Đặc sản Côn Đảo – 5 món ăn thơm ngon không thể bỏ qua

0
54

Côn Đảo được người ta ưu ái dành tình yêu và biết đến như một trong các địa danh du lịch nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Loại hình du lịch ở đây rất phong phú nhưng chủ yếu vẫn là các hoạt động vui chơi, giải trí gắn liền với việc tìm hiểu, khám phá đại dương và thiên nhiên Tổ quốc. Ngoài ra, cũng chính các món ăn đặc sản đã đưa Côn Đảo trở thành nơi có một nền ẩm thực đa dạng và độc đáo. Những tinh hoa ấy là gì ? Các bạn độc giả thân mến và nhất là những ai đang lên kế hoạch du lịch Côn Đảo hãy cùng chuyên mục check – in của báo Tâm Sự Gia Đình tìm hiểu nhé !

1. Cua Mặt Trăng

Cua Mặt Trăng – đặc sản Côn Đảo này có cái tên khá là lạ phải không ạ ? Sở dĩ loại cua này gắn bó với tên gọi như vậy có lẽ là bởi trên thân mình cua bao giờ cũng có những đốm khi thì to tròn, lúc lại hình bán nguyệt – nhìn cứ như một mặt trăng vậy.

Đặc sản Côn Đảo: cua mặt trăng
Cua Mặt Trăng thơm ngon ( Ảnh : Bí kíp du lịch )

Mấy năm về trước, các ngư dân cứ ra biển đánh bắt là thể nào cũng được một mẻ bội thu. Nhưng do ngày càng có nhu cầu cao về việc chế biến món cua này từ các nhà hàng nên số lượng cua Mặt Trăng khan hiếm dần đi. Giá thành do đó cũng khá là “chát” – dao động từ 400.000 – 600.000 VND /kg. Tuy nhiên, quả thật không sai khi đánh giá rằng: “đắt nhưng sắt ra miếng”. Thịt cua Mặt Trăng được hầu hết thực khách từng thưởng thức hết lời khen ngợi. Ai cũng công nhận rằng thịt cua rất ngọt, chắc và thơm – nó không giống bất kì loại cua nào mà họ từng ăn cả. Ngon tuyệt đối như vậy nhưng cách người ta chế biến món ăn đặc sản này lại vô cùng đơn giản. Sau khi làm sạch, đầu bếp sẽ hấp cách thủy với nước cốt dừa để thịt cua thêm ngọt. Hoặc nếu thích, món cua nướng nóng hổi trên bếp than đỏ rực cũng sẽ khiến bạn thích mê. Khi dùng bữa, chúng ta có thể chấm với muối ớt. Bóc vỏ cua, chấm miếng thịt cua xuống đĩa muối ớt và cho lên đầu lưỡi, cái vị ngọt ngọt, cay cay đó chắc chắn sẽ khiến những ai du lịch Côn Đảo ăn một lần là sẽ còn muốn ăn nhiều lần nữa.

2. Ốc vú vàng

Đặc sản Côn Đảo: ốc vú nàng
Đĩa ốc nướng ngon tuyệt hảo ( Ảnh : Kênh du lịch )

