Trải nghiệm mùa hè tươi mát với máy làm sữa chua

0
80

Trải nghiệm mùa hè tươi mát với máy làm sữa chua

Sữa chua là món ăn yêu thích của cả nhà em trong mùa hè (Ảnh: therascience)

Chẳng là gia đình em rất thích ăn sữa chua tự làm, thường thì em sử dụng nồi cơm điện nhỏ để làm. Nhưng mùa hè này nóng bức, nhu cầu ăn sữa chua nhiều hơn, làm vào nồi không đủ nữa.

Gần đây, em xem quảng cáo trên truyền hình có cái máy làm sữa chua khá tiện dụng, còn kèm cả bộ 12 cái cốc cũng xinh. Mẹ cứ giục mua nhưng em chưa dám vì tháng trước lỡ mang về cái nồi ủ sữa chua hàng Việt Nam gần 300.000 đồng mà ủ mãi sữa vẫn chua lè, chẳng đặc được.

Em nhờ chuyên mục tư vấn giùm, nên mua loại máy làm sữa chua như thế nào bền, giá thành chấp nhận được và cho ra sữa chua ngon?

 Quỳnh Hoa (Hà Nội)

Chuyên gia tài chính Hải Hà:

Chào bạn Hoa, những cốc sữa chua mát lành là món ăn vặt không thể thiếu của nhiều gia đình vào những ngày hè oi ả. Khi sử dụng điều độ, sữa chua giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, rất tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe, giảm các nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, huyết áp…

Trước đây, các gia đình thường làm sữa chua theo phương pháp thủ công là ủ vào hộp xốp, nồi cơm điện, nhưng nay đã được đơn giản hóa bằng việc sử dụng máy làm sữa chua nhằm tiết kiệm thời gian, công sức và tạo ra thành phẩm với chất lượng ngon hơn hẳn. 

Sữa chua là món ăn bổ dưỡng và mát cho mùa hè (Ảnh ST)

Gọi là máy làm sữa chua nhưng thực ra không phải máy sẽ tự động làm tất cả các công đoạn để ra thành phẩm là sữa chua. Máy đơn giản chỉ là thiết bị ủ nhiệt những nguyên liệu đã được pha chế theo tỉ lệ để giúp chúng ta làm được sữa chua một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn. Máy làm sữa chua gọn nhẹ và dễ dàng sử dụng.

Bên trong máy có một điện trở, có tác dụng tạo ra nhiệt độ ổn định từ 42-45 độ C thích hợp cho quá trình lên men của sữa bò thành sữa chua. Người dùng chỉ cần pha sữa bò và sữa chua có sẵn theo một tỷ lệ, đổ vào các cốc đi kèm với máy, bấm nút công tắc điện của máy, sau khoảng 6-8 tiếng ủ thì cất vào ngăn mát tủ lạnh, đợi sữa chua đông lại là có thể mang ra thưởng thức. 6-8 tiếng là khoảng thời gian thích hợp nhất để ủ, nếu thời gian càng lâu sữa càng chua hơn. 

Khi mới ra đời, một số loại máy làm sữa chua thông thường chỉ có một số tính năng như: ủ ấm để nhanh hơn, làm sữa chua nhanh ăn được và không bị hỏng… nhưng nay máy làm sữa chua đã được cải tiến hiện đại hơn với nút điều khiển tự động, tự ngắt điện khi làm xong, hẹn giờ khi cần thiết…
Nhiều gia đình chỉ quan tâm đến tính năng ủ sữa chua, nhưng cũng có những người muốn chiếc máy của họ có các chức năng khác như làm sữa đậu nành, làm sữa chua hoa quả. Nhiều gia đình lại muốn sở hữu chiếc máy có chế độ hẹn giờ, hay thêm tính năng bù nhiệt độ theo mùa.
 
 
Hãy chọn máy có dung tích lớn từ 8 – 12 cốc nếu gia đình đông người ăn
Ví dụ, mùa hè thì máy làm bình thường, mùa đông thì máy tự bù thêm thời gian và nhiệt độ cho quá trình lên men. Tuy nhiên, đối với những người già, người lớn tuổi thì việc lập trình hẹn giờ là công việc phức tạp. Nếu mua máy làm sữa chua cho những đối tượng này thì bạn Hoa nên chọn loại đơn giản, không cần thiết phải hẹn giờ.
Tất nhiên, sự hiện đại cũng gắn liền với giá cả của sản phẩm, những chiếc máy làm sữa chua có nhiều tính năng, chức năng sẽ có giá cao hơn so với những chiếc máy làm sữa chua đơn thuần.
Chất liệu được sử dụng để sản xuất thân máy làm sữa chua chủ yếu là nhựa PP. Với chất liệu này người sử dụng có thể yên tâm hơn trong quá trình sử dụng. Đối với cốc làm sữa chua thì bạn Hoa có thể lựa chọn một trong ba chất liệu: nhựa, sứ, thủy tinh. 
Cốc làm sữa chua bằng nhựa có ưu điểm là gọn nhẹ, bền và đẹp. Giá thành máy làm sữa chua vì thế cũng rẻ hơn. Tuy nhiên nhược điểm của nó lại là khó vệ sinh và sữa chua thường bị ám mùi nhựa, sau nhiều lần sẽ bị xước ố màu trông rất bẩn.
Trong khi đó, cốc làm sữa chua bằng sứ hoặc thủy tinh thì sạch sẽ, an toàn, không bị ám mùi khi sử dụng, nhưng nhược điểm của nó là dễ vỡ. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có bán các loại hũ làm sữa chua bằng thủy tinh với nắp nhựa nhìn rất xinh xắn và tiện lợi, giá thành dao động từ 60.000 – 80.000 đồng/12 hũ. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể mua hũ làm sữa chua thay thế nếu chúng bị vỡ.
Tham khảo hũ làm sữa chua >> tại đây.
Dù dùng loại cốc bằng chất liệu gì thì trước khi làm sữa chua, bạn Hoa cũng phải tráng nước sôi tiệt trùng các cốc và nắp trước mới đảm bảo vệ sinh. Nói chung tùy vào chất liệu của cốc làm sữa chua mà giá thành của một chiếc máy làm sữa chua sẽ tăng lên hay hạ xuống. Tốt nhất là bạn Hoa nên tìm mua sản phẩm có cốc bằng thủy tinh có nắp nhựa là đảm bảo nhất.
Trong quá trình sử dụng bạn Hoa nhớ luôn vệ sinh máy sạch sẽ, khi ủ nên để máy ở nơi khô ráo, nhiệt độ xung quanh không nóng cũng như lạnh quá. Không nên pha nước nóng vào sữa chua, sẽ làm chết men và sữa không bão hòa đều, gây ra hiện tượng trên trắng dưới có nước đục đục.
 
 
Chọn loại cốc thủy tinh thì sạch sẽ, an toàn, không bị ám mùi khi sử dụng
 
Mùa hè làm sữa chua thì không được để trong phòng có điều hòa, vì máy làm sữa chua sẽ bị hấp thụ hết nhiệt, không đủ để lên men. Không được cho sữa chua vào ngăn đá, men vi khuẩn trong sữa chua sẽ bị chết, mất tác dụng của sữa chua.
Máy làm sữa chua thường chỉ có hình dạng tròn có hệ thống xoay vòng cùng với dung tích khác nhau, tối đa là 2,5 lít. Nếu gia đình bạn Hoa có từ 4 – 5 người hoặc tần suất tiêu thụ sữa chua lớn thì hãy chọn máy có dung tích lớn từ 8 – 12 cốc. Còn nếu bạn chỉ làm cho 2 – 3 người dùng thì chọn máy có dung tích nhỏ hơn, mỗi mẻ có thể làm được 6 cốc. Và bạn hãy nhớ rằng sữa chua bạn làm chỉ giữ được trong tủ lạnh tối đa 10 ngày thôi nhé.
Khi chọn mua máy làm sữa chua, lựa chọn công suất cũng cực kỳ quan trọng vì công suất của máy như thế nào sẽ giúp máy quay đều hay không, có nhiều tiếng ồn hay không. Bạn Hoa có thể yên tâm rằng máy làm sữa chua đảm bảo không gây những tiếng ồn làm phiền đến bạn.
Vì thế, bạn chỉ cần quan sát máy xem nó có quay đều và làm sữa chua của bạn sánh mịn hay không. Nếu không, bạn hãy gọi điện ngay cho trung tâm mua sắm hay nơi bạn mua máy để được bảo hành.
Trên thị trường hiện có nhiều thương hiệu như Myota, Kangaroo, Misushita, AnAn, Severin, Silkma… với các xuất xứ khác nhau: Nhật, Úc, Đức, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan… trong đó hàng xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan thường có kiểu dáng đơn giản, máy ít tính năng và giá rẻ.
Các hãng xuất xứ từ Nhật hay Hàn Quốc cũng được đánh giá cao. Máy của các hãng châu Âu thường được đánh giá cao hơn bởi thiết kế đẹp, chắc chắn, có nhiều tính năng (hẹn giờ bật, hẹn giờ tắt, khả năng bù trừ nhiệt độ…), có độ bền tốt, tuy nhiên giá thành thường đắt gấp đôi so với các sản phẩm khác.
Một số mẫu như Myota có giá từ 580.000  – 900.000 đồng, Kangaroo có nhiều mẫu mã hơn với giá từ 270.000 – 1000.000 đồng, Misushita có giá khoảng 203.000 – 900.000 đồng, Severin có giá khoảng 1.100.000 – 1.400.000 đồng, Steba Germany có giá khoảng 1.500.000 đồng…
Bạn có thể tham khảo những model máy làm sữa chua đang được các bà nội trợ tin dùng nhất hiện nay >> tại đây.
Bạn Hoa nên chọn mua sản phẩm chính hãng ở các siêu thị điện máy lớn hoặc các trang bán hàng trực tuyến có uy tín, để tránh bị mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Khi mua sản phẩm cần xem bao bì có bị bóp méo không, thời gian bảo hành máy làm sữa chua thường là 12 tháng, tuy nhiên cũng có những hãng chỉ bảo hành trong vòng 3 tháng hoặc có hãng được bảo hành lên tới 3 năm. Do đó, bạn cần xem xét kỹ chế độ bảo hành để hưởng quyền lợi của mình khi máy bị trục trặc trong thời gian bảo hành.
Cuối cùng, nếu chưa thật sự tự tin với cách làm sữa chua của mình, bạn có thể tham khảo cách làm sữa chua tại nhà dẻo thơm, sánh mịn >> tại đây.
Chúc bạn chọn mua được chiếc máy làm sữa chua ưng ý để tạo ra những cốc sữa chua ngon, rẻ, đầy đủ dưỡng chất cho cả gia đình trong mùa hè này!
Theo Báo Người Giữ Lửa

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi