Bí kíp chọn thịt bò tươi ngon và cách nhận biết thịt bò giả

0
163

Các bà nội trợ thường phân vân: ăn gì, mua gì và làm sao chọn được thực phẩm sạch, an toàn? Nếu không sẽ vừa mất tiền vừa ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Gần đây có hàng loạt bài báo, phóng sự phanh phui tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm bị làm giả tràn lan trên thị trường, trong đó thịt bò bị làm giả là một ví dụ điển hình. Để giúp bà nội trợ có thể chăm sóc tốt cho bữa ăn hàng ngày của gia đình mình, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết chọn thịt bò tươi ngon và cách đơn giản nhất để phân biệt đâu là thịt bò thật, đâu là thịt bò giả.

Bí kíp chọn thịt bò tươi ngon

Điều đầu tiên để lựa chọn được thịt bò tươi ngon, bạn hãy mua ở những cửa hàng quen đáng tin cậy về chất lượng thịt bò cũng như nguồn gốc xuất xứ. Trang bị cho mình kiến thức thế nào là thịt bò tươi ngon đúng chuẩn.

Dấu hiệu của thịt bò tươi ngon: Thịt có màu đỏ tươi, không quá đậm, sờ vào có cảm giác dính tay, thớ nhỏ, không nhão ướt mà khô mịn, chắc thịt. Nếu phần mỡ có màu vàng là thịt mềm béo. 

Cách chọn thịt bò tươi ngon
Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, cảm giác dính tay, thớ nhỏ mịn, chắc thịt

Phân biệt thịt bò già, thịt bò non như sau: Thịt bò già có thớ to màu đỏ sậm, mỡ màu hơi xám. Thịt bò già ăn sẽ bị dai, chế biến lâu nhừ. Thịt bò cái sẽ ngon hơn thịt bò đực. Thịt bò non sẽ có mỡ màu trắng, thớ thịt rất mịn và mềm. Lí tưởng nhất là chọn được bò tơ. Thịt bò tơ ăn sẽ mềm,thớ mịn, có mỡ trắng.

Ngoài ra, bà nội trợ cũng cần lưu ý để không mua phải thịt bò gạo hay thịt bò bị bệnh sán. Những loại thịt này thường có màu tái xanh, giữa các thớ thịt có những nốt trắng. Nếu thịt có mùi hôi nữa thì tuyệt đối không nên ăn vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Cách nhận biết thịt bò thật, thịt bò giả

Ngày nay những người bán hàng thường đặt lợi nhuận lên hàng đầu nên họ không quan tâm đến chất lượng thịt khi bán ra thị trường. Bất chấp tất cả họ gian lận làm giả thịt bò. Những nguyên liệu làm giả thịt bò là thịt lợn sề, thịt trâu chết. Dùng hóa chất, chất tạo màu tẩm ướp vào thịt làm ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Để nhận biết đâu là thịt bò thật, đâu là thịt bò giả, bà nội trợ cần để ý đến những dấu hiệu sau:

Thịt bò thật có màu đỏ tươi hoặc hồng đậm; trong khi đó thịt bò giả có màu đỏ huyết không tự nhiên, không đều màu, chỗ đậm chỗ nhạt. 

– Nếu là thịt bò thật, phần thịt bắp sẽ có gân đặc trưng, thớ thịt bé và dài, mỡ màu vàng nhạt; trong khi thịt lợn có thớ to không mịn và ngắn, nhìn lớp mỡ thấy màu trắng đục.

– Thịt trâu giả thịt bò có màu đen sậm hơn, thớ thịt thô và to, mỡ trâu có màu trắng.

– Khi mua thịt bò nên chọn cắt ra từ tảng thịt lớn, không mua miếng thịt nhỏ rời vì có thể đó là thịt lợn bị trộn lẫn vào.

Phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả
Thịt bò thật sờ vào sẽ khô tay, có tính đàn hồi, khi thái thì dẻo và dính dao

– Dùng tay ấn nhẹ lên miếng thịt, nếu là thịt bò thật sẽ dính tay, dẻo, khô, có tính đàn hồi. Với thịt bò giả khi ấn tay vào thấy mềm, thịt bở, không có cảm giác dính vào tay. Khi miết tay vào miếng thịt giả sẽ thấy có phẩm màu phai ra tay. Khi chế biến phần thịt bên trong nhạt màu hơn so với phần thịt bên ngoài, lúc thái dao không bị dính thịt và có nước rỉ ra.

– Thịt bò giả có mùi tanh. Thịt bò thật có mùi hoi nồng đặc trưng của thịt bò.

Một bí quyết để chọn thịt bò đúng chuẩn nữa là chọn phần thịt khác nhau phù hợp với từng mục đích chế biến. Nếu bạn dự định làm các món hầm (kho, nấu bia…) thì nên chọn bắp bò, gân, đuôi bò, đùi bò… Các món hầm thường dùng với các phụ liệu có tính nóng như: tỏi, gừng, vỏ quế hoặc đinh hương giúp món ăn thơm hơn, không quá béo ngậy, giá trị dinh dưỡng cao.

Nếu định làm các món nướng để thay đổi khẩu vị, ta nên chọn thịt phi lê, phần nạm có mỡ. Thịt có mỡ khi nướng sẽ thơm, mềm và ngon hơn.

Cách chế biến thịt bò ngon

– Cách thái thịt bò: Muốn thái thịt bò thật mỏng, đều miếng, không nát một cách dễ dàng và đẹp mắt như ở nhà hàng, bạn nên gói thịt thật kỹ rồi cho vào ngăn đông đá để miếng thịt hơi cứng lại một chút.

Cách chế biến thịt bò ngon
Gói chặt thịt bò cho vào ngăn đá đông cho miếng thịt hơi cứng lại sẽ thái được những miếng thịt mỏng, đẹp mắt  

– Cách khử mùi hôi của thịt bò: Thật đơn giản, bạn chỉ cần lấy củ gừng, nướng chín, rồi cạo hết lớp vỏ cháy, dã nhuyễn ra sau đó xát lên thịt rồi xả sạch bằng nước lạnh.

Cách làm mềm thịt bò: Chỉ cần cho một chút muối vào nồi khi nấu. Khi nước sôi, vớt lớp váng đi rồi bỏ vào nồi tỉ lệ một thìa cà phê rượu trắng cho 1 kg thịt bò. Đun thêm khoảng từ 10 đến 15 phút nữa là thịt mềm ngay. Riêng món hầm gân, thịt bắp đùi, xương sườn muốn nhanh thì bỏ một miếng dứa, một cục nước đá hoặc một cái thìa nhôm vào nồi nấu cùng. Với món xào, ta có thể lấy lá đu đủ sống rửa sạch rồi đập giập, gói thịt lại rồi để gần bếp lửa cho nóng ấm lên, trước khi thái mỏng.

Với những bí kíp chia sẻ trên, chúc bà nội trợ luôn chọn mua được thịt bò tươi ngon đúng chuẩn để chăm sóc bữa ăn cho gia đình mình.

Đừng bỏ lỡ

Theo Hồng Hạnh tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi