Sáng tạo kem đủ vị, thơm ngon với máy làm kem gia đình

0
58

Sáng tạo kem đủ vị, thơm ngon với máy làm kem gia đình

Nhờ chuyên gia và bạn đọc tư vấn giúp!

Giờ là mùa hè, gia đình em ai cũng thích ăn kem, chồng em ngày nào cũng mua về cả hộp dự trữ trong tủ lạnh, hai đứa nhỏ nhìn thấy cũng nằng nặc xin mẹ cho ăn. Kem bán sẵn ăn thì ngon thật nhưng chẳng biết thành phần có đảm bảo không, nào là phẩm màu, đường hóa học… ngày nào cũng ăn thì về lâu dài chắc chắn là không tốt.

Để phục vụ cả nhà, em quyết định sẽ sắm một chiếc máy làm kem. Em nghe nói máy làm kem giá rẻ mấy trăm cũng có, mấy triệu cũng có. Vậy làm thế nào để chọn mua được loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng vừa phải như nhà em? Và quan trọng nhất là máy làm kem phải ngon, giá cả dưới 3 triệu đồng trở lại là chấp nhận được.

Ngọc Minh

Chuyên gia tài chính Hải Hà:

Chào bạn Minh, dưới thời tiết oi bức của mùa hè, món kem mát lạnh đầy hương vị không chỉ hấp dẫn trẻ em mà người lớn cũng không thể chối từ. Trước đây, chúng ta muốn ăn kem đều phải ra ngoài mua tại các cửa hàng được làm bởi các máy làm kem chuyên dụng đắt tiền và cồng kềnh.

Vài năm trở lại đây, máy làm kem gia đình trở nên phổ biến, giúp người nội trợ chủ động hơn trong việc thỏa mãn niềm yêu thích món ăn này. Với máy làm kem gia đình, chúng ta có thể sáng tạo hương vị, loại kem (cứng, mềm, trái cây…) theo sở thích và quan trọng là an toàn thực phẩm (không phẩm màu, hóa chất bảo quản…).

Trào lưu làm kem tại nhà đã khiến máy làm kem xuất hiện phong phú hơn trên thị trường. Mặc dù rất đa dạng về mẫu mã, nhãn hàng và giá bán nhưng các máy làm kem gia đình hiện được chia thành hai loại chính: máy làm kem tự động (làm lạnh trực tiếp) và máy làm kem sử dụng tô đông lạnh (làm lạnh gián tiếp).
Có thể nói, sở hữu một chiếc máy làm kem tự động là ước mơ của nhiều chị em nội trợ. Máy làm kem tự động (làm lạnh trực tiếp) có nguyên lý làm lạnh bằng một động cơ nén bên trong thân máy (giống như động cơ nén sử dụng ở tủ lạnh).
 
 
Trào lưu làm kem tại nhà đã khiến máy làm kem xuất hiện phong phú hơn trên thị trường
Máy nén này sẽ giúp làm lạnh hỗn hợp nguyên liệu và cơ quay đảo tự động trong quá trình sử dụng máy. Với máy làm kem tự động, quy trình làm kem tại nhà của chị em sẽ đơn giản hơn và được rút ngắn rất nhiều. Chỉ cần đong nhiên liệu, cho vào máy và bấm nút mà không mất công chuẩn bị hỗn hợp hay phải làm lạnh tô kem trước.
Đây là loại máy làm kem gia đình hiện đại nhất hiện nay và cũng có giá bán khá đắt trên thị trường, từ 4-9 triệu đồng/chiếc, không phải gia đình nào cũng có nhu cầu mua sản phẩm đắt tiền như vậy, do đó đây không phải là sản phẩm được nhiều chị em chọn mua.
Máy làm kem với cơ chế làm lạnh bằng tô đông lạnh (hay máy làm kem gián tiếp) được nhiều chị em lựa chọn hơn cả. Máy có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính: động cơ, tô đông lạnh và phới trộn với kích thước chỉ tương đương một chiếc nồi cơm điện, thiết kế và màu sắc khá bắt mắt.
Nhiều loại máy còn tích hợp thêm những tính năng như xay, nghiền trái cây. Mặc dù giá thành thấp hơn máy làm kem tự động nhưng chất lượng kem từ loại máy làm kem gián tiếp vẫn rất ngon nếu bạn Minh biết cách sử dụng. 
Nguyên lý hoạt động của máy là sử dụng hơi lạnh từ tô đã được làm lạnh sẵn. Tô này chứa dung dịch tạo đông nhanh (thường là nước muối đậm đặc). Sau khi được làm mát ở ngăn đông khoảng 6-8 tiếng ở nhiệt độ thấp nhất (khoảng -18 độ C), người dùng chỉ cần đổ hỗn hợp nguyên liệu (đã được làm lạnh) vào tô, lắp động cơ rồi cho máy vận hành là có kem thành phẩm. Cuối cùng, nếu bạn muốn ăn kem cứng thì cho vào tủ lạnh từ 30 phút đến 1 giờ là có thể sử dụng được.
 
