Nuôi con hay… nuôi lợn?

0
187

Nuôi con hay... nuôi lợn?

Nhiều bà mẹ cứ nghĩ con ăn càng nhiều thì càng mau lớn! (Ảnh minh họa)

Đối với các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, câu hỏi: “Con em được bao nhiêu cân?” gần như được lặp lại thường xuyên và liên tục cho đến khi bé được hơn 5 tuổi. Giống như chuyện cô gái chưa chồng sẽ liên tục bị người thân quen hỏi bao giờ lấy chồng? Lấy chồng rồi thì bao giờ sinh con? Sinh con đầu xong lại hỏi bao giờ sinh con thứ?  

Những câu hỏi sẽ được chất chồng theo cấp số nhân và tần suất hỏi tỷ lệ thuận với số lần gặp mặt.  

Đó giống như một thói quen hỏi của người Việt! 

Tuy nhiên, chẳng phải ngẫu nhiên mà người Việt có thói quen ấy! Điều đó âu cũng xuất phát từ chính quan điểm được mặc định trong tiềm thức. Nuôi con nhỏ, nhất định bé phải bụ mới dễ thương, mới đủ dinh dưỡng! Những bà mẹ có con kém bụ bẫm sẽ bị “liệt” vào dạng sữa nóng, chăm con không khéo! 

Họ sẽ lên mạng tìm đủ mọi cách để giúp trẻ ăn nhiều hơn, kêu than trong đủ hội nuôi con, làm mẹ.  

Tôi biết không ít bà mẹ Việt thậm chí bị stress về cân nặng của con. Khi thấy “con nhà người ta” bụ bẫm hay ai chê con mình còi lại chạm lòng tự ái, đành ép con ăn thật nhiều. 

Thử hỏi, nếu khi bạn không muốn ăn, có ai ép bạn ăn được không? Trẻ con cũng vậy!  

Thường, cái gì thiếu mới thèm! Đơn giản như khát phải uống, đói mới phải ăn. 

Tôi cũng từng chứng kiến rất nhiều bà mẹ “vật lộn” trong bữa ăn với con. Thậm chí, có đứa trẻ vừa nhìn thấy chuẩn bị cài yếm, báo hiệu đến giờ ăn là lập tức gào khóc ầm ĩ. Tự nhiên, phản xạ thèm ăn của bé cũng vì thế mà bị mai một.   

Các mẹ ạ! Liệu có phải các mẹ đang biến con mình trở thành nạn nhân của chính lòng tự ái của bản thân không? 

Bạn có biết! Thế giới đang đấu tranh chống lại bệnh béo phì ở cả người lớn lẫn trẻ em? Béo phì ở trẻ phát sinh rất nhiều bệnh.  

Mới đây, một công trình nghiên cứu được đăng trên tạp chí “The International Journal of Cancer Online” của các nhà khoa học Anh và Thụy Điển cho thấy, những trẻ sơ sinh nặng cân có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư cao, hệ tiêu hóa kém phát triển và dễ mắc bệnh về tim mạch, cao huyết áp hơn với những đứa trẻ cùng trang lứa. 

Nuôi con hay... nuôi lợn?

Liệu có phải các mẹ đang biến con mình trở thành nạn nhân của chính lòng tự ái của bản thân không? (Ảnh: Momuk) 

Theo khảo sát của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM trong năm 2014 thì “những đứa trẻ quá nặng cân so với mức chuẩn thường dễ rơi vào tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, kháng thể kém hơn những đứa trẻ bình thường. Khi lớn lên nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường của những em bé sơ sinh thừa cân cao gấp đôi so với những em bé có cân nặng bình thường”.   

Vậy nên, chúng ta nuôi con chứ không phải… nuôi lợn! Nói đến đây, các bạn sẽ cho rằng tôi cay nghiệt! Nhưng nếu cố gắng ép đứa trẻ ăn để mỗi tháng tăng vài cân thì khác gì nuôi lợn! Trừ những đứa trẻ thể trạng hấp thu tốt, háu ăn. Còn lại, đừng bao giờ ép con phải ăn nếu bé không muốn.  

Bạn có biết, ép ăn để lại hậu quả lớn cho mỗi đứa trẻ cả thể chất lẫn tinh thần? Ép ăn khiến bé khắc sâu nỗi sợ với thức ăn. Đồng thời, việc làm này khiến đứa trẻ dễ bị nôn trớ, nguy cơ trào ngược dạ dày rất cao. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, sỏi thận, cao huyết áp khi trưởng thành.  

