nam Sung-il sống sung túc hơn 2 năm qua. Cậu thanh niên 21 tuổi có thể tự mình đóng tiền học, tự mình mua xe, thậm chí, có hẳn một khoản đầu tư bất động sản cỡ vừa ngay tại Seoul mà không cần trợ giúp từ gia đình. 

Nhu cầu từ xã hội

Gái hầu rượu không mới, nhưng trai hầu rượu thì rất mới. Nghề trai bao đang dần được thừa nhận là một công việc nghiêm túc tại xứ sở Kim Chi. 

Câu chuyện được phóng viên Julia của BBC ghi lại trong rất nhiều quán bar ở Seoul đang mang đến cho tất cả một góc nhìn khác về Hàn Quốc. Từ một đất nước nổi tiếng nề nếp gia phong, pha trộn cả phong kiến lẫn cổ hủ kiểu trọng nam khinh nữ, giờ đây, họ đang là thiên đường của điều ngược lại: Trọng nữ khinh nam!

Tất nhiên, trào lưu dùng trai bao hiện chưa phổ biến như “gái hầu rượu” theo phong cách Á Đông, nhưng ít nhiều nó phổ biến thêm một sự nhận diện với cuộc sống không ngừng tấp nập của xứ sở Kim chi. 

Nam Sung-il, cậu sinh viên trong câu chuyện của Julia là “người thật – việc thật”. Sung-il làm việc cho CLB đêm 123 Gangnam Disco ở trung tâm thương mại Seoul. Mỗi ngày, cậu đi học 1 buổi vào giờ chiều, sau đó 21h30 bắt đầu ca làm việc tại “công ty”. Ca làm việc kết thúc lúc nào thì về phòng trọ ngủ lúc đó. Hôm sau, lịch làm việc lại y như cũ. 

Một biển quảng cáo trai bao tại Hàn Quốc
Một biển quảng cáo trai bao tại Hàn Quốc

Nhiệm vụ của Sung-il là ăn mặc thật bắt mắt, thể hiện được nét nam tính nhưng phải mềm mại. Cậu sẽ cùng các đồng nghiệp khác nhảy múa trên sân khấu, uốn éo cơ thể theo những ca khúc đặc sản vũ trường và chờ đợi những lựa chọn từ khách hàng. 

Trong các SET phục vụ, điều khoản chi phí tăng dần cho các hoạt động dịch vụ đêm của trai bao gồm: Nhảy và uống rượu với khách, nói chuyện với khách (tâm sự) và thực hiện những “yêu cầu khó” nếu cảm thấy mình phục vụ được. 

CLB đêm 123 Gangnam Disco quản lý Sung-il theo phong độ và mức giá mà họ tự thoả thuận. Thường thì chi phí “mua chỗ” khoảng 50 đô la Mỹ/khách cho dịch vụ tại bar. Nếu khách muốn nhân viên nam rời khỏi CLB cùng mình, họ sẽ phải thanh toán đủ số tiền làm việc theo ca mà nhân viên đó cam kết với ông chủ.

Nói nôm na, các “oppa” lúc ấy như một món đồ được thuê bao, giá cả không có giới hạn. “Cao điểm một trai bao được thuê hẳn vào khoảng 2000 đô la Mỹ cho 1 đêm, nhưng số tiền này không bao gồm chi phí cho nhân vật. Nó thuộc về CLB nơi trai bao đầu quân”, Julia tiết lộ. 

Theo điều tra của nhà báo BBC, nhân viên nam luôn có thu nhập cực kỳ ổn định, thậm chí cao khó tin một khi họ làm hài lòng khách nữ. Sung-il đã sống rất phong lưu với nghề mà anh chàng cho là tay trái. Một phần, anh có giao diện soái ca. Một phần, anh chàng này khá mềm mỏng và rất biết cách chiều khách hàng dù tuổi đời còn trẻ.

Tuy nhiên, điều khiến người ta bất ngờ là khoản thu nhập lớn nhất của Sung-il đến từ việc… uống rượu nghe khách tâm sự chứ không phải “làm việc khó”. Chàng sinh viên 21 tuổi cho biết, khách nữ tương đối khác khách nam. Nhu cầu của họ là muốn được lắng nghe và đồng cảm hơn là phô diễn “bản năng gốc”. Khách nữ chỉ cần trò chuyện để giải toả và nếu nhân viên khiến họ hài lòng, số tiền đôi khi chẳng đếm được. Sung-il đã từng nhận về 5.000 đô la Mỹ chỉ sau 2 giờ tiếp chuyện với một khách nữ trung tuổi gặp vấn đề trong công việc. 

Giới thượng lưu nữ thích… thuê bao tất

Đa phần khách nữ chọn dịch vụ trò chuyện, nhảy đầm và tâm sự, nhưng số ít vẫn giữ vững “chí khí nam nhi” khi đến đây để thưởng thức không khí sôi động ở sàn nhảy, sau đó kéo nhân viên đi thuê bao. 

