Dạy con quy tắc đồ lót phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em

0
173

Theo thống kê của Hiệp hội Quốc gia Phòng Chống Bạo hành trẻ em, độ tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại tình dục là 9 tuổi. Trung bình cứ 4 bé gái thì 1 bé bị xâm hại tình dục, 6 bé trai thì 1 bé bị xâm hại tình dục. 93% trẻ em quen kẻ xâm hại mình và 47% kẻ xâm hại đến từ họ hàng, gia đình.

Như vậy có thể thấy hiểm họa xâm hại tình dục trẻ em luôn thường trực và có thể xảy đến bất cứ lúc nào, với bất cứ ai. Vì vậy các bậc phụ huynh cần dạy con biết cách tự bảo vệ bản thân bởi không phải lúc nào bạn cũng ở cạnh con.

PANTS rules – quy tắc đồ lót là một trong các chiến dịch tuyên truyền của Hiệp hội Quốc gia Phòng Chống Bạo hành trẻ em có sức ảnh hưởng đối với tất cả các bậc cha mẹ trên toàn thế giới nhằm giúp bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục. 

Theo TS Vũ Thu Hương, khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội, khoảng 3 tuổi, cha mẹ hãy dạy con quy tắc đồ lót để có thể giữ gìn bản thân tránh khỏi phần lớn các nguy cơ bị xâm hại.

Quy tắc đồ lót: P – Private (Riêng tư)

Cha mẹ hãy nói với con rằng, không một ai được nhìn hay chạm vào vùng kín của bé, bất kể đó là cha mẹ hay người thân. Bởi đó là sự riêng tư của con. Một số người như bố mẹ hay bác sĩ, y tá có thể chạm vào, nhưng phải giải thích rõ ràng mục đích của việc làm này. Đặc biệt, phải được sự đồng ý của con.

quy tắc đồ lót
Quy tắc riêng tư

Quy tắc đồ lót A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ rằng cơ thể con thuộc về con)

dạy con quy tắc đồ lót
Quy tắc đồ lót: Cơ thể con thuộc về con

Trong quy tắc đồ lót mẹ cần dạy con biết rằng cơ thể con thuộc về chính con. Không ai được quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể con khiến con khó chịu. Nếu ai cố tình, con cần biết nói “Không”.

Quy tắc đồ lót N – No means no (Không là không)

quy tắc đồ lót
Không để ai sờ soạng vào khu vực mặc đồ lót, không là không (Ảnh Zing)

Cha mẹ hãy dạy con biết nhận thức được rằng bất kỳ ai có những động chạm khiến con không thích hay khó chịu, con có quyền lên tiếng và nói “Không”, dù cho đó là những thành viên trong gia đình.

Quy tắc đồ lót T – Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn)

Trong quy tắc đồ lót cần dạy con biết phân biệt giữa những bí mật tốt và bí mật xấu. Bí mật tốt có thể là những món quà như đồ chơi, kẹo, bim bim hay những chuyến đi chơi và bữa ăn trong siêu thị, trung tâm thương mại…

quy tắc đồ lót
Hãy nói về những điều bí mật khiến con buồn (Ảnh Zing)

Còn bí mật xấu là những điều khiến con cảm thấy buồn, lo lắng và sợ hãi hay bí mật này làm con đau. Khi đó, con cần nói ra để không phải sợ hãi nữa.

Quy tắc đồ lót S – Speak up (Lên tiếng)

Cha mẹ hãy nói với con rằng, khi bé cảm thấy buồn, sợ hãi, lo lắng vì một điều gì đó, hãy nói bí mật đó với những người con tin tưởng như bố mẹ, anh chị em, ông bà hay cô giáo, những người luôn sẵn sàng bảo vệ con.

Đừng bao giờ nghĩ rằng xâm hại tình dục trẻ em không xảy ra với con mình – Hãy chủ động dạy con quy tắc đồ lót.  

Tổng hợp
(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)
(Ảnh CSAGA)

Gửi phản hồi