Cách làm món thịt kho tàu khoái khẩu ngày đông

0
170

Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc với rất nhiều người, tuy rằng không phải món mới lạ nhưng món ăn này lại có sức lôi cuốn riêng của nó. Vị ngon ngọt của thịt xen lẫn với vị bùi bùi của trứng mang lại sự đậm đà, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình bạn trong ngày đông. Vì vậy thịt kho tàu là món ăn khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là trẻ con. Cùng học cách làm món thịt kho tàu trứng thơm ngon hấp dẫn lại vừa đơn giản nhé.

Nguyên liệu làm thịt kho tàu:

– 400g thịt ba chỉ

– 2 quả trứng gà

– 600ml nước dừa

– Gia vị: 60ml nước mắm; 20gr bột nêm; 130gr đường; 3gr tiêu; 2 tép tỏi; 1 củ hành tím

Cách món thịt kho tàu thơm ngon
Nguyên liệu làm món thịt kho tàu

Cách làm món thịt kho tàu:

Bước 1: Đầu tiên bạn mang trứng đi luộc chín rồi bóc vỏ. Để có thể bóc trứng nhanh, sau khi luộc xong bạn cho trứng ngâm ngay vào bát nước lạnh một lúc rồi bóc sẽ dễ dàng hơn.

hướng dẫn làm món thịt kho trứng
Sau khi luộc xong cho trứng vào nước lạnh ngâm sẽ dễ bóc hơn

Bước 2: Cho 60ml nước mắm cùng 100g đường vào để làm nước kho (nước hàng). Để lửa nhỏ đến khi đường tan hết, khuấy đều rồi tắt bếp. Nên kho khi hỗn hợp đã chuyển màu vàng đẹp, nước hàng có màu cánh gián là chuẩn nhất, đừng đun kĩ quá sẽ làm nước hàng cháy.

Ở ngoài các hàng khô thì nước hàng được bán khá nhiều nhưng với món thịt kho tàu, tự làm nước hàng sẽ giúp món ăn của bạn có hương vị thơm ngon và màu lên đẹp nhất.

cách đun nước hàng làm món thịt kho tàu
Nước hàng có màu chuẩn nhất là màu cánh gián

Bước 3: Rửa sạch, cắt nhỏ thịt ba chỉ. Bạn thái các miếng thịt ba chỉ hình chữ nhật hoặc hình vuông vừa ăn. Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 1 củ hành tím, 2 tép tỏi. Ướp thịt với nước kho, hành tỏi băm, 20gr bột nêm, 30gr đường, 3gr tiêu cho thật ngấm trong khoảng 30 phút.

cách làm món thịt kho tàu ngon đúng vị
Ướp thịt khoảng 30 phút cho ngấm gia vị

Bước 4: Cho chút dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn nóng thì thả thịt đã ướp vào chiên sơ đều các mặt. Quá trình chiên sơ giúp cho các miếng thịt được ngấm gia vị hơn, bề mặt thịt đã được se lại, khi kho sẽ thêm mềm thơm. 

làm món thịt kho tàu ngon như mẹ nấu
Xào qua để thịt được săn

Bước 5: Khi thịt săn, thả trứng gà, đổ nước ướp cùng nước dừa vào, tiếp tục kho khoảng 1 tiếng nữa. Kho với lửa nhỏ thì món thịt kho tàu sẽ được mềm hơn.

Cho dù vội, bạn cũng không được bật to lửa để kho thịt. Bởi để lửa to sẽ khiến thịt mềm theo kiểu chín ép, sẽ bị dai mà không nhừ. Thời gian kho cần phải lâu để nước kho thịt được đun liu riu sẽ giúp miếng thịt kho tàu được thơm và đủ độ chín mềm.

bí quyết để món thịt kho tàu thơm ngon
Thịt kho tàu đun càng lâu sẽ càng ngon

Khi nước kho đã sánh sánh, vàng óng thì bạn bắc thịt ra, rắc thêm chút hạt tiêu lên thịt cho thơm rồi dọn ra ăn với cơm nóng.

cách nấu món thịt kho tàu
Dùng ngay thịt kho tàu với cơm nóng sẽ rất ngon

Nếu thích món thịt kho tàu thơm ngon này, hãy bắt tay vào làm luôn ngay hôm nay bạn nhé! Ăn với cơm nóng, rưới thêm chút nước thịt sánh sánh, thơm lừng mùi thơm của nước dừa, nhâm nhi miếng thịt kho mềm là ngon nhất đấy nhé!

Thêm một công thức làm thịt kho tàu rất ngon từ Food bloger Hương Chóe:

Theo Hách Mi tổng hợp
Màn Ảnh Sân Khấu
Ảnh Làm sao

Gửi phản hồi