Trẻ mút ngón tay có gây hại?

0
48

Rất nhiều bé có thói quen mút ngón tay ở mọi nơi, mọi lúc, nhiều bà mẹ cho rằng điều đó là tự nhiên và rất bình thường. Thực ra việc để ý thói quen này của các con sẽ giúp cha mẹ phát hiện ra những biểu hiện tâm lý bất thường của trẻ.

Nguyên nhân trẻ mút tay

Freudian – chuyên gia tâm lý người Mỹ đã nghiên cứu những đặc điểm của trẻ dưới 1 tuổi và tìm ra 4 nguyên nhân lý giải hiện tượng này.

Trẻ mút tay do "áp lực"

Trẻ sơ sinh đặc biệt mẫn cảm với môi trường xung quanh, vì thế để tạo cảm giác an ủi, vỗ về chính mình và dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ, hành động thường thấy nhất của trẻ là mút ngón tay. 

Giảm cảm giác khó chịu khi mọc răng

Khi trẻ bắt đầu mọc răng thường sẽ cảm thấy ngứa lợi, bức bối khó chịu. Thói quen cắn, mút ngón tay lúc này sẽ giúp trẻ giảm cảm giác ngứa lợi.

trẻ mút ngón tay
Thói quen mút ngón tay khiến trẻ dễ chịu và có cảm giác bình yên hơn

Dấu hiệu trẻ muốn đi vệ sinh

Chuyên gia Freudian cũng khẳng định, khi muốn giải quyết nhu cầu đại, tiểu tiện trẻ thường mút ngón tay để gửi tín hiệu quan trọng tới não để quyết định xem nên "giải tỏa" luôn hay đợi thêm chút nữa. 

Mút tay biểu hiện việc ăn uống thiếu chất

Nhiều trẻ có biểu hiện mút tay quá nhiều, kèm theo việc nhai đồ chơi, ăn giấy vụn, biếng ăn, người thấp bé… thì rất có thể trẻ đang bị thiếu kẽm do khẩu phần ăn không đảm bảo. Theo các chuyên gia giai đoạn trẻ từ 1-3 tuổi phát triển rất mạnh mẽ, do vậy việc thiếu bất kì một chất nào cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. 

Như vậy, mút tay thực chất là một hành vi và nhu cầu tâm lý hết sức bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Vì thế phụ huynh không nên quá lo lắng và bận tâm quá mức nếu trẻ dưới 1 tuổi vẫn thường xuyên coi ngón tay cái là món khoái khẩu của mình.

Tuy nhiên, nếu trẻ từ 1 tuổi trở lên vẫn duy trì thói quen mút tay thì vô hình trung sẽ đem theo nhiều vi khuẩn và ấu trùng vào cơ thể. Cha mẹ nên lưu tâm và tập cho con thói quen này khi bước vào tuổi hiếu động. 

Tác hại từ thói quen mút ngón tay của trẻ

Ngoài việc là nguyên nhân gây nên các căn bệnh lây truyền qua đường miệng như bệnh tay chân miệng, bệnh đường tiêu hóa…, ngoài ra nếu thọc tay quá sâu vào miệng, bé dễ bị nôn trớ, nhất là sau khi ăn. Thói quen mút ngón tay quá nhiều của trẻ còn gây ra một số tổn thương ở da ngón tay, biến dạng xương ngón tay, nguy hiểm nhất là việc biến dạng răng và hàm như miệng trẻ trở nên hô (do răng hàm bị đẩy ra ngoài), móm (hàm bị đưa vào trong), lệnh khớp cắn, rối loạn phát âm.

Những tật về răng hàm trên sau này trẻ sẽ phải đến nha khoa để điều trị. 

 

trẻ mút ngón tay
Răng trẻ có thể bị biến dạng khi thói quen mút tay duy trì liên tục (Ảnh: Ranghammat)

Giúp bé từ bỏ thói quen mút ngón tay

Bản năng bú mút tự nhiên khiến trẻ thường có thói quen mút tay trong những tháng đầu đời, tuy nhiên sau 6 tháng đầu thói quen mút ngón tay cái ở trẻ sẽ giảm 70-90%, hầu hết trẻ sẽ tự động bỏ mút tay lúc 3-5 tuổi. 

Hiện tượng mút ngón tay của trẻ là hết sức tự nhiên, vì thế mẹ hãy cắt móng tay và vệ sinh tay thường xuyên cho bé.

Khi thấy trẻ ngậm ngón tay, có thể thay thế bằng ti giả hoặc cho bé bú sữa nếu đó là dấu hiệu bé đang đói. Mẹ cũng đừng vội vã mắng hay đánh vào tay bé, hãy nhẹ nhàng, từ từ kéo tay ra khỏi miệng bé và đánh lạc hướng bé bằng những trò chơi hay bằng đồ chơi thú vị.

Nếu trẻ trên 4 tuổi vẫn còn mút tay thì cha mẹ có thể giải thích, nhắc nhở bé thường xuyên, đồng thời dành nhiều thời gian hơn nữa để chơi với bé hoặc cho bé chơi với các bạn cùng tuổi. Nếu trẻ trên 6 tuổi mà vẫn có thói quen mút ngón tay, bạn hãy trao đổi điều này với bác sĩ tâm lý, vì ở thời điểm này, trẻ thường mút ngón tay khi thiếu tự tin, xấu hổ, mặc cảm. 

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi