Nhan sắc Việt và thị phi xung quanh danh hiệu Hoa hậu

0
36
Trần Thị Thu Ngân đang du học tại Thụy Sỹ đăng quang cuộc thi Hoa hậu Bản Sắc Việt toàn cầu 2016 cách đây không lâu

Cuộc thi Hoa hậu Bản Sắc Việt toàn cầu 2016 khép lại bằng đêm chung kết với sự đăng quang của cô sinh viên 20 tuổi Trần Thị Thu Ngân đang du học tại Thụy Sỹ. Một chiếc vương miện Hoa hậu đã xuất hiện, trước khi chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam 2016 được xác định vào đêm 28/8/2016.

Liên tục những nhan sắc được tôn vinh, mà thị phi kèm theo cũng không ít. Công chúng được gì trước cơn bùng phát danh hiệu Hoa hậu hiện nay?

Dù chất lượng thí sinh không vượt trội, nhưng đêm chung kết Hoa hậu Bản Sắc Việt 2016 diễn ra tại Sầm Sơn – Thanh Hóa khá hoành tráng. Sân khấu lộng lẫy với pháo hoa và ánh sáng rực rỡ, khiến công chúng le lói niềm tin rằng những người đẹp nước ta đã bắt đầu có đẳng cấp khác, bởi sự đầu tư của các tập đoàn hùng mạnh.

Hoa hậu Bản Sắc Việt do tập đoàn FLC đăng cai, cũng giống như trước đây Hoa hậu Thế giới Người Việt do tập đoàn VinGroup đăng cai, hoặc Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam do tập đoàn Hoàn Cầu đăng cai. Mỗi đơn vị tài chính đứng sau lưng một cuộc thi nhan sắc là xu hướng chung của thế giới.

Không chỉ quảng cáo thương hiệu, cuộc thi nhan sắc cũng có thể xem như một kênh đầu tư. Ứng viên Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã từng mua lại bản quyền cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ và kinh doanh rất có lãi.

Bây giờ Việt Nam cũng đã có đại gia sẵn sàng chi tiền để tôn vinh cái đẹp. Thế nhưng, tầm vóc của các cuộc thi nhan sắc không vì vậy mà được nâng lên. Sau một thời gian lạm phát các cuộc thi Hoa hậu từ trung ương đến địa phương, cơ quan quản lý văn hóa đã có văn bản siết lại việc cấp phép tổ chức. Quy định mỗi năm chỉ có một cuộc thi nhan sắc quy mô toàn quốc xem chừng tiêu diệt được các cuộc thi nhan sắc lôm côm ở cấp huyện và cấp… hội chợ, mà vẫn chưa phát huy được hiệu quả chấn chỉnh những bất cập xung quanh cơn thèm khát danh hiệu.

Không ứng thí được trong nước, thì các mỹ nhân cuống cuồng chạy ra nước ngoài ứng thí, và rất nhiều “hoa hậu ao làng” vẫn kiêu hãnh dạo gót cười nhạo nhân gian.

Tại đêm chung kết Hoa hậu Bản Sắc Việt, một trong năm câu hỏi đưa ra để thí sinh trổ tài ứng xử là “Hoa hậu Bản sắc Việt cần làm gì để không bị lẫn với các cuộc thi khác?”. Xin thưa, câu hỏi này chính những vị giám khảo đạo mạo và uy nghiêm cũng không thể trả lời rành mạch được.

Trần Thị Thu Ngân trong trang phục truyền thống

Nội dung câu hỏi này cũng chính là mấu chốt cần giải quyết của sự nhập nhằng các danh hiệu Hoa hậu hiện nay. Để lách quy định mỗi năm chỉ có một cuộc thi nhan sắc mang tính toàn quốc, thì người ta sáng tạo ra những cái tên có vẻ khác biệt và tầm vóc kỳ vĩ hơn.

Bỏ qua những tiểu xảo ngôn từ thơm tho được thêu dệt trong các đề án của ban tổ chức, thì khán giả không tài nào phân biệt được Hoa hậu VN, Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, Hoa hậu Thế giới Người Việt và Hoa hậu Bản Sắc Việt toàn cầu.

Bởi lẽ, cuộc thi nào cũng có chừng ấy nội dung tranh tài, cuộc thi nào cũng dành cho tất cả các cô gái Việt từ 18 tuổi trở lên đang cư ngụ khắp hành tinh, cuộc thi nào cũng muốn đề cao công dung ngôn hạnh, cuộc thi nào cũng cổ súy chân thiện mỹ…

Đừng bỏ lỡ

Trên tổng thể, các cuộc thi được cấp phép quốc gia chỉ khác nhau cái tên gọi, nhằm cạnh tranh sức ảnh hưởng của nhau mà thôi. Và không ai dám khẳng định, những cuộc thi có tên gọi mỹ miều ấy sẽ có sức tác động đến công chúng nhiều hơn Hoa khôi Áo dài hoặc Hoa hậu Biển, hoặc Nữ hoàng Trang Sức. 

Dẫu mang tên gì và dẫu hô hào cỡ nào, thì vấn đề quan trọng nhất vẫn là vương miện Hoa hậu có giá trị ra sao với cộng đồng? Khi các cuộc thi nhan sắc tổ chức dày đặc, sẽ không tránh khỏi tình trạng xuất hiện nhiều thí sinh chuyển nghề đi thi Hoa hậu, trượt cuộc thi nọ thì nhảy sang cuộc thi kia.

Sự thật, nhan sắc cũng đâu phải thứ dễ kiếm, các cuộc thi chen chúc nhau, thì tuyển chọn thí sinh không còn giống như đào giếng để tìm mạch nước trong lành, mà là tranh giành múc nước trong cái hồ bé xíu. Một cái hồ bé xíu thì có bao nhiêu nước tinh khiết, lắm phen những kẻ dùng gàu bự gàu to chỉ để múc sự tù đọng của nhau.

Khi đã không thể cạnh tranh bằng chính chất lượng thí sinh, thì các cuộc thi Hoa hậu cạnh tranh nhau bằng… tiền bạc. Cái vương miện không đủ sức lấp lánh của một vẻ đẹp tinh thần cao quý, thì phải tăng mức độ hiện kim. Không chỉ tiền thưởng tăng lên mà chiếc vương miện cũng tăng lên theo thang nấc… quy đổi ra thóc. Cuộc thi Hoa hậu VN chính thức tuyên bố, chiếc vương miện dành cho người thắng cuộc năm nay trị giá 2,2 tỷ đồng.

Những chiếc vương miện đầu tiên của cuộc thi Hoa hậu VN như thế nào? Người đăng quang lần đầu vào năm 1988 là Bùi Bích Phương đã đội chiếc vương miện mua ở phố Hàng Đào – Hà Nội, còn người đăng quang tiếp theo vào năm 1990 là Nguyễn Diệu Hoa đã đội chiếc vương miện mua ở Chợ Lớn – Sài Gòn. Hai chiếc vương miện rất rẻ tiền ấy đã đồng hành cùng hai giai nhân có học thức được mọi người yêu mến đến hôm nay.

Chiếc vương miện trị giá 2,2 tỷ đồng của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016

Đến năm 2008, thì chiếc vương miện của cuộc thi Hoa hậu VN bắt đầu được thiết kế riêng và có giá trị tương đối lớn. Mức độ cao cấp của chiếc vương miện về mặt thị trường cứ tăng dần, và đến năm nay đã đạt con số 2,2 tỷ đồng. Đáng tiếc, hình ảnh của Hoa hậu lại có vẻ tỷ lệ nghịch với mức độ xa xỉ của chiếc vương miện.

Từ Hoa hậu năm 2008, Hoa hậu năm 2010, Hoa hậu năm 2012 lẫn Hoa hậu năm 2014 đều vướng phải những thị phi về học hành và ứng xử. Vì vậy, nỗi ám ảnh “phú quý giật lùi” đang đặt ra nhiều áp lực cho người chiến thắng ở Hoa hậu VN 2016!

Thực tế, không ai nhìn vào giá trị chiếc vương miện một triệu đồng hay mười tỷ đồng, để định vị một Hoa hậu. Thế nhưng, dường như cuộc thi nhan sắc nào cũng không thể đứng ngoài xu hướng chạy theo sự hoành tráng kiểu thị dân đương thời.

Chiếc vương miện nhiều tỷ đồng mà Hoa hậu mờ nhạt trong đời sống thì càng thêm bẽ bàng “y phục bất xứng kỳ đức”. Tuy nhiên, đáng băn khoăn nhất ở Hoa hậu VN năm nay là chiếc vương miện trị giá 2,2 tỷ đồng kia không được trao từ Hoa hậu trước sang Hoa hậu sau. Lý do, đương kim Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên nhận kỷ luật từ Ban tổ chức vì hành vi… hút thuốc lá.

Đành rằng, hút thuốc lá không có gì hay ho, nhưng Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên có hút thuốc lá ở nơi cấm hút thuốc lá đâu, cô ấy có vi phạm pháp luật đâu. Không thể nhân danh dư luận kêu ca, để tước đoạt cái quyền cơ bản của đương kim Hoa hậu là được trao lại vương miện cho người kế vị. Bởi lẽ, ngay trong nội quy dành cho thí sinh cũng không hề có điều khoản nào cấm hút thuốc lá đối với nữ giới!

Không chỉ bùng nổ các cuộc thi tương tự nhau, mà sự thèm khát danh hiệu của nhan sắc Việt còn thể hiện ở sự ban phát các loại… hoa khôi. Ví dụ, cuộc thi Duyên dáng Doanh nhân có 50 thí sinh vừa được tổ chức tại TPHCM, ngoài danh hiệu Hoa khôi, còn có thêm một danh hiệu Á khôi 1, hai danh hiệu Á khôi 2 và… 10 danh hiệu Á khôi 3.

Hỡi ơi, hãy tưởng tượng cuộc thi là một doanh nghiệp, thì doanh nghiệp 50 thành viên đó ngoài vị Giám đốc còn có đến 13 phó giám đốc. Chưa hết, còn có rất nhiều danh hiệu được trao tặng đầy chất hiếu hỉ như Hoa khôi công sở, Hoa khôi tài năng, Hoa khôi năng động, Hoa khôi dạ hội, Hoa khôi nghệ thuật, Hoa khôi thể thao, Hoa khôi du lịch, Hoa khôi triển vọng, Hoa khôi phong cách, Hoa khôi thanh lịch, Hoa khôi quyến rũ… Tóm lại, các danh hiệu hoa khôi đều là sản phẩm được… bất chợt nghĩ ra để đáp ứng nhu cầu háo danh.

Thí sinh này được trao Hoa khôi có thể hình đẹp thì thí sinh khác được trao Hoa khôi có nụ cười đẹp, còn người nọ được trao Hoa khôi có mái tóc đẹp. Không những có những danh hiệu khó hiểu như Hoa khôi vì cộng đồng, Hoa khôi tự tin tỏa sáng mà còn có… Hoa khôi hòa bình!

Đương kim hoa hậu Kỳ Duyên không được mời tham dự chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 để trao lại vương miện cho người kế nhiệm

Theo Tâm Huyền (Tuổi Trẻ & Đời Sống)

Gửi phản hồi