Ca sĩ Anh Thơ: “Tôi không bao giờ “đá thúng đụng nia”

0
99

Ca sĩ Anh Thơ: Tôi không bao giờ “đá thúng đụng nia”

Anh Thơ là một trong những ca sĩ nổi tiếng thuộc dòng nhạc thính phòng và cách mạng truyền thống

Trái với hình dung về một cô ca sĩ với giọng hát ngọt ngào, bay bổng, ở ngoài Anh Thơ là một người thẳng thắn, bộc trực và giọng nói có phần nam tính. Tuy nhiên, Anh Thơ cũng cho biết cô không phải là người thù dai mà chỉ hay nổi đóa lên một lúc rồi lại thôi. 

Anh Thơ khá kĩ tính. Cô suy nghĩ rất lâu khi trả lời những câu hỏi về cuộc sống gia đình. Cô bảo sẽ trả lời phỏng vấn Người Giữ Lửa với vai trò là một người mẹ chứ không phải là một ca sĩ được hàng ngàn người ái mộ.
 
“Tôi nóng tính lắm!”
 
– Sau khi rời khỏi những phù phiếm, xa hoa của ánh đèn sân khấu thì cuộc sống của Anh Thơ như thế nào?
 
Tôi cũng bình thường như nhiều người phụ nữ khác. Về đến nhà là tôi trút quần áo đi diễn ra, gỡ bỏ những cái màu mè son phấn rồi mặc một bộ quần áo ở nhà, sau đó có thể giúp được con cái điều gì thì giúp. Hoặc hỗ trợ bác giúp việc nấu cơm.
 
– Chị không tự tay nấu cơm cho gia đình sao?
 
Đương nhiên là tôi cần người hỗ trợ mình việc nhà rồi vì tôi bận bao nhiêu công việc, nếu làm hết cả nhiệm vụ gia đình thì sẽ không làm được nghệ thuật. Nhưng tôi vẫn thường xuyên tranh thủ thời gian rảnh để giúp việc nhà. Những cái gì chưa hoàn thiện thì mình làm nốt.
 
– Nhưng có bao giờ chồng chị thủ thỉ đề nghị vợ vào bếp để nấu cơm cho cả nhà ăn không?
 
Tôi không nấu thì thôi nhưng nếu được đề nghị nấu cơm bình dân thì cũng ăn được như cá kho, thịt kho hoặc các món xào. Đơn giản bởi vì đó là những việc bình thường mà người phụ nữ nào cũng phải biết. Phụ nữ Việt Nam luôn luôn chăm chỉ, nhẫn nhịn, vì con cái họ có thể đảm đương cả việc nhà và công việc xã hội. Dù hơi thiệt thòi nhưng tôi nghĩ mình cũng giống như bao nhiêu người khác thôi, nếu cố thì vẫn có thể làm được.
 
– Chị từng chia sẻ mình là người nóng tính và có nhiều tính cách đàn ông. Vậy trong cuộc sống gia đình, tính cách này của chị thường bộc lộ như thế nào?
 
Có gì nhường được thì tôi nhường, còn không thì lại nổi đóa lên vì tôi nóng tính lắm. Nhưng chỉ quàng quạc cái miệng lên một lúc rồi thôi chứ không “đá thúng đụng nia”, vì tôi cũng không phải là người giận dai. Mà tính cách này không chỉ ở trong gia đình đâu, cả các mối quan hệ khác nữa, tôi giải quyết mọi việc đơn giản lắm chứ không để trong lòng cho bức bối, khó chịu.
 
– Ông xã có hay giúp đỡ chị chuyện công việc không? Và có bao giờ phàn nàn vì chị thường xuyên vắng nhà cho những chuyến lưu diễn?
 
Một mình tôi có thể làm được nhiều việc nên việc của tôi thì tôi thường tự làm lấy thôi không nhờ vả ai. Công việc thì cũng không phải là đi tối ngày, nếu có đi diễn thì cũng chỉ hát khoảng 1 tiếng là xong, tôi lại quay về với việc dạy học. Tôi chỉ thường diễn những sô lớn hoặc các hội nghị nên luôn có nhiều thời gian cho gia đình.
 
– Không giữ ngọn lửa tình yêu bằng những bữa ăn tự tay nấu, không biết bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình của Anh Thơ là gì vậy?
 
Nói thật là chẳng có gia đình nào mãi cơm lành canh ngọt đâu. Ở góc nào đó tôi thích sự kín đáo và không muốn giãi bày tất cả bởi nó cũng bình thường như bao người thôi. Nếu như có cái gì khác biệt thì tôi sẽ chia sẻ ngay nhưng nó giống cuộc sống mọi người có yêu, có ghét, có giận hờn thì chẳng cần phải nói gì. Vợ chồng tôi có siêu nhân, có giỏi giang gì đâu mà để được cả cái này, cái kia. Nhưng quan trọng là tôi hài lòng với những gì mình đang có.

Không bao giờ ép con phải thế này, thế kia

– Những bà mẹ bận rộn thường hay nuông chiều con, Anh Thơ thì sao?
 
Có lúc chiều nhưng cũng có lúc đánh đấy, đánh mạnh là đằng khác. Ví dụ như học đòi nghịch cái nọ cái kia mà mình đã dứt khoát không đồng ý rồi nhưng cứ mè nheo là tôi cho con ăn đòn luôn. Tuy nhiên khi đánh xong, tôi lại giảng giải cho các con hiểu tại sao lại bị ba mẹ phạt như vậy để các cháu không thấy tủi thân.

– Chị có đặt nhiều kì vọng và hối thúc các con của mình phải cố gắng đạt được những mục tiêu mà chị đề ra không?
 
Bây giờ các cháu còn nhỏ nên tôi cũng chỉ muốn ngoài việc học văn hóa ra thì cho các con có những giây phút vui chơi, không ép học quá nhiều. Và cũng không ép các con phải thế này, thế kia. Tôi muốn tâm hồn các cháu thanh thản và sống đúng với tuổi thơ. Chính vì thế mà những ngày cuối tuần rảnh rỗi, tôi hay đưa con đi chơi ở công viên hoặc sở thú để có chỗ bay nhảy, đùa nghịch.
 
Ca sĩ Anh Thơ: Tôi không bao giờ “đá thúng đụng nia”
 
Anh Thơ không có ý định cố thêm một chàng hoàng tử để cho "đủ nếp, đủ tẻ" mà muốn dành hết tình cảm cho hai cô con gái
 
– Các con chị chắc rất tự hào và thần tượng mẹ? 
 
Chắc chắn là tự hào. Mỗi lần có chương trình tivi là các con lại ngồi xem ủng hộ hoặc vỗ tay. Hay hôm nào đi diễn về các cháu sẽ ngắm mẹ rồi nhận xét là: “Mẹ ơi mẹ, hôm nay mẹ mặc cái này xinh lắm”  hoặc “Mẹ mặc cái váy kia hơi béo”.

– Nghe nói cô con gái thứ hai của chị rất thích hát giống mẹ ?
 
Nó yêu âm nhạc nhưng cũng mới có 3 tuổi nên chưa thể nói được gì quá sớm. Trẻ con thích thì thích thế thôi chứ lớn lên cũng chưa biết nó sẽ đi theo cái gì. Còn cháu lớn 9 tuổi thi thoảng hay xin mẹ cho bạn đến nhà chơi và ăn cơm vì các cháu cũng biết mẹ là ca sĩ Anh Thơ. Mình là người sống tình cảm nên cũng coi bạn bè của con như con mình.
 
– Hình như chưa bao giờ chị khoe ảnh các con của mình. Có phải chị sợ các "nàng công chúa" của mình bị ảo tưởng về sự nổi tiếng của mẹ không?
 
Không phải là giấu mà vì tôi nghĩ các con còn nhỏ, việc của các con là học và chơi. Các con biết mẹ là ca sĩ và ủng hộ công việc của mẹ là tôi hạnh phúc rồi. Bây giờ không phải là lúc tôi đi đâu cũng mang con đi được vì các con còn học và không nên biết quá nhiều về công việc của mẹ.
 
– Hai cô con gái của chị cũng đã lớn, chị có định cố thêm một chàng "hoàng tử" để cho có đủ nếp, đủ tẻ?
 
Không, tôi không có ý định sinh thêm, tôi muốn dành hết tình cảm cho hai cô con gái của mình. Nhiều con thì cũng quí nhưng phụ nữ còn phụ thuộc nhiều yếu tố lắm, đẻ nhiều thì không tốt cho sức khỏe mà cũng không biết có thể đảm đương và nuôi tốt được hay không.
 
– Nhiều bà mẹ thích cho con đi du học, chị có vì mục tiêu đó mà nhận sô nhiều hơn không?
 
Tôi không tính toán đến những cái gì xa vời quá. Tôi luôn thích là ở tuổi nào thì mình sẽ sống với tuổi ấy, mình không chăm chăm tiết kiệm tiền ở ngân hàng rồi dành để dưỡng tuổi già. Đang tuổi ăn, tuổi chơi, tuổi làm thì vừa làm vừa chơi chứ không phải đi kiếm tiền để chữa bệnh. Cứ lao vào kiếm tiền quá rồi đổ bệnh thì cũng bằng thừa. Tôi có nhiều điều kiện để kiếm tiền nhưng chỉ nhận vừa đủ sống, đủ chi tiêu và để ra được một tý thôi. Vì tôi cũng không cần thiết phải mua một cái nhà thật to. 

– Có phải vì thế mà chị luôn từ chối những show hát đám cưới, ăn tiệc?
 
Đi hát tiệc là vì tiền. Những nơi như thế họ trả tiền rất cao nhưng mà mình hát cứ hát còn nghe hay không là việc của người ta. Nên tôi nghĩ là mình không có nhu cầu quá lớn với tiền nong thì mình sẽ chọn những nơi họ thực sự lắng nghe, tôn trọng mình hát và thích nghe mình hát.
 
Anh Thơ tên thật là Lê Thị Thơ, sinh năm 1976, quê gốc ở thôn Dục Tú, xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Cô là một trong những ca sĩ nổi tiếng thuộc dòng nhạc thính phòng và cách mạng truyền thống.
 
– Trước khi trở thành ca sĩ, cô là sinh viên Nhạc viện Quốc gia Hà Nội, giành được nhiều giải thưởng cao trong thời gian đèn sách như: Giải Nhất Tiếng hát truyền hình Hà Nội 1998; Giải 3 Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc 1999; Giải Nhì nhạc thính phòng toàn quốc 2000; Giải Nhất giọng ca Sóng phát thanh Đài Tiếng nói Việt Nam 2001.
 
– Hiện tại Anh Thơ đã lập gia đình, có hai cô con gái và là giảng viên thanh nhạc công tác tại Nhạc viện Quốc gia Hà Nội.
 
Theo Hà Phương (Người giữ lửa)

Gửi phản hồi