Trùm giang hồ đất Bắc: Khánh “trắng” và những chuyện đời chưa kể

0
39

Gây dựng tên từ Khánh "trắng"

Sinh năm 1956 tại Hà Nội, với vẻ ngoài nho nhã, thư sinh nhưng thực chất Khánh “trắng” lại là một tên sát thủ máu lạnh đội lốt một ông đội trưởng đội bốc xếp ở chợ Đồng Xuân. Chiều 24/5/1996, Khánh “trắng” bị bắt tại nhà riêng ở 31/10 phố Nguyễn Thiệp – Hà Nội. 
Sau hai phiên tòa xét xử Khánh “trắng” đã phải nhận mức án tử hình với 4 tội: Giết người, cướp tài sản công dân, trốn thuế và che giấu tội phạm. Ngày 13/10/1998 Khánh bị thi hành án tử hình tại trường bắn Cầu Ngà – Hà Nội cùng em trai.

Khánh "trắng" (bên trái) trong một phiên tòa xét xử

Đừng bỏ lỡ

Khởi sự từ năm 1989 với chiếc xích lô cà tàng, chỉ sau 6 đến 7 năm làm "ông chủ chợ", Khánh “trắng” đã có 4 ngôi nhà, 4 xe ôtô và nhiều tài sản có giá trị khác. Mỗi lần đi làm ăn, Khánh đều ngồi trên chiếc xe Camry màu trắng. Thời điểm ấy, chiếc xe luôn thể hiện "đẳng cấp" chủ nhân của nó. Cũng giống với các băng đảng xã hội đen khác, Khánh “trắng” thường dùng bạo lực để kiếm tiền rồi sử dụng tiền vào các hoạt động kinh tế dưới các danh nghĩa hợp pháp, đồng thời tiến hành từng bước các hoạt động chính trị – xã hội.

Gây dựng tên từ Khánh "trắng" bố của Dương Văn Khánh có ba bà vợ, mẹ Khánh cũng có ba ông chồng. Vì vậy anh em nhà Khánh mang ba dòng họ khác nhau. Theo bản tự khai của Khánh, bên họ Dương, Khánh có 11 anh chị em cùng bố khác mẹ, anh ta là con út. Anh em cùng mẹ khác cha, y là con đầu. Anh em cùng bố với Khánh đều là những người có học, làm ăn lương thiện. Khi bố Khánh còn sống, dòng họ Dương không thừa nhận y là con trong gia đình. 
Từ nhỏ, hắn sống với mẹ và các em cùng mẹ khác cha tại 26B Kim Mã (quận Ba Đình), gia đình khó khăn, thường xuyên phải nhận trợ cấp của Nhà nước. Khánh “trắng” có 4 anh em trai cùng mẹ, ba trong số đó nhiều lần bị bắt, tập trung cải tạo về các tội trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích… Khánh học hết lớp 5 đã bỏ học, năm 1975 đi làm công nhân nhà máy Cao su Sao Vàng được 8 tháng thì bỏ việc.
Cái tên Khánh "trắng" đơn giản chỉ bắt nguồn từ nước da quanh năm suốt tháng trắng bủng của y và sau này, trong giới giang hồ, cái tên ấy đi kèm với một loạt những tội ác mà bất cứ người dân lương thiện nào cũng khiếp sợ. Giang hồ đất Bắc mỗi lần nhắc đến Khánh "trắng" đều ái ngại. 
Từ kẻ đạp xích lô kiếm ăn đến ông trùm "chủ chợ" khét tiếng
Sau nhiều lần ra tù vào tội với 5 tiền án, tiền sự, đến năm 1989, Khánh mua xích lô ra gầm cầu Long Biên chở hàng thuê kiếm ăn hàng ngày. Từ đây, y tập hợp được đám đàn em khoảng ba chục tên, đều là dân tiền án, tiền sự làm nghề đạp xích lô kiếm sống. Cũng vào thời điểm này, ở địa bàn chợ Đồng Xuân – Bắc Qua và khu vực xung quanh, hình thành nhiều băng nhóm khác nhau làm nghề đạp xích lô và bốc xếp hàng hóa. Khi gom được đông đảo lực lượng, Khánh bắt đầu tranh giành địa bàn gây ảnh hưởng đến các khu vực khác ngoài khu vực gầm cầu như chợ Đồng Xuân, Bắc Qua, Trần Nhật Duật, Hàng Chiếu… Không chỉ liều mạng, giang hồ thời đó còn biết đến Khánh "trắng" như một tay dao búa thông minh, có tài chỉ huy và đầy tham vọng. 
Đầu năm 1991, lợi dụng chủ trương lập lại trật tự vận chuyển bốc xếp hàng hóa ở chợ Đồng Xuân của UBND phường Đồng Xuân, Khánh “trắng” xin phép thành lập đội trật tự – dịch vụ bốc xếp tự quản chợ Đồng Xuân và ngày 1/1/1991, UBND phường Đồng Xuân ra quyết định số 74 thành lập đội này và chỉ định Dương Văn Khánh làm đội trưởng, các đội phó là Nguyễn Văn Sơn (Sơn “lùn”), Nguyễn Văn Tuân (Dũng “béo”) đều là những tay chân thân cận của Khánh “trắng”.
Đừng bỏ lỡ

Theo quyết định của UBND phường Đồng Xuân, đội phải chịu sự chỉ đạo, điều hành, quản lý Nhà nước của chính quyền địa phương và chịu sự giám sát trực tiếp của công an sở tại, hoạt động theo kế hoạch, quy chế của phường và theo sự hướng dẫn của các ngành cấp trên.

Ba tháng sau, UBND quận Hoàn Kiếm quyết định cho Khánh đứng tên giấy phép kinh doanh dịch vụ bốc xếp, vận chuyển hàng hóa tại chợ. Anh ta trở thành người đứng đầu một đơn vị kinh tế tập thể, hạch toán độc lập và mở tài khoản tại ngân hàng.
Đến tháng 10/1992, tổ chức công đoàn và lao động đội bốc xếp Đồng Xuân được thành lập. Đến năm 1993 đổi tên thành Nghiệp đoàn lao động theo chủ trương của Liên đoàn lao động quận Hoàn Kiếm. Đây là tổ chức công đoàn ngoài quốc doanh đầu tiên được thành lập tại Hà Nội. Khánh "trắng" được bầu làm chủ tịch Nghiệp đoàn kiêm đội trưởng đội bốc xếp. 
Ban đầu, đội dịch vụ bốc xếp này làm ăn khá tử tế, đã từng có ý kiến của lãnh đạo chính quyền sở tại khi ấy rằng, cần phải nhân rộng mô hình tự quản này. Số người xin gia nhập tổ tự quản ngày càng tăng. Đến khi thấy chợ Đồng Xuân vẫn là mảnh đất quá bé để làm ăn, Khánh tìm cách mở rộng ảnh hưởng ra các khu vực khác. Với bản chất lưu manh, lại nắm trong tay khá đông thành phần bất hảo nên tiếng tăm của băng nhóm Khánh “trắng” nổi như cồn, làm cho các băng nhóm khác trên địa bàn Hà Nội, thậm chí ở Hải Phòng, TP HCM cũng phải e dè, kiềng mặt.
Theo Minh Thuận/Pháp Luật Xã Hội

Gửi phản hồi