Thịt heo sạch châu Âu chuẩn bị “đổ bộ” Việt Nam

0
43

Hiệp định thương mại Tự do EU – Việt Nam vừa mới hoàn thành đàm phán mang lại những cơ hội to lớn cho cả các nhà sản xuất Việt Nam và châu Âu trong việc tìm kiếm những thị trường đang tăng trưởng dành cho nông sản chất lượng cao của cả hai bên.

Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhận định, điều đáng mừng là không chỉ người Việt Nam đang ngày càng quan tâm hơn đến nông sản – thực phẩm châu Âu mà số lượng người tiêu dùng châu Âu hứng thú với những đặc sản Việt Nam cũng đang gia tăng. Năm 2015, Việt Nam đạt thặng dư thương mại 20 tỷ euro với châu Âu, chủ yếu là nhờ vào lĩnh vực nông sản – thực phẩm.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu năm, nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa từ châu Âu đạt kim ngạch hàng trăm triệu đôla. Một số nước có kim ngạch nhập khẩu lớn vào Việt Nam có thể kể đến như: Đức (37,3 triệu đôla), Hà Lan (32,4 triệu đôla), Pháp (30,8 triệu đôla), Ba Lan (32,3 triệu đôla)… 

thịt sạch châu âu
Nhâp khẩu thịt gia súc và gia cầm vào Việt Nam tăng mạnh (Ảnh: TTXVN)

Cùng với sữa, nhu cầu về thịt và rượu từ châu Âu cũng đang tăng mạnh. Theo số liệu của Liên minh các nhà sản xuất và sử dụng lao động trong ngành thịt châu Âu (UPEMI), chỉ riêng trong giai đoạn 2012-2014, sản lượng thịt nhập khẩu từ EU vào Việt Nam tăng hơn 7 lần, từ 10 tấn lên 711 tấn.

Ông Knud Buhl – Đại diện Hội đồng ông nghiệp và lương thực Đan Mạch sau khi tìm hiểu về thị trường Việt Nam đã chia sẻ: “Người Việt Nam thích thịt heo. Với sự phát triển kinh tế hiện nay thì nhu cầu này sẽ ngày một tăng. Thị trường trong nước không cung cấp đủ nhu cầu thịt sạch cho người tiêu dùng nên chúng tôi sẽ đến cung cấp thịt heo sạch. Chúng tôi đã có kinh nghiệm xuất khẩu thịt heo sang Mỹ nên cũng tự tin tiếp cận thị trường Việt Nam”.

Không chỉ có thịt heo, thịt bò mà thịt gia cầm châu Âu cũng đang tìm đường sang Việt Nam. Ông Paul Lopez – Chủ tịch Hiệp hội Chế biến thịt gia cầm và Kinh doanh gia cầm tại Liên minh châu Âu (AVEC) cho biết: “Chúng tôi đang chuẩn bị đầu tư vào Việt Nam vì nhận thấy người dân rất chuộng dùng chân và cánh gà, trong khi khách hàng tại châu Âu lại không tiêu thụ nên chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác đôi bên cùng có lợi”.

Ngành đồ uống có cồn châu Âu cũng quan tâm đến Việt Nam. Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu rượu của châu Âu cho hay: “Chúng tôi cũng xuất nhiều rượu sang Việt Nam rồi. Sắp tới là thời cơ để chúng tôi tiếp tục tận dụng thị trường này”.

táo italy
Táo Italy cũng đang có dự định gia nhập thị trường Việt Nam (Ảnh: npr.org)

Ngay cả trái cây, mặt hàng không được Việt Nam ưu đãi nổi bật trong Hiệp định tự do thương mại với châu Âu cũng đang hào hứng. “Chúng tôi có 30.000 hécta táo, chiếm 70% sản lượng tại Italy và muốn vươn ra ngoài châu Âu. Chúng tôi đang thương lượng với các nhà nhập khẩu tại Việt Nam và họ làm việc rất chuyên nghiệp", đại diện Hiệp hội sản xuất táo Italy cho biết.

Như vậy, khi Hiệp định thương mại Tự do EU – Việt Nam có hiệu lực, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan sau 3 năm đối với thịt bò, 7 năm đối với thịt heo đông lạnh, 9 năm đối với các nhóm thịt heo khác  và 10 năm đối với thịt gà. Riêng sữa và sản phẩm sữa sẽ được xóa bỏ thuế quan sau 3-5 năm. Đồ uống có cồn được bỏ thuế trong thời gian không quá 10 năm.

“Châu Âu không hạ tiêu chuẩn về nhập khẩu đối với hàng Việt Nam. Những tiêu chuẩn của châu Âu là hàng đầu thế giới về thực phẩm và đồ uống. Theo FTA thì Việt Nam đồng ý chấp nhận các tiêu chuẩn này. Chúng tôi thấy số công ty Việt Nam đáp ứng được chuẩn cũng đang tăng”, Cao ủy Hogan nhận xét và cho biết phía châu Âu đã có kế hoạch mời chuyên gia Việt Nam sang Bỉ để giải quyết các rào cản an toàn thực phẩm. Kế hoạch này đã được Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chấp thuận.

Cao ủy Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của EU

Ông Phi Hogan (thứ hai từ trái sang), Cao ủy Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của EU, phát biểu tại buổi họp báo này 3/11 (Ảnh: Minh Tuấn)

Đánh giá về làn sóng nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm từ châu Âu sang Việt Nam, ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản Vissan nhấn mạnh, các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và EU nói riêng có nhiều kinh nghiệm trong hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời rất chủ động tiếp cận, khai thác hiệu quả những lợi thế của các FTA.

Còn đối với các doanh nghiệp Việt Nam, mặc dù ngày càng quan tâm và nâng cao nhận thức về vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế nhưng vẫn khá thụ động và chưa nắm bắt được nhiều cơ hội cũng như tận dụng triệt để lợi thế cạnh tranh từ các FTA mà Việt Nam tham gia.

Trước những bước đi bài bản và từ khá sớm của các doanh nghiệp thực phẩm châu Âu, để giữ thị phần trong nước và có thể mở rộng thị trường xuất khẩu thông qua các FTA, các chuyên gia cho rằng, dù muộn nhưng nếu doanh nghiệp Việt Nam không quyết tâm và có những bước cải tiến mạnh mẽ thì sẽ khó cạnh tranh trong thị trường quốc tế.

Cụ thể, doanh nghiệp phải cải tiến thay đổi tư duy quản trị doanh nghiệp và phương thức sản xuất, đồng thời hướng đến nhu cầu thị trường. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tư duy theo hướng thị trường quyết định cho sản xuất, sau đó sản xuất quyết định kinh doanh, dựa trên cơ sở đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu thị trường, tiếp cận thị trường./.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp theo Tuổi trẻ Thủ đô

Gửi phản hồi