 
Cấu tạo của một loại máy làm kem
 
Động cơ của máy chủ yếu là phới trộn được gắn vào một trục quay trên nắp máy. Thông thường phới trộn được làm từ nhựa (kể cả ở các máy làm kem đắt tiền) để bảo vệ cho lớp chống dính của tô đông lạnh. Nếu trục quay ở máy làm kem hoạt động không tốt, phới trộn sẽ không làm việc hiệu quả, dễ hỏng hóc, dẫn đến tình trạng hỗn hợp kem không đều nhau. Vì thế, để hạn chế trục trặc từ phới trộn, khi máy đang trộn bạn Minh không nên dừng hoặc cho thêm nguyên liệu, có thể cản trở quá trình trộn của phới trộn.
Một bộ phận khác của máy làm kem gián tiếp là tô đông lạnh. Đường kính tô đông lạnh khoảng 20 cm (bằng một chiếc đĩa). Trọng lượng từ 2–3 kg nên dễ di chuyển và có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trong nhà bếp. Nếu có thể bạn nên chú ý đến sự đồng bộ của hai bộ phận tay cầm và tô đông lạnh, đảm bảo làm việc kết hợp trơn tru và bền bỉ.
Khi sử dụng, bạn Minh nên tránh dùng các dụng cụ kim loại để khuấy, đảo hỗn hợp kem sẽ làm bong lớp chống dính hay ảnh hưởng đến dung dịch làm lạnh chứa dưới đáy tô. Quan trọng hơn, tuyệt đối không nên đun nóng hỗn hợp nguyên liệu làm kem bằng tô đựng và nên giữ tô hoàn toàn khô ráo trước khi đặt ở ngăn đông hoặc cho vào máy. 
Khi mua, bạn Minh cũng nên quan tâm đến tay cầm của máy làm kem xem nó có chắc chắn không, làm bằng vật liệu gì, có bền và chống gỉ không.
Ngăn đông của các tủ lạnh thông dụng trên thị trường hiện nay không đạt được mức nhiệt -18 độ C mà tối đa chỉ có thể đạt -10 độ C. Nếu nhiệt độ không đủ, dù máy có chạy lâu đến đâu dung dịch ở tô cũng chưa đủ độ đông cứng cần thiết. Do đó, kem không đủ độ lạnh để bông xốp. Mẹo nhỏ là hãy để tô đông lạnh trong ngăn đông dài hơn so với hướng dẫn của nhà sản xuất (nên để từ 24 – 48 tiếng) và hãy giữ lạnh các nguyên liệu trước khi bắt đầu làm kem
Và như thế, bạn phải chờ 2-3 ngày sau khi tô đông lạnh đạt nhiệt độ chuẩn thì mới có thể làm mẻ tiếp theo. Ngoài ra, khi làm lạnh tô, bạn Minh hãy chú ý chỉnh mức độ làm lạnh của ngăn đông ở mức cao nhất (Max) và bỏ bớt đồ chứa trong ngăn đông để đảm bảo tô có thể hấp thu đủ nhiệt lạnh cần thiết.
 
 
Một chiếc máy thế này có giá thành từ 2-3 triệu đồng
Đa số các máy làm kem gián tiếp có dung tích nhỏ, chỉ từ 0,8 – 2 lít, các máy này chỉ có thể làm hơn 10 que kem thành phẩm, phù hợp với những gia đình ít người hoặc nhu cầu sử dụng không lớn. Gia đình 4 người của bạn Minh nên mua loại có dung tích 2 lít là phù hợp nhất. 
Giống như các thiết bị gia dụng khác, thị trường Việt Nam có hàng trăm mẫu máy làm kem gia đình từ các thương hiệu nhập khẩu, xách tay hay lắp ráp trong nước. Dù cùng sử dụng công nghệ làm lạnh nhưng các loại máy làm kem gia đình cũng có mức giá bán đa dạng từ đắt đến rẻ tùy thương hiệu.
Các máy quen thuộc và giá thành sản phẩm phù hợp với túi tiền người tiêu dùng Việt Nam có thể kể đến Komasu, Phillips, Kenwood, Cuisinart… có mức giá từ 2 – 3 triệu đồng. Nếu ngân sách hạn hẹp hơn, bạn Minh có thể lựa chọn các máy làm kem của Myota, Life code, Eurohome… có giá rẻ hơn, chỉ từ 800 – 1,5 triệu đồng.
Bạn có thể tham khảo một số model máy làm kem gia đình đang được các bà nội trợ tin dùng hiện nay với giá thành tương đối "dễ chịu" >> tại đây.
Chúc bạn tìm được sản phẩm ưng ý!

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi