Miếng dán giữ nhiệt – Phụ kiện sưởi ấm cơ thể mùa lạnh giá

0
49

Miếng dán giữ nhiệt là gì?

Miếng dán giữ nhiệt là một phụ kiện dùng để giữ ấm cơ thể trong mùa đông. Thành phần chính cấu tạo nên miếng dán giữ nhiệt bao gồm: bột sắt, muối, than hoạt tính, nước…Các hoạt chất này hoạt động theo cách thức phản ứng oxy hóa kim loại để sinh nhiệt, sưởi ấm. 

Tùy vào lượng nhiên liệu mà nhiệt độ sinh ra ở miếng dán giữ nhiệt sẽ ở mức khác nhau. Thông thường, các sản phẩm miếng dán giữ nhiệt sẽ có nhiệt độ khoảng 53-66 độ C với thời gian giữ ấm từ 12-20 tiếng.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại, miếng dán giữ nhiệt dán được và miếng dán giữ nhiệt dùng để bỏ túi. Với kích thước nhỏ gọn, bạn có thể mang chúng bên mình một cách rất tiện dụng đi bất cứ đâu.

Cách sử dụng miếng dán giữ nhiệt

cách sử dụng miếng dán giữ nhiệt
Sử dụng miếng dán giữ nhiệt để dán ngoài lớp quần áo mỏng giúp giữ ấm cơ thể

Miếng dán giữ nhiệt được sử dụng rất đơn giản. Với loại dùng để dán, bạn có thể sử dụng để dán lên các khu vực khác nhau trên cơ thể như lưng (nếu muốn giữ ấm toàn thân), bụng (với những người hay bị lạnh bụng, đau bụng) hay gan bàn chân (nếu hay bị lạnh chân). Tuy nhiên, cần lưu ý là không sử dụng miếng dán giữ nhiệt để dán trực tiếp lên da, hãy dán miếng giữ nhiệt bên ngoài một lớp quần áo mỏng hoặc bên ngoài tất. Nếu định dán ở vị trí nào thì cân nhắc kỹ trước khí dán, vì nếu bóc ra dán lại sẽ làm mất độ dính của miếng dán.

Với miếng giữ nhiệt không dùng để dán, bạn có thể bỏ chúng trong túi quần, túi áo để giữ ấm cho cơ thể.

Những lưu ý khi dùng miếng dán giữ nhiệt

Cũng như bất cứ sản phẩm tiếp xúc ngoài da nào, miếng dán giữ nhiệt cũng không phải là sản phẩm phù hợp với tất cả mọi loại da. Với những người da mỏng, da nhạy cảm dễ gặp phải hiện tượng bỏng rát, kích ứng da. Vì vậy cần cẩn trọng trong lần dùng đầu tiên, nếu thấy da kích ứng thì nên dừng ngay.

Ngoài ra, một trong những nguy cơ rất hay gặp khi sử dụng miếng dán giữ nhiệt là tình trạng bỏng da. Nguyên nhân là do chúng ta để miếng dán trên da quá lâu, nhiệt độ cao tiếp xúc kéo dài sẽ gây tổn thương tế bào da và gây bỏng.

Nhiệt độ cơ thể của người khỏe mạnh là 37 độ C và chỉ chịu được nhiệt độ tiếp xúc với da là 40 độ. Trong khi đó, miếng dán giữ nhiệt thường có nhiệt độ tối thiểu là 53 độ C, bởi vậy, thời gian để càng lâu, nguy cơ bị bỏng và mức độ bỏng càng cao.

Để hạn chế những rủi ro khi dùng miếng dán giữ nhiệt, bạn không nên dùng chúng liên tục ở một vị trí, không dán ngoài lớp quần áo quá mỏng và tuyệt đối không dán miếng giữ nhiệt khi nằm ngủ.

Khi có biểu hiện bất thường ở vị trí dán, các bạn nên tháo ngay và theo dõi phần da ở khu vực đó. Trong trường hợp bị bỏng, các bạn hãy tới gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Theo Hồng Hạnh tổng hợp
(Tuổi trẻ thủ đô)

Gửi phản hồi