Có bạn nào là tín đồ ghiền các món ốc từ ốc xào, ốc luộc, … không ạ ? Nếu có thì khi đi du lịch Côn Đảo, chắc chắn các bạn sẽ không thể không xao xuyến trước món ốc vú vàng – món ăn đặc trưng của Côn Đảo này . Xin được bật mí với các bạn là ốc vú vàng này hiếm lắm đó; bởi trước kia chỉ ở Hòn Tài, Hòn Trác của Côn Đảo mới có thôi, còn muốn bắt được nhiều ốc nhất thì phải chọn những ngày rằm. Tuy là ở Quảng Nam, Khánh Hòa hiện nay cũng có số lượng ít nhưng độ lớn của con ốc chỉ bằng 2 ngón tay người cộng lại, làm sao to bằng ốc ở Côn Đảo – to bằng cả bàn tay được ! Còn về hình dáng, loại ốc này hình gần giống con hến, vỏ bên ngoài màu đen còn bên trong thì màu hồng ánh nhũ. Người ta cũng thường thu về vỏ ốc, rửa sạch và trang trí bên trong vỏ cho thật đẹp để bán làm đồ lưu niệm; nhìn óng ánh đẹp vô cùng. Về cách chế biến món ốc vú nàng, người dân nơi đây thường luộc, làm gỏi hoặc nướng ốc, sau đó ăn kèm với nước chấm có mắm, chanh, hạt tiêu. Và từ xa xưa, người ta vẫn truyền tai nhau rằng món ốc vú nàng chỉ chuyên dành để tiến cung. Vậy là các bạn cũng đủ hiểu độ hấp dẫn của đặc sản Côn Đảo này như thế nào rồi đúng không ạ ?

3. Cá thu một nắng

Món ăn đặc trưng tiếp theo mà Côn Đảo muốn dành cho du khách chính là cá thu một nắng. Ngay từ tên gọi đã giúp chúng ta hiểu về qui trình chế biến món cá thu này.

Đặc sản Côn Đảo: cá thu một nắng
Cá thu một nắng vàng ươm ( Ảnh : Tourdulich)

Sau khi đánh cá về và rửa thật sạch, ngư dân sẽ phơi cá nguyên 1 ngày (không tẩm bất cứ phụ gia nào khác). Nhờ điều này mà cá thu một nắng giữ được nguyên độ tươi ngon và mùi thơm phức. Đặc biệt, khi nếm thử tinh hoa ẩm thực Côn Đảo này, thực khách sẽ không còn bị khó chịu bởi mùi tanh ngai ngái thường thấy ở cá và độ rắn như đồ khô bình thường. Về phần chế biến thì công đoạn cũng như các món cá khác. Chúng ta rửa sạch rồi sau đó có thể rán, sốt cà chua, kho, … Mỗi cách chế biến sẽ đem đến cho món cá một vị riêng biệt, hấp dẫn. Hơn nữa, đặc sản này cũng lôi cuốn thực khách du lịch Côn Đảo bởi sự bổ dưỡng của nó. Cá thu giúp ngăn ngừa và phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch, … ; giúp người bệnh phục hồi khi mới ốm dậy; khiến trẻ nhỏ được bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ; … Hãy đến ăn và bạn sẽ cảm nhận rõ sự khác biệt nơi đầu lưỡi.

4. Mứt hạt bàng

Đặc sản Côn Đảo: mứt hạt bàng
Mứt hạt bàng được bày bán nhiều tại các gian hàng ẩm thực (Ảnh : Toidi)

Món ăn vặt hot nhất Côn Đảo có lẽ chính là mứt hạt bàng. Loại mứt hảo hạng này có nguyên liệu chính từ hạt trong quả của cây bàng. Vì quả bàng chín nhiều nhất là vào khoảng tháng 8 nên nếu đến đúng vào thời gian này thì khách du lịch Côn Đảo sẽ được thưởng thức loại mứt thơm ngon và không chất bảo quản. Lúc này thì có lẽ cứ ra khỏi nhà là thấy quả bàng rụng đầy hiên, đầy ngõ ; do đó mà người dân cũng có khoản kiếm thêm thu nhập kha khá. Người dân chỉ việc mang rổ ra lượm và đem về phơi nắng trong khoảng 2 ngày. Đợi khi quả thực sự khô, người ta đem vào tách vỏ, chỉ lấy hạt bên trong. Sau đó, họ tẩm ướp với các phụ gia bí truyền rồi rang lên. Mứt này có 2 loại là ngọt và mặn. Giá mứt hạt bàng dao động từ 120.000 – 160.000 VND/ gói siêu to, đủ để bạn nhâm nhi suốt trong vòng 1 tuần ý chứ.

