Bác tôi có quyền đòi lại mảnh đất đã cho “con rể hờ” không?

0
44
Trước đây, chị tôi đã có một đời chồng và có 1 đứa con gái nhưng chồng chị không may qua đời do tai nạn lao động. Sau khi chồng mất được hơn 2 năm, chị xin bố mẹ chồng cho chuyển về ở cùng gia đình bố mẹ đẻ là 2 bác tôi. 
 
Nhà bác tôi làm mộc có một xưởng gỗ lớn nên rất đông công nhân là nam. Trong số đó có một người tên T., người ngoài Bắc, làm việc rất siêng năng chăm chỉ. Anh này cũng đã có một đời vợ nhưng vợ anh bị ung thư vú mất năm 1995. Đứa con gái duy nhất của vợ chồng anh đang sống với ông bà nội ở Phú Thọ.
 
Thấy hoàn cảnh anh như thế, anh lại chăm chỉ hiền lành nên mọi người có ý định vun vén anh cho chị tôi. "Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén", cuối cùng anh chị đã bén duyên nhau. Sau đó một thời gian anh không thuê nhà nữa mà về sống với chị tôi luôn tại nhà bác tôi. 
 
Vì 2 người đều có hoàn cảnh éo le như vậy anh chị không tổ chức cưới xin rình rang mà chỉ về sống với nhau như vợ chồng cũng không đăng ký kết hôn.
 
Sau đó thấy ở cùng bất tiện, con rể không được thoải mái lắm nên năm 2001 bác tôi quyết định cho anh chị 1 mảnh đất cạnh xưởng gỗ để a chị cất nhà. Vì là bố cho các con nên bác cũng chỉ cho miệng mà không làm giấy tờ hay hợp đồng gì. 
 
Bác tôi có quyền đòi lại mảnh đất đã cho “con rể hờ” không?
Bây giờ mảnh đất của bác tôi cho anh chị đã xây nhà rồi, làm thế nào để bác tôi đòi lại được đất đây?
 
Năm 2002 anh chị tôi xây 1 căn nhà 3 tầng và chuyển ra ở riêng. Lúc vợ chồng chị tôi xây nhà có thiếu tiền bác tôi cũng cho anh chị vay thêm 30 triệu sau đó cũng cho luôn. 
 
Tuy rổ rá cạp lại nhưng hồi đầu vợ chồng anh chị sống khá hòa thuận. Anh cũng rất yêu chị và thương đứa con riêng của chị vì nó cũng có hoàn cảnh như con gái anh. Khổ nỗi chị tôi không thể sinh thêm con vì chị bị u nang buồng trứng phải cắt bỏ một bên. 
 
Sau này khi đã có của ăn của để lại buồn chuyện vợ không thể sinh thêm con mà anh lại khát có thêm thằng cu nên anh rể tôi sinh tật rượu chè rồi gái gú. Chị và 2 bác tôi đều khuyên nhủ hết lời, nhiều lần anh hứa rồi lại chứng nào tật nấy. Chị tôi cũng chán chẳng muốn sống cùng anh nữa nên hay bỏ sang ở bên nhà của bố mẹ đẻ.
 
Đỉnh điểm có lần anh còn dẫn cả gái về nhà quan hệ khi chị tôi vắng nhà và bị chính bác trai tôi bắt được. Hôm đó bác tôi đã rất tức giận và quát đuổi anh đi. Anh rể tôi cãi lớn: “Mảnh đất này ông đã cho vợ chồng tôi rồi. Nhà tôi cũng tự bỏ tiền ra xây vì vậy ông đừng hòng đuổi được tôi. Nhà tôi tôi ở, tôi phải đi đâu hết…”.
 
Thấy anh rể láo quá và thương con gái nên bác tôi tức giận lắm, muốn đòi lại mảnh này mà không biết làm thế nào vì anh chị đã xây nhà trên đó. Xin hỏi trong trường hợp này bác tôi có quyền đòi lại mảnh đất này không?  Nếu pháp luật cho phép thì bác tôi cần phải làm những thủ tục gì?

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Anh Duy thân mến

Chúng tôi hiểu rằng người bác của anh cho vợ chồng cô con gái mảnh đất để họ xây ngôi nhà trên đó nhưng về mặt thủ tục pháp lý người bác chưa làm thủ tục chuyển nhượng mảnh đất đó cho vợ chồng người con gái. 

Việc hứa cho nhà chỉ nói bằng miệng, chưa thực hiện các thủ tục pháp lý như tách sổ đỏ; thủ tục tặng được thực hiện tại phòng công chứng và sang tên mảnh đất hoặc ngôi nhà cho vợ chồng con gái. 
 
Mặt khác, do vợ chồng người con gái chưa đăng ký kết hôn nên việc con rể (hờ) ở tại ngôi nhà được xây cất trên nên đất của người bác vẫn được xem là ở nhờ và người con rể này chưa được đăng ký bất cứ quyền sở hữu hay sử dụng nào đối với mảnh đất và ngôi nhà này. 
 
Như vậy, xét về mặt sở hữu thì người bác vẫn là chủ sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, người con rể (hờ) chỉ có quyền đòi lại tài sản là số tiền mà anh ta đã đóng góp vào việc xây dựng ngôi nhà nói trên với điều kiện là phải chứng minh được những chi phí đó và được người bác cũng như con gái của người bác công nhận những đóng góp đó của anh ta.
 
Để thực hiện quyền sở hữu của mình đối với ngôi nhà nói trên, chúng tôi cho rằng người bác có thể thực hiện quyền khởi kiện đòi nhà cho ở nhờ đối với người con rể (hờ). 
 
Quan hệ về thành viên trong gia đình giữa vợ chồng và bố vợ đối với con rể (hờ) chưa hình thành do vợ chồng người con gái chưa đăng ký kết hôn. Do vậy, vụ kiện sẽ là đòi nhà cho ở nhờ đối với con rể (hờ).
 
Trên thực tế, việc người con rể hờ đóng góp tiền để xây cất ngôi nhà đó và nếu có yêu cầu người bác phải hoàn trả thì phải chứng minh các chi phí đóng góp đó. Hoặc trường hợp người bác và con gái chấp nhận một số chi phí mà con rể (hờ) đã góp để xây nhà trước đây thì tòa án có thể định giá lại ngôi nhà và xác định tỉ lệ đóng góp hợp lý của anh ta, để quyết định số tiền mà người bác sẽ hoàn trả khi anh ta phải trả lại ngôi nhà cho người bác. 
 
Trên cơ sở những nguyên tắc nói trên, người bác có thể căn cứ vào các quy định của pháp luật Tố tụng dân sự, người bác có thể nộp đơn khởi kiện tại tòa án quận (huyện) nơi người bác đang sinh sống và có nhà bị con rể (hờ) không chịu trả lại nhà. 
 
Tuy nhiên, để thủ tục đòi nhà được thực hiện đúng quy định pháp luật, người bác nên nộp đơn yêu cầu chính quyền phường (xã) nơi người bác đang sinh sống tiến hành hòa giải để giải quyết việc khiếu nại đòi lại nhà cho ở nhờ đối với con rể (hờ).

Theo Mask

Gửi phản hồi