Các chàng trai "ra mắt" để chị em lựa chọn
Các chàng trai "ra mắt" để chị em lựa chọn

Min Ki-young, một khách hàng nữ khoảng 28 tuổi, gia thế không được tiết lộ. Ki-young là khách quen của quán 123 Disco với tần suất đến quán 3-4 lần/tuần. Thoạt nhìn, không ai nghĩ Ki-young phải trả tiền cho những chàng trai vì cô nàng rất xinh đẹp, mặc quần áo hàng hiệu và không thiếu tiền. Ngoài đời, Ki-young được cả tá anh hào xin chết (theo điều tra của Juia). Tuy nhiên, Ki-young vẫn muốn đến 123 Gangnam Disco và những CLB đêm cùng loại hình vì ở đó, cô cảm thấy mình được trân trọng hơn, có nhiều lựa chọn và được kiểm soát mọi thứ. 

“Menu riêng” của những người như Ki-young là đến uống rượu, chọn nhân viên trò chuyện, thấy hợp thì gọi quản lý ngã giá thuê bao. Gọi là ngã giá cho phải phép, nhưng thường thì Ki-young hỏi nhanh, trả tiền gấp. Sau đó, cô nàng cùng nhân viên được chọn rời khỏi CLB để đến những nơi rất ít người nhìn thấy, nhưng ai cũng rõ họ làm gì!

Ki-young đã từng đặt giá thuê bao cho Nam Sung-il khi hai người gặp nhau. Thậm chí, chàng sinh viên còn cho biết, “chị ấy” đã thảo sẵn bản hợp đồng cặp bồ 2 năm để chờ chữ ký của anh ta. “Cô ấy nói: Hãy ký vào đây và điền vào đoạn cuối con số mà cậu muốn. Cậu cứ điền vào, bao nhiêu tôi cũng bao tất”, Sung-il cho hay. 

Lần đó, Sung-il đã không làm theo lời Ki-young và chỉ đồng ý thực hiện hợp đồng ngắn trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, sau đó chính chàng trai này tiếc hùi hụi khi biết rằng, Ki-young chọn một anh chàng khác để bao với giá… 79.000 đô la Mỹ cho 12 tháng làm người tình. 

“Nếu được lựa chọn lại, tôi ký ngay lập tức. Tôi không nghĩ chị ấy nói thật và có tiềm lực kinh tế mạnh như thế”, Sung-il tiếc rẻ. 

Trò chuyện với Julia, chàng trai 21 tuổi này còn cho biết, các đồng nghiệp của anh đã từng kể lại câu chuyện của họ với nhiều khách nữ. Rằng, họ phần lớn là người có địa vị, tiền không thiếu và thường được hưởng nhiều đặc ân khó tin.  

“Họ rất giàu có và quyền lực. Cái họ muốn họ sẽ làm bằng được, chỉ có điều họ không muốn ràng buộc với ai lâu dài và không muốn gò bó bởi hôn nhân”. 

Vì sao có nghề trai bao? 

Trước khi nghề trai bao ra đời, Hàn Quốc (và các nước Á Đông khác) chỉ thịnh hành loại hình mỹ nữ tiếp rượu để phục vụ các đấng mày râu muốn giải toả áp lực. Nhưng nay, khi hai giới đã tiếp cận gần hơn về quyền bình đẳng, loại hình ngược lại ra đời. 

Phân tích hiện tượng này, Julia cho biết, nguyên nhân sâu xa không phải sự hư hỏng hay biến thái của một bộ phận không nhỏ người trẻ và người giàu ở Hàn Quốc, mà đơn giản, nó chỉ là hệ quả của việc tăng trưởng kinh tế quá nhanh. 

Trong vòng 50 năm, từ một quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh, Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới. Xã hội thay đổi chóng mặt khiến người Hàn không biết phải ứng xử thế nào cho phù hợp. Chủ nghĩa tư bản lấn át quy chuẩn xã hội cơ bản vài thập kỷ trước. Kèm theo đó, yếu tố nhân văn, yếu tố con người với con người ngày càng suy giảm ở Hàn Quốc cũng là nguyên nhân. 

Đa phần quan tâm đến công nghệ, phụ thuộc vào thiết bị và không thiết tha gần gũi nhau nữa. Cuộc sống ảo khiến con người (trong đó có phái nữ) cảm thấy đơn độc và luôn thiếu thốn nhu cầu được quan tâm. Họ tìm đến các dịch vụ chỉ để được lắng nghe, thấu hiểu và cảm nhận được quyền hạn của mình. 

Sự ra đời của một nghề nghiệp mới đang ngày càng nở rộ này đặt ra thách thức không nhỏ đối với những nhà quản lý xã hội ở Hàn Quốc. Đặc biệt, loại hình thuê bao trọn gói với mại dâm nam chỉ cách nhau trong gang tấc!

Theo Như Ý (Tuổi Trẻ Đời Sống)

Gửi phản hồi