Cách làm chè sắn nóng hổi cho ngày đầu đông

0
144

Món chè sắn với vị thơm bùi bùi của sắn kết hợp với vị thơm cay của gừng tươi sẽ giúp các bạn cảm thấy ấm bụng trong mùa đông này. Với mùi thơm của gừng tươi cùng với những miếng sắn dẻo bùi và nước bột sắn dây sánh mịn khiến các thành viên gia đình bạn muốn ăn món chè sắn mãi không thôi.

Nguyên liệu làm chè sắn: (nấu được khoảng 4 – 5 bát)

– 200-300g sắn tươi

– 100g đường mật hoặc đường nâu

– 40g bột sắn dây

– 800ml nước

– 1 củ gừng tươi

Cách làm chè sắn:

Sắn khía vòng quanh thân cho dễ bóc vỏ, rửa sạch. Ngâm nước pha với muối trong ít nhất 1 giờ cho ra bớt nhựa. Nếu có thời gian thì ngâm lâu hơn và nhớ thay nước để tránh bị say khi ăn. Đem sắn hấp hoặc luộc, cho vào cùng vài hạt muối cho miếng sắn đậm đà, đến khi sắn chín bở là được.

Cách làm chè sắn thơm ngon
Nếu có thời gian thì nên ngâm sắn lâu hơn và thay nước thường xuyên

Thái sắn thành miếng vừa ăn, ướp sắn với ½ lượng đường khoảng 2 tiếng cho ngấm. Bỏ sắn vào nồi, thêm khoảng 1 bát con nước rồi sên (đun nhỏ lửa) đến khi nước đường cạn và keo lại. Đừng bỏ qua bước sên sắn này nhé, nó sẽ giúp đường ngấm sâu hơn và miếng sắn có độ dẻo ngon, khi nấu không bị vỡ nát.

Nguyên liệu làm món chè sắn
Thái sắn thành miếng vừa ăn

Gừng tươi cạo sạch vỏ, thái vài lát mỏng rồi thái chỉ, chỗ gừng còn lại đem giã thật nhỏ.

Chè sắn gừng nóng hổi
Giã gừng tươi thật nhỏ

Cho nốt ½ lượng đường còn lại vào nồi đảo đến khi đường chảy và ngả màu sẫm, nổi mùi khét nhẹ thì tắt bếp. Thả gừng giã nhỏ vào. Việc chưng đường sẽ tạo mùi thơm riêng và có phần đặc biệt cho món chè sắn.

cách làm chè sắn gừng hà nội
Chưng đường đến khi đường cháy và ngả màu sẫm

Chế 600ml nước nóng vào nồi đường, vừa đun vừa khuấy cho đường tan đều. Trút phần sắn đã sên vào nồi, tiếp tục đun. Hòa bột sắn dây với khoảng 200ml nước lạnh rồi chế từ từ vào nồi chè, khuấy đều tay. Đun đến khi bột sắn chuyển màu trong, nồi chè sắn sôi là được.

Cách nấu chè sắn đơn giản
Hòa thêm bột sắn để món chè được sánh hơn

Múc chè ra bát, rắc thêm gừng thái chỉ trang trí cho bát chè thêm phần hấp dẫn.

Nấu chè sắn ngọt thơm cho mùa đông
Múc ra bát và trang trí thêm ít gừng thái chỉ cho đẹp mắt
Trong những ngày mùa đông giá lạnh còn gì bằng khi cùng gia đình thưởng thức món chè sắn thơm ngon với vị ngọt thanh của đường, vị bùi của sắn và chút cay ấm của gừng. Món chè sắn nóng hổi sẽ mang đến cho bạn một mùa đông ấm cúng bên người thân và bạn bè. 

Xem thêm cách làm món chả cốm thơm ngon chuẩn vị:

Theo Trần Hà Ly
Màn Ảnh Sân Khấu

Gửi phản hồi