Nam ca sĩ giả nhà sư lừa đảo 600 triệu, dọa đốt nhà, lấy mạng phật tử

0
27

Ngày 20/10, Công an quận 1, TP.HCM đang tạm giữ Trần Phan Hoàng Thái (18 tuổi, quê Long An) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào cuối năm 2015, qua mạng xã hội Facebook, bà Nguyễn Thị Bông (SN 1947, quê Vĩnh Long) quen một người đàn ông xưng danh là Thích Duyên Giác Hòa Thượng, đang tu hành tại một ngôi chùa trên địa bàn quận 9.

Thường xuyên trò chuyện về phật pháp, biết nữ phật tử 69 tuổi này định xây dựng một am thờ nhỏ trên đất của gia đình để thuận lợi cho việc tu tại gia, “sư thầy” Duyên Giác hứa sẽ giúp đỡ để bà gia nhập Giáo hội phật giáo Việt Nam (GHPGVN).

Mấy ngày sau, bà Bông nhận được điện thoại của sư thầy Duyên Giác, yêu cầu bà đóng 10 triệu đồng tiền khảo sát, đo đất của gia đình để xây ban thờ Phật và 5 triệu đồng để khám sức khỏe trước khi vào Hội.

Theo sự chỉ dẫn của sư thầy, bà Bông đã đóng đủ số tiền trên vào số tài khoản của người phụ nữ tên Phan Thị Luận ở Ngân hàng Viettinbank. Ngoài ra, sư thầy còn giới thiệu 2 đệ tử của mình là Thu An (nhân viên ngân hàng) và Trần Văn Hoàng Thái để họ chủ động liên hệ giúp bà Bông.

Nam ca sĩ giả nhà sư lừa đảo 600 triệu, dọa đốt nhà, lấy mạng phật tử
Thái tại cơ quan công an

Tin vào lời hứa của sư thầy, bà Bông đã gửi 15 triệu đồng vào tài khoản. Ít ngày sau, sư Thầy lại thông báo cho bà Bông một “tin vui”, rằng có tín đồ Phật giáo muốn hiến một miếng đất trên đường Võ Văn Tần, quận 3 (trị giá khoảng 4 tỷ đồng) xây dựng chùa. Để cảm tạ tấm lòng cao cả của họ, thầy đề nghị bà Bông gửi 20 triệu đồng vào tài khoản của bà Luận.

Nộp tiền xong, bà Bông lại nhận được điện thoại của Thu An thông báo tin vui rằng có một đệ tử ở nước ngoài biết ý tốt của bà Bông muốn xây Chùa để thờ Phật, đã gửi tặng bà 1 tỷ đồng và GHPGVN 1 tỷ đồng. Nếu bà Bông muốn rút số tiền này ra thì phải đóng tiền phí.

Tin lời, tổng cộng bà đã đóng cho “sư thầy” khoảng 600 triệu đồng đến khi hết tiền không thể nộp tiếp theo yêu sách thì bị “sư thầy” và các đệ tử của ông đe dọa, đòi hành hung, lấy mạng và đốt nhà…

Biết bị lừa tiền, bà Bông đã làm đơn tố giác lên cơ quan công an. Tới ngày 19/10 vừa qua, khi Thái đang nhận tiền của bà Bông tại phòng khách sạn, Công an quận 1 đã ập vào bắt giữ nhà sư lừa đảo cùng tang vật.

Tiến hành khám xét nhà của Thái ở Long An, công an thu giữ hàng chục con dấu giả GHPGVN, máy tính, máy in và các thiết bị đồ nghề dùng để thực hiện hành vi phạm tội.

Nam ca sĩ giả nhà sư lừa đảo 600 triệu, dọa đốt nhà, lấy mạng phật tử
Tang vật thu giữ tại nhà Thái

Thái khai nhận, vì yêu ca hát và nuôi mộng phát triển sự nghiệp ca hát, Thái thường biểu diễn ở các quán bar, nhà hàng. Nhưng tiền thù lao dành cho ca sĩ nghiệp dư rất bèo bọt nên Thái nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Qua thông tin tìm hiểu trên mạng, Thái biết được nhiều phật tử tu tại gia có nhu cầu tham gia GHPGVN và xây dựng am thờ.

Nam ca sĩ nghiệp dư 18 tuổi này đã lên một kế hoạch lừa đảo rất chi tiết. Thái chọn đối tượng lừa đảo là những phụ nữ cao tuổi ít cảnh giác, gia đình có điều kiện, hiện đang tiến hành tu tại gia. Sau khi kết bạn trên mạng xã hội với nạn nhân, Thái thường giả giọng văn phong của một nhà sư để trò chuyện với phật tử.

Ngoài ra, nam thanh niên này còn thường xuyên ghi âm kinh phật để gửi cho các phật tử nhằm lấy lòng tin. Khi “con mồi” đã sập bẫy, Thái lộ rõ nguyên hình là một kẻ lừa đảo. Một mình hắn hóa thân thành nhiều vai để vòi tiền những phật tử nhẹ dạ.

Theo Mạnh Đại (Tuổi Trẻ & Đời Sống)

Gửi phản hồi