Bạn sợ quá bữa ư? Hay sợ con sẽ lả đi vì đói! Kỳ thực, rất nhiều tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh thông minh hơn chúng ta tưởng. Mỗi thực thể sinh ra trên thế giới này đều có sẵn trong mình bản năng sinh tồn. Trẻ sẽ không bao giờ để mình đói lả đi đâu.  

Đến đây, bạn sẽ trách tôi là người mẹ lười biếng và tàn nhẫn. Không, sinh con ra ai chẳng thương con, ai chẳng mong con hay ăn chóng lớn. Thế nhưng, tôi cho rằng nên tôn trọng nhu cầu của bé. Mỗi bé một nhu cầu khác nhau, một lượng ăn khác nhau. "Con người ta" ti được 1000ml sữa mỗi ngày vào độ tuổi như con bạn không có nghĩa con bạn cũng tiêu hóa được hết bằng ấy! 

Tôi cũng đang làm mẹ, bé không tăng cân nhiều như những đứa trẻ khác nhưng bù lại, bé nhanh nhẹn, chiều dài phát triển nhanh, ngũ giác phát triển tốt, đặc biệt rất ít ốm đau, bệnh tật. Đến bữa bé tự đòi ăn, mỗi cữ ăn của bé trôi qua nhanh chóng mà không cần bất kỳ nỗ lực nào! 

Nuôi con hay... nuôi lợn?

Đó là nhờ tôi đã tôn trọng những nguyên tắc để "bữa ăn không nước mắt": 

Thứ nhất, tôi không ép con ăn quá nhiều, chỉ vừa đủ no. Khi đói, bé sẽ cáu kỉnh đòi ăn, đến khi no, bé cũng "phát tín hiệu" bằng cách ưỡn người, đẩy thức ăn ra.  

Thứ hai, bé trong vòng 1 tuổi, không nhất thiết phải cho muối và đường vào thức ăn của bé. 2 gia vị này là tác nhân làm giảm vị giác của bé đối với món ăn. Dầu mỡ và chất béo có nhiều trong bữa ăn cũng khiến bé nảy sinh cảm giác chán ăn. 

Thứ 3, nên tập cho con ăn thanh đạm với những thực phẩm có vị tươi mát, có mùi tự nhiên và dễ ăn như rau, củ, quả… có thể chế thêm chút nước xương, tôm, thịt, cá… nhưng không quá nhiều để bé dễ hấp thu cũng như có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 

Thứ 4, không làm trò, không mở ti vi, không nói chuyện hay khiến bé mất tập trung khi ăn. Bé không muốn ăn nữa và phản ứng thì nên dừng lại. Nếu lượng thức ăn quá ít thì có thể rút ngắn thời gian ăn giữa 2 bữa.  

Thứ 5, tôi luôn ghi nhớ chu kỳ ăn (khoảng cách thời gian giữa các bữa) của bé để nhận biết tín hiệu đòi ăn mà bé phát ra. Bởi trẻ sơ sinh có thể khóc lóc hay cáu bẳn vì nhiều lý do khác nhau.  

Thứ 6, hãy nấu ăn ngon. Đương nhiên rồi, người lớn còn muốn có bữa ăn ngon nữa là trẻ nhỏ, bởi thế, hãy tập nấu ăn ngon và tránh những thực phẩm "đối nghịch" về mùi vị hay có vị nồng, khó nuốt. 

Thứ 7, khi bé trên 1 tuổi, hãy tạo hứng thú ăn cho bé bằng thức ăn có màu sắc hay hình thù hấp dẫn. Khen ngợi bé ăn ngoan cũng là một trong những cách giúp bữa ăn của bé vui vẻ hơn.  

Cuối cùng, nuôi con cũng giống như chúng ta thích nghi với cuộc sống này vậy, đừng tự làm nặng thêm đôi vai hay khiến mình căng thẳng bằng những phương pháp nuôi con phi khoa học.  

Vậy nên, tôi cho rằng, nuôi con, cũng nên “quẳng cái cân đi mà chăm bé" nhé!  

Hà Miu 

(Theo Màn Ảnh Sân Khấu) 

Mời các bạn tiếp tục theo dõi tuyến đề tài "Ăn dặm không nước mắt" trên Tamsugiadinh.vn mỗi tuần.
Nuôi con hay... nuôi lợn?

 

Gửi phản hồi