Cách luộc gà ngon, đẹp mắt để bày mâm cỗ

0
161

Nguyên liệu cần chuẩn bị để có món gà luộc ngon

Gà ta: 1,2 – 2 kg

Chanh: 1 quả

Lá chanh: 10 lá

Gừng: 2 nhánh

Muối, hành lá, nghệ

Các bước thực hiện để có món gà luộc vàng, thơm ngon đúng chuẩn
 

Bước 1:  Chọn gà ta đúng chuẩn và sơ chế gà cẩn thận: lấy muối, gừng, chanh xát lên toàn bộ con gà, sau đó rửa lại gà bằng nước sạch để khử mùi hôi của gà. 

Cách chọn và sơ chế gà
Sơ chế gà sạch sẽ với muối, chanh, gừng

Bước 2: Chọn nồi đủ rộng để đổ nước ngập cả con gà. Dùng nước lạnh luộc gà thì khi chín da gà sẽ không bị rách xấu, lộ thịt.

Làm sao cho gà thơm ngon, săn thịt và dậy mùi hấp dẫn? Cách luộc gà ngon là: Hãy rửa sạch củ gừng, để nguyên vỏ và đập dập. Cho tất cả gừng, hành lá và chút muối vào nước luộc. 

Luộc gà với gừng đập dập
Luộc gà với gừng đập dập sẽ giúp thịt gà thơm ngon khi chín

Bước 3: Bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa. Thời gian luộc phụ thuộc vào cân nặng của con gà, nhưng bất kể là to nhỏ thế nào, các bạn cứ thấy gà nổi lên là gà đã chín. Theo kinh nghiệm của những đầu bếp chuyên nghiệp, thời gian luộc gà là khoảng 30 phút. Khi nước sôi, vặn lửa liu riu khoảng 10 phút thì lật gà, đun tiếp 10 phút nữa thì tiến hành thử gà. Thường xuyên để ý hớt bọt để nước dùng được ngon và trong. 

Cách luộc gà ngon đúng chuẩn, đẹp mắt
Hớt bọt để nồi nước dùng được thơm ngon

Bước 4: Cách thử gà đã chín chưa? Dùng chiếc tăm xiên vào đùi gà xem có còn nước đỏ chảy ra nữa không? Nếu không còn thì gà đã chín. Nếu còn có nước đỏ chảy ra, ta vẫn tiếp tục luộc cho đến khi thử không còn dịch hồng chảy ra nữa thì thôi.

Theo mẹo nấu ăn của các bà nội trợ đảm, cách luộc gà sao cho đẹp mắt là không nên để lửa quá to ngay từ ban đầu sẽ làm cho gà bị nát, da co lại – rất xấu. Nếu luộc kĩ quá thì thịt gà sẽ bị dai, khó ăn, còn ngược lại luộc nhanh quá thì thịt gà sẽ chưa chín, bị đỏ thịt. Một bí quyết nho nhỏ nữa để có món gà luộc ngon là: Đổ thêm một chén nước lạnh vào nồi khi nó đang sôi ở mức lửa nhỏ để gà sôi lại. 

cách luộc gà vàng ngon, đẹp mắt
Gà luộc xong được phết đều mỡ gà trộn nghệ để có màu vàng đẹp mắt giúp mâm cỗ cúng tròn đầy.

Bước 5: Đây là bước hoàn thành đầy chuẩn mực. Chuẩn bị nước đun sôi để nguội, cho thêm mấy viên đá lạnh vào. Vớt gà ra khỏi nồi rồi dùng nước đã chuẩn bị xả vào gà đến khi gà nguội hẳn. Lúc này da gà sẽ săn chắc và vàng đều đẹp mắt. 

Nếu bạn phải chuẩn bị một mâm cỗ có gà luộc, thì hãy lưu ý các bước luộc gà ngon bên trên nhé. Và nếu phải luộc gà cúng, để thêm điểm nhấn cho mâm cỗ được tròn đầy, đẹp mắt thì bạn hãy lấy một chút nghệ trộn với mỡ gà sau đó phết đều lên toàn thân con gà khi đã ráo nước, da gà sẽ vàng đẹp, óng ả và nhìn rất mỡ màng.

Đừng bỏ lỡ

Theo Hồng Hạnh tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Gửi phản hồi