Cách dạy con thông minh của người Do Thái

0
92

Theo số liệu thống kê năm 2014, dân số người gốc Do Thái trên thế giới vào khoảng 14,2 triệu người, chiếm khoảng 0,2% tổng dân số thế giới, chủ yếu sống ở Israel.

Tuy dân số ít nhưng từ thế kỷ thứ 19, hơn 1/4 các nhà khoa học trên thế giới là người Do Thái. Hiện tại, người Do Thái đã nhận được 41% trên tổng số các giải thưởng Nobel kinh tế, 26% giải thưởng Nobel vật lý, 19% giải thưởng Nobel hóa học, 13% giải thưởng Nobel văn học,  28% giải thưởng Nobel Y học và 9% giải thưởng vì hòa bình. 

Sara Imas,  một nhà văn người Canada, hiện đang sống ở Haifa, Israel, là người có sở thích tìm hiểu về cuộc sống của người Do Thái, đã viết tình yêu của cha mẹ Do Thái đối với con cái được dằn sâu trong lòng dưới vẻ ngoài sắt đá. Nó tựa như một đống lửa, soi rọi tương lai con cái, giúp chúng tự học cách sinh tồn trong cuộc sống.

Hơn 1/4 các nhà khoa học trên thế giới là người Do Thái

Dưới đây là những cách dạy con thông minh của người Do Thái mà Sara Imas đã đúc kết được.

Người Do Thái dạy con làm nhiều việc thực tế 

Từ khi 4 tuổi, người Do Thái đã dạy con biết đến cửa hàng tiện lợi mua đồ cho cha mẹ. Đến 9 tuổi, trẻ đã được dạy băng qua đường một mình an toàn. Các đứa con trong gia đình tự đưa nhau đi học, đứa lớn dắt đứa bé, cha mẹ không cần đưa đón. 

Ở trường, những đứa trẻ Do Thái phải thay phiên nhau làm vệ sinh như đổ rác, lau bảng, quét sàn. Những công việc này ở các nước khác sẽ do lao công và bảo vệ trường làm. Đây là điểm khác biệt trong cách dạy con thông minh của người Do Thái

Cho con chơi ngoài trời vào tối muộn

Nhà ở Israel khá nhỏ nên trẻ em nơi đây thường chơi ở ngoài trời nhiều hơn. Mỗi khu phố sẽ có một sân chơi chung rộng rãi, phù hợp với mọi lứa tuổi. Những đứa trẻ sẽ tập trung chơi đùa tại đây vào mỗi buổi tối, thậm chí là chơi rất muộn.

Không đáp ứng các đòi hỏi của trẻ

Người Do Thái quan niệm việc cung cấp cho trẻ những gì chúng muốn ngay từ là phương pháp giáo dục có tính chất hủy hoại, kìm hãm sự trưởng thành, tính tự lập của trẻ. Thay vì mua đồ chơi, quần áo, giày dép… theo đòi hỏi của con, cha mẹ Do Thái sẽ giải thích cho trẻ hiểu vì sao yêu cầu của chúng không được thực hiện.

Cho trẻ tự quản lý thời gian thay vì kiểm soát

Cha mẹ Do Thái cho rằng không cần thiết phải lập trình từng thời gian, hoạt động cho con. Cách tốt nhất là để con tự quản lý thời gian của mình. Điều này giúp trẻ có tính tự lập và biết lập kế hoạch cho công việc và cuộc sống trong tương lai. 

Tại Israel, các khu phố và trường học đều có những câu lạc bộ hoặc các hoạt động ngoài giờ để trông trẻ cho đến khi cha mẹ đi làm về. Trong khoảng thời gian này, trẻ được tự do làm những gì chúng muốn một cách khoa học nhất.

Người Do Thái cho con tự quản lý thời gian thay vì kiểm soát

Việc dạy con là của tất cả mọi người

Một điểm khác trong cách dạy con của người Do Thái, đó là khi trẻ có một hành vi không tốt, cha mẹ lại không có mặt ở đó, thì những người khác sẽ phân tích và chỉ ra cái sai để trẻ sửa. Nếu vô tình chứng kiến, cha mẹ trẻ sẽ hoàn toàn tôn trọng và không can thiệp vào. 

Hay như nếu bắt gặp một đứa trẻ đang khóc giữa đường, người dân Do Thái sẽ dừng lại khỏi thăm, chăm sóc cho đến khi nào đứa trẻ đó thực sự ổn, họ mới bỏ đi. 

Cha mẹ là người vô hình

Khi đưa con đi chơi, cha mẹ Do Thái không theo sát con. Họ để cho con chơi tự do và quan sát từ xa. Nếu trong quá trình trẻ con chơi đùa với nhau có xảy ra xung đột, cha mẹ cũng không can thiệp vào mà để trẻ tự giải quyết với nhau. 

Đừng bỏ lỡ

Hà Phương (Dịch từ Mama)
(Màn Ảnh Sân Khấu)

Gửi phản hồi