Hillary Clinton – chân dung bà đầm thép nước Mỹ

0
89
Bà đầm thép nước Mỹ – Hillary Clinton

Người đàn bà luôn vững tin trong biến cố

Đương kim Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh nhiều lần rằng, ông hy vọng Hilary Clinton sẽ đứng đầu nước Mỹ. Cơ sở để người có thể là tiền nhiệm đặt kỳ vọng vào chính khách tóc vàng chính là sự “thấu hiểu” từ bên trong.

Hơn ai hết, ông Obama có quan hệ công việc mật thiết và gần gũi nhất từ khi bà làm Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ (2009-2013) cho đến thời điểm hiện tại. Hillary được ông Obama mô tả là “người điềm tĩnh nhất trong số những người điềm tĩnh” khi gặp sự cố và đó chính là ưu điểm then chốt của một nhà lãnh đạo.

“Không ai có đủ bình tĩnh hơn Hillary. Bà ấy – trong mọi cuộc khủng hoảng – vẫn đủ sức lắng nghe và tôn trọng ý kiến của mọi người rồi từ đó mới lên kế hoạch hành động. Cả Bill Clinton lẫn tôi đều khó có thể làm được như bà ấy…”, Obama nói.

Sự ủng hộ của Barack Obama được cho là điểm cộng với Hillary khi trước đó, chính ông và Hillary cạnh tranh quyết liệt trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng năm 2008. Obama khi đó đã cùng Hillary “giành giật từng điểm một” cho đến khi Tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ kết thúc cuộc đua bằng chiến thắng ở nhiều cuộc bỏ phiếu kín.

Hillary từng được cho là biết trước kết quả thua cuộc (với Obama) trong chiến dịch bầu cử năm 2008, nhưng vẫn cố gắng đi đến tận cùng cuộc đua. Ý chí ấy của bà khiến nhiều người nể phục. Sau này, trong cuốn Hồi ký Living History, Hillary cũng bày tỏ rằng, bà luôn tận lực,theo đuổi mục tiêu đến khi không thể tiếp tục. Cụm từ “dừng lại” chưa bao giờ xuất hiện trong tư tưởng của bà.

Những nhà phân tích chính trị cả Mỹ lẫn thế giới cho rằng, cá tính mạnh và một tinh thần không lùi bước của Hillary rất thích hợp để bà ngồi vào chiếc ghế quyền lực của Nhà trắng.

Khi Obama nhậm chức ở toà Bạch Ốc vào ngày 20/1/2009, ông lập tức đề cử Hillary Clinton giữ chức Ngoại trưởng Mỹ – thay thế Conzadole Rice. Hillary vô cùng bất ngờ trước lời đề nghị của Obama. Bà không nghĩ tân Tổng thống Mỹ vẫn “nhớ và đề bạt “địch thủ” như mình trong nhiệm kỳ của ông, vì trước đó, cả hai đã có những tháng ngày ròng rã cạnh tranh.

Đương kim Tổng thống Barack Obama hy vọng Hilary Clinton sẽ đứng đầu nước Mỹ

Tuy nhiên, Obama có lý với quyết định của mình. Ông tin người đàn bà luôn chuẩn xác, có tư chất “đặc sệt bà nội trợ” khi tính toán chi li đến từng chữ số thập phân trong mọi hành động sẽ giúp nước Mỹ duy trì tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Và quả đúng như nhận định của tổng thống đương nhiệm, Hillary không làm ông thất vọng khi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho đến khi John Kerry tiếp quản chiếc ghế ngoại trưởng năm 2013. Mô tả trong cuốn Living History, Hillary nói rằng vị trí Obama giao cho bà “đầy thách thức và hiểm nguy nhưng thực sự thú vị và là trải nghiệm quý giá trong cuộc đời”.

Cả đời đấu tranh vì nữ quyền và bình đẳng

Ngay từ khi làm Đệ nhất phu nhân (1993-2001), Hilary Clinton đã chứng tỏ mình là người đi đầu trong phong trào “tôn trọng và lắng nghe phụ nữ”. Bà đóng vai trò quan trọng trong nhiều quyết định liên quan đến Afghanistan.

Hillary nhấn mạnh trong cuộc Họp nội các năm 2005 vào vấn đề phụ nữ và nhân quyền trên mảnh đất nhuốm màu bom đạn này. Bà khẳng định, Mỹ cần phải can thiệp sâu sắc và mạnh mẽ hơn vào Afghanistan, vì ở đó, số phận đàn bà, phụ nữ, trẻ em luôn bị đe doạ bởi sự cai trị hà khắc của Taliban.

“Phụ nữ luôn là nạn nhân chính của chiến tranh. Họ mất chồng, mất cha, mất con trong chiến trận. Phụ nữ thường phải rời bỏ ngôi nhà duy nhất họ từng có. Phụ nữ thường là người tị nạn trốn chạy khỏi những cuộc tranh chấp, khỏi chiến cuộc.

