Tử tù Nguyễn Hải Dương muốn hiến xác cho y học để chuộc lỗi

0
54

Sau hơn 10 tháng bị tòa tuyên bản án tử hình, ngày 24/10, một lãnh đạo trại giam Công an tỉnh Bình Phước cho biết sức khỏe và tâm lý của phạm nhân Nguyễn Hải Dương vẫn bình thường. Ngày 4/11 tới, theo lịch, Dương sẽ được gặp lại người thân của mình.

Vị lãnh đạo này tiết lộ, ít ngày trước, Dương có ý định hiến xác cho y học sau khi chết. Việc này Dương sẽ bàn cùng gia đình khi gặp nhau.

Cha của Dương chia sẻ khi biết ý định của con mình: "Bản án con tôi phải nhận là đúng người, đúng tội. Tôi nghĩ thế cũng tốt. Dù gì nó cũng làm được một việc có ích cho xã hội sau khi chết".

Đề cập đến ý định trên của tử tù Nguyễn Hải Dương, luật sư Đỗ Hải Bình (người bảo vệ quyền lợi cho Dương tại phiên tòa phúc thẩm) chia sẻ: "Có 3 trường hợp sẽ không được nhận xác tử tù sau khi cơ quan chức năng thi hành:

1. Tử tù phạm một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia, các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh theo quy định của Bộ luật hình sự.

2. Tử tù bị bệnh truyền nhiễm theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 3 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

3. Người xin nhận tử thi không phải là thân nhân hoặc đại diện hợp pháp của người đã bị thi hành án tử.

Như vậy, phạm nhân Dương nằm ngoài ba trường hợp trên, gia đình có thể nhận thi thể và làm theo nguyện vọng của Dương".

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM) đã chia sẻ, theo Điều 59 Luật Thi hành án hình sự năm 2010 thì Thi hành án tử hình được thực hiện bằng tiêm thuốc độc.

Khi bị tiêm thuốc độc vào cơ thể liệu các cơ quan nội tạng của tử tù còn đáp ứng được yêu cầu y học hay không? Việc cấy ghép mô, nội tạng trên cơ thể tử tù có ảnh hưởng đến sức khỏe của người được cho hay không?.

Nếu chất độc được tiêm vào trong quá trình thi hành án tử hình ảnh hưởng đến nội tạng, cơ thể tử tù thì khả năng việc hiến mô, bộ phận cơ thể hay hiến xác sẽ không thể thực hiện được.

Để phục vụ mục đích khoa học hoặc cứu sống người bệnh thì các cơ quan chức năng nên xem xét để dù thực hiện đúng quy định pháp luật, song vẫn “hợp lý, hợp tình”.

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)

Gửi phản hồi