Cách nấu canh rau ngót nhanh mà cực ngon

0
158

Rau ngót là loại rau có quanh năm, khi nấu canh ăn rất ngon và có thể kết hợp với các loại thịt heo, thịt bò, cua… Canh rau ngót là món ăn thích hợp trong các bữa cơm ấm cúng của gia đình cho dù là mùa nào trong năm. 

1. Cách nấu canh rau ngót thịt băm

– 1 bó rau ngót

– 150gr thịt nạc thăn heo bằm

– 1 thìa cà phê hạt nêm

– 1 thìa cà phê bột canh

– ½ thìa nước mắm

– ½ thìa cà phê bột ngọt

– 1 củ hành tím

cách làm canh rau ngót nấu thịt băm
Canh rau ngót thịt băm thơm ngon mà đơn giản (Ảnh Cây nhà lá vườn)

– Rau ngót chọn lá non nhỏ, màu xanh và còn tươi. Tuốt bỏ cọng rau ngót rửa thật sạch sau đó vò nhẹ cho hơi nát lá. Thịt heo băm nhỏ rồi ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm

– Chuẩn bị nồi, thêm 2 thìa dầu vào phi thơm hành tím sau đó trút thịt băm vào đảo qua, thêm nước vào nồi, nêm thêm 1 thìa cà phê bột canh. Nước sôi thì thả rau vào đun thêm 2 phút để rau vừa chín mềm rồi tắt bếp, nêm thêm ½ thìa nước mắm cho thơm và ½ thìa cà phê bột ngọt.

– Múc canh ra tô, ăn cùng với cơm nóng.

2. Cách nấu canh rau ngót thịt bò

– 160g thịt bò mềm

– 2 bó rau ngót tươi

– Tỏi, nước tương, tiêu, hạt nêm

cách làm canh rau ngót nấu thịt bò
Món rau ngót nấu thịt bò ai cũng thích mê (Ảnh Hội quán ẩm thực)

– Rau ngót tuốt lấy lá, bỏ đi lá vàng và lá hỏng. Rửa sạch và để ráo nước. Thịt bò rửa sạch, thái lát vừa ăn, ướp với tiêu và 1 thìa dầu ăn cho thịt mềm để trong 10 phút.

– Cho chút dầu ăn vào rồi bắc lên bếp, phi tỏi băm thơm. Đổ thịt bò vào xào qua cho chín tới, sau đó cho thịt bò ra một bát riêng.

– Vò rau ngót cho hơi dập một chút rồi cho vào nồi xào sơ qua. Khi thấy rau bắt đầu xẹp xuống và hơi chín tái thì cho nước vào nồi đun cho sôi. Nêm nếm cho vừa ăn rồi đổ thịt bò đã xào vào là được.

3. Cách nấu canh rau ngót tôm thịt

– 1 mớ rau ngót

– 200gr thịt lợn xay

– 200gr tôm tươi

– 1 củ hành khô băm nhỏ

– 1 thìa cà phê muối

– 1 thìa cà phê hạt nêm

– 1/3 thìa cà phê hạt tiêu

– 2 thìa canh dầu ăn

cách làm canh rau ngót nấu tôm thịt
Cách nấu canh rau ngót nấu tôm thịt đơn giản (Ảnh Tối nay ăn gì)

– Rau ngót tuốt lá, rửa sạch để ráo nước và vò nhẹ. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi. Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn. Bạn ướp tôm thịt với gia vị: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê hạt tiêu trong khoảng 30 phút cho ngấm đều.

– Bạn cho ít dầu ăn vào chảo rồi đem phi hành khô thơm, cho thịt lợn xay và tôm vào xào chín. Sau đó, cho rau ngót vào xào cùng, cho thêm hạt nêm để ngấm đều với rau và tôm thịt.

– Bạn cho khoảng 2 bát nước lọc vào nồi rau ngót, đun đến khi sôi thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và múc ra bát.

4. Cách làm canh rau ngót nấu cua

– 300gr cua đồng

– 1 mớ rau ngót

– 1 quả mướp

– Hành tím

– Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, muối

cách làm canh rau ngót nấu cua
Canh rau ngót nấu cua bổ mát (Ảnh Yêu trẻ thơ)

– Cua đồng khi mua về nên ngâm nước khoảng 1 tiếng cho ra sạch hết đất, cát bám vào cua. Chắt sạch nước ngâm, rồi xóc nhiều lần, tiếp tục cho nước vào ngâm và sau đó chắt bỏ đi nước bẩn. Tiếp tục làm như vậy 3-4 lần cho đến khi thấy nước cua trong.

– Cầm từng con cua tách riêng hai phần mai cua và thân ra, ở phần bụng cua có yếm thì nên bỏ đi, vì nó khá cứng và không có thịt, gây khó khăn khi giã và xay.

– Phần mai có gạch cua, dùng tăm khêu gạch đó để riêng ra 1 chiếc bát. Phần thân cho vào cối hoặc máy xay để xay nhuyễn. Thân cua càng giã nhỏ hoặc xay nhuyễn mịn thì nước canh càng ngon.

– Sau khi xay nhuyễn, bạn cho phần thịt cua đã xay vào 1 chiếc bát to, chế nước và dùng tay để bóp nát, khuấy đều cho đến khi thịt cua tan vào trong nước. Đổ nước thịt cua đó qua ray để lọc lại xác.

– Rau ngót tuốt lấy lá rồi đem rửa sạch. Dùng tay vò lá ra cho mềm rau. Mướp nạo vỏ rửa sạch, thái vát chéo vừa ăn.

– Khi có nước thịt cua đã lọc, bạn cho phần gạch đã khêu vào, nêm vào nồi 1 chút bột canh. Khi nước cua sôi thì dùng đũa hoặc thìa nhẹ nhàng gạt phần gạch nổi lên sang 1 bên rồi cho rau ngót vào đun trước vì rau ngót rất đanh khó mềm, đun sôi khoảng 2 phút thì cho tiếp mướp hương vào. Đợi nước canh sôi, đun một lúc cho rau ngót và mướp được nhừ thì tắt bếp. Không nên đậy vung để tránh nước tràn ra ngoài.

– Lúc này, bạn có thể cho mì chính và nước mắm vào món canh rau ngót sao cho vừa khẩu vị của gia đình.

– Nên tự chọn cua đồng còn tươi sống. Đặc biệt nên chọn những con cua cái mới ngon vì cua cái thịt chắc hơn cua đực. Cua ngon là cua cái to khoảng ngón chân cái. Chú ý không chọn cua cái đang đẻ vì nấu nước sẽ bị tanh, những con cua này có phần mai bị đùn ụ lên vì đang có con. Cũng không nên chọn con cua quá non vì cua non nước sẽ bị hoi.

Xem thêm cách làm món hành tẩm bột chiên tại đây: 

Theo Hách Mi tổng hợp
(Màn Ảnh Sân Khấu)

Gửi phản hồi