Phụ nữ thường bị bỏ rơi, ở lại một mình gánh vác trách nhiệm nuôi dạy con. Phụ nữ cũng là nạn nhân của tội phạm và bạo hành gia đình…”. Hillary phát biểu trong bài diễn thuyết được truyền trực tuyến đầu tiên năm 1998 từ toà Bạch Ốc.

Là người đi đầu trong phong trào ủng hộ quyền phụ nữ

Giai đoạn này, Hillary cũng làm được nhiều điều cho dân chúng Mỹ khi được bổ nhiệm làm lãnh đạo chương trình Cải cách và chăm sóc sức khoẻ quốc gia.

Trong cương vị đệ nhất phu nhân, Clinton giành được sự ngưỡng mộ của nhiều người vì tính kiên định trong lập trường ủng hộ quyền phụ nữ trên khắp thế giới cũng như những cống hiến của bà cho các vấn đề trẻ em. Năm 1997, bà khởi xướng Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em, một nỗ lực cấp liên bang nhằm hỗ trợ trẻ em có cha mẹ không đủ khả năng tài chính chi trả chi phí y tế cho con mình. 

Khi Clinton bước vào hàng ngũ 100 thượng nghị sĩ liên bang (2001-2009), nhiều người tin rằng bà sẽ dễ dàng chấp nhận một vị trí thấp kém để học hỏi quy trình lập pháp, đồng thời phải nỗ lực xây dựng các mối quan hệ với các thượng nghị sĩ từ cả hai chính đảng.

Tuy vậy, Hillary đã chinh phục tất cả bằng tinh thần làm việc quên mình, tư tưởng điềm tĩnh và các giải pháp hiệu quả mọi vấn đề liên quan.

Rất nhanh sau đó, thượng nghị sĩ Hillary có chân trong 5 ủy ban của thượng viện và được phân nhiệm làm việc tại 8 tiểu ban: Ủy ban Ngân sách (2001–2002), Uỷ ban Quân bị (từ năm 2003), Uỷ ban Môi trường và Công chánh (từ năm 2001), Uỷ ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu trí (từ năm 2001) và Uỷ ban đặc biệt về Lão vụ. Một kỷ lục công việc dành cho chính khách má hồng cho đến giờ vẫn chưa bị phá vỡ.

Bà đầm thép nước Mỹ

Người Anh tôn vinh Margaret Thatcher và gọi nữ chính khách này là Bà đầm thép. Người đàn bà có vẻ ngoài lạnh lùng đúng phong cách phớt Ăng-lê đóng hai vai trò quan trọng:

Lãnh đạo Đảng bảo thủ – một chính đảng quan trọng ở Anh và điều hành xứ sở sương mù suốt thập kỷ 80 (1979-1990) trong vai trò Thủ tướng. Margaret Thatcher – nhà nữ chính trị quan trọng nhất trong lịch sử chính trị đương đại – đã khiến cả thế giới ngả mũ khi tại vị chức vụ Thủ tướng được cho là dài nhất từ năm 1827.

Sự trở lại của Hillary là năng lực điều hành và ý chí vượt qua khó khăn

Tuy nhiên, xét cả sự nghiệp chính khách đã, đang và sẽ đi của Hillary Clinton, bà đầm nước Mỹ cũng có thể bắt kịp thành tích của bậc tiền bối. Điều người ta kỳ vọng vào sự trở lại của Hillary sau cú ngã quỵ hồi đầu tháng 9 do bệnh phổi là năng lực điều hành và ý chí vượt qua khó khăn.

Một chi tiết khác: Hillary Clinton là tín hữu Giám Lý. Bà tham gia các giáo đoàn ở Park Ridge, Illinois, Little Rock, Arkansas, Washington D. C và New York… tất cả đều thuộc Giáo hội Giám Lý Thống nhất. Bà không thường xuyên nói về đức tin của mình khi vận động tranh cử Tổng thống.

Tuy nhiên, nhà báo, nhà nghiên cứu James McIntyre của Tạp chí Christian Today viết rằng, đức tin của Clinton “hiển nhiên là vô cùng mạnh mẽ”. Sau những năm tháng nghiên cứu về Hillary, ông cũng tìm thấy tất cả sự tôn trọng của đức tin “rất chân chính” nhưng được thực hành cách lặng lẽ của bà.

“Có lẽ bởi vì đức tin của Clinton ảnh hưởng trên đời sống của bà quá sâu sắc đến nỗi bà không thấy cần thiết phải nói nhiều về đức tin. Vấn đề bây giờ là, Hillary trở lại vào thời điểm nào, khi các đối thủ của bà chỉ có thể nói đến tình trạng sức khoẻ như một nguyên nhân công kích?”, James McIntyre nhấn mạnh. 

Như Ý

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

Gửi phản hồi