Ngoài là đồ ăn vặt ra thì mứt hạt bàng có gì hot mà lại hấp dẫn, làm hài lòng thực khách ở mọi lứa tuổi ? Nguyên nhân là bởi loại mứt này nói riêng và hạt bàng nói chung rất tốt cho sức khỏe. Do có cùng những thành phần bổ dưỡng giống quả óc chó nên tác động tích cực của mứt hạt bàng cũng tương tự như vậy. Trong hạt có chứa chất béo đơn và protein – cực tốt cho tim mạch. Ngoài ra, món ăn đặc sản tự nhiên này còn có công dụng ổn định huyết áp, giảm béo thần kì và chống các triệu chứng đầy hơi, táo bón nữa đó. Khi đi du lịch về, các bạn đừng quên mua thức quà bổ dưỡng này về làm quà cho người thân, bạn bè nhé!

5. Gỏi cá nhám

Đặc sản Côn Đảo cuối cùng mà chuyên mục Check – in muốn giới thiệu tới quí độc giả chính là món gỏi cá nhám – 1 loại cá cùng họ với cá mập đó. Tuy cùng họ và nghe tên đều cùng “sang chảnh” như nhau nhưng thịt cá nhám mềm và thơm hơn thịt cá mập nhiều. Món ăn này quả thật rất đặc biệt. Đặc biệt ở công đoạn chế biến công phu và nguyên liệu chính cùng nước chấm nữa.

Đặc sản Côn Đảo: gỏi cá nhám
Món gỏi cá "gây thương nhớ" của Côn Đảo (Ảnh : Công thức món ngon)

Về phần chế biến, phần nạc nhất của thịt cá sẽ được lọc riêng, sau đó trộn đều với hành, tỏi, nghệ đã được băm nhuyễn. Các phần xương xẩu còn lại thì có thể cho vào nấu lẩu cũng tuyệt ngon. Nói là xương xẩu nhưng thật ra nó chỉ ít thịt hơn phần kia một chút vì cá nhám thịt vốn rất dày. Nguyên liệu chính thì là thịt cá nhám được tuyển chọn kĩ lưỡng như đã nói ở trên, vì thế mà giá thành cũng hơi nhỉnh hơn các đặc sản khác một chút xíu: khoảng 400.000 – 800.000 VND /kg. Còn nước chấm thì chính là phỗng – nghe tên rất lạ phải không ạ ? Đây chính là nước chấm được pha theo công thức gia truyền, có dạng sốt sền sệt cùng vị chua chua, ngọt ngọt đặc trưng, chỉ dành riêng để chấm các món gỏi. Khi thưởng thức, thực khách có thể ăn kèm với các loại rau sống như ngổ, mơ, … hoặc hoa quả thái mỏng như chuối, khế, dứa, … để đỡ ngấy mà lại thêm mùi thơm.

Du lịch Côn Đảo, nếm thử món ăn này, quấn một lớp đa nem mỏng ở ngoài, cho thịt cá tươi ngon vào chính giữa, gắp kèm thêm ít bún và rau sống ; sau đó cuộn tròn lại, chấm vào nước phỗng rồi đưa lên miệng, các bạn đảm bảo sẽ rất ghiền trước hương vị đậm đà, chua cay mặn ngọt có cả của món ăn nóng hổi này.

Trên đây là 5 món ăn nổi tiếng Côn Đảo được người dân nơi đây rất tự hào còn thực khách thì vô cùng yêu thích. Khi đi du lịch Côn Đảo, cả nhà đừng quên bỏ chút thời gian để nếm thử xem hương vị các món ăn đó khiến người khác phải mê mẩn đến mức độ nào nha. Và nếu sau đó có đặc sản gì mới lạ mà các bạn muốn chia sẻ để độc giả khác cùng thưởng thức trong những chuyến du lịch tiếp đó thì hãy liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ hòm thư sau nhé : [email protected]

Đừng bỏ lỡ

Theo Mỹ Linh tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi