Mật ong chanh đào – bài thuốc chữa ho hiệu quả, rẻ tiền và cách ngâm đúng chuẩn

0
187

Là một bà mẹ có con nhỏ, thường xuyên phải cùng con chống chọi với những cơn ho khi mùa đông tới, chị Ngô Hương Liên rất hào hứng chia sẻ kinh nghiệm về bài thuốc trị ho “gia truyền” của mình như sau:

“Cái ngày cu Bin nhà tôi mới chập chững biết đi, cứ mỗi lần ra gió, hít phải bụi bẩn hay nô nghịch với mấy con mèo ở nhà là nước mũi cháu lại chảy ròng ròng, thở ậm ạch, ho khò khè khó chịu và thường xuyên quấy khóc. Một lần mẹ tôi từ quê lên chơi thấy cu Bin bị như vậy, mẹ liền điện cho cậu em trai mang từ quê lên một bình chanh đào ngâm mật ong.

Bà lấy nước chanh đào cho cháu uống mỗi bữa một thìa (loại thìa dành cho trẻ nhỏ), kết quả thật bất ngờ, chỉ vài ba ngày cháu đã giảm ho nhiều, sau đó thì khỏi hẳn. Từ đó trở đi, cứ mỗi lần cháu húng hắng ho, buổi sáng ngủ dậy tôi lại cho cu Bin uống một thìa chanh đào ngâm sẵn.

Hôm vừa rồi mẹ tôi xuống chơi, cu Bin giờ đã lớn, nhưng bà vẫn không quên dặn tôi mua chanh về ngâm để chuẩn cho cả gia đình vào mùa đông này”. 

Mật ong chanh đào - bài thuốc chữa ho hiệu quả, rẻ tiền và cách ngâm đúng chuẩn
Chanh đào ngâm mật ong chữa ho rất hiệu quả

Vừa nói chị Hương Liên vừa viết ra công thức bài thuốc chữa ho “đúng điệu” mà mẹ chồng truyền cho, nguyên liệu gồm có: 1kg chanh đào; 1 lít mật ong rừng; 0,5kg đường phèn; 1 bình thủy tinh có nắp đậy to hơn lượng chanh cần ngâm (vì nước chanh ngâm sau một thời gian sẽ lên men và tiết ra nhiều nước); 1 vỉ nén bằng nan tre.

Chanh đào ngâm mật ong đường phèn nếu thái lát thì sau khoảng 3 tháng có thể sử dụng được, trong khi đó chanh ngâm nguyên quả hoặc bổ đôi phải đợi từ 6 tháng – 1 năm. Vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng các bạn có thể chọn cách ngâm chanh nguyên quả, bổ đôi hay thái lát. Sau đây là hai công thức ngâm chanh đào đúng chuẩn để có tác dụng trị bệnh tốt:

1. Ngâm mật ong chanh đào thái lát: Rửa sạch chanh, pha nước muối đun sôi để nguội, cho chanh vào ngâm khoảng 30 phút. Vớt chanh ra để khô rồi cắt thành lát mỏng và ngâm cả hạt. Đập nhỏ đường phèn, cho một lớp xuống đáy lọ, tiếp đó là cho một lớp chanh đã thái lát. Tiếp tục làm như vậy cho tới khi đầy bình hoặc hết nguyên liệu, sau đó đổ mật ong vào và dùng vỉ nan hoặc que tre sạch gài chặt lên miệng lọ.

Cũng có thể sử dụng vật nặng nào đó để chèn không cho chanh nổi nên, gây thối, hỏng. Cứ thế ngâm khoảng ba tháng là dùng được. Các bạn có thể làm siro chanh mật ong và đường phèn bằng cách cho chanh, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố, xay nhỏ. Khi uống, chỉ việc hòa vài thìa siro với nước ấm. Nếu cần giải khát thì nhớ cho thêm một chút xíu muối tinh.

2. Ngâm mật ong chanh đào để nguyên quả: Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm quả chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước. Khía dọc vài đường trên thân quả chanh. Bình thủy tinh đã được rửa sạch, để khô ráo. Đường phèn đập nhỏ, hoặc mua loại hạt nhỏ sẵn. Đổ một lớp đường phèn vào lọ, đến một lớp chanh (cứ làm như vậy cho đến hết chanh và đường). Cuối cùng cho mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống để 6 tháng đến 1 năm sau sẽ dùng được. 
 
Mật ong chanh đào - bài thuốc chữa ho hiệu quả, rẻ tiền và cách ngâm đúng chuẩn
Ngâm chanh đào đúng chuẩn thì sẽ phát huy được tác dụng tốt nhất
 
Lưu ý: Không bịt quá chặt miệng bình, luôn để bình tại những nơi thoáng mát và không nên để trong tủ lạnh; Thường xuyên kiểm tra bình trong thời gian đầu nếu thấy sủi bọt thì hớt bỏ. Chanh sẽ bị mốc, nổi váng nếu để nổi trên mặt vỉ, vì thế phải luôn đảm bảo chanh luôn nằm dưới vỉ nén và ngập trong nước.

Thời gian đầu sử dụng, chanh còn hơi đắng nên ngâm càng lâu sẽ tốt hơn, chanh đào ngâm lâu khi ăn có cảm giác như ăn ô mai, tốt cho cổ họng và tăng cường sức khỏe. Khi rót mật ong vào hũ, lưu ý không nên rót mật quá đầy, cần giữ khoảng cách từ 2 – 4cm với nắp để chanh có không khí, thuận lợi cho quá trình lên men.

Trước khi chia sẻ với mọi người bài thuốc hiệu nghiệm mà lại đơn giản dễ làm này, chị Hương Liên có tìm hiểu trên mạng và được biết, theo Y học cổ truyền, quả chanh đào có vị chua, tính bình có tác dụng sinh tân, kiện vị, hóa đàm chỉ khái (long đờm, cầm ho), khử thử (chống nắng nóng). Nước chanh không chỉ cung cấp vitamin C và nhiều chất có lợi cho sức khỏe giúp các tế bào chống khuẩn mà còn có thể tiêu diệt virus trong màng dịch nhầy ở mũi và ở cổ họng. 
Do tính chất và công dụng của mật ong và chanh đào là tự nhiên, không sợ phản ứng phụ… nên đây có thể coi là một bài thuốc hợp với mọi gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên (với bé dưới 1 tuổi, các mẹ nên hấp lên trước khi cho bé dùng và chú ý liều lượng vừa phải).

Vào ngày thời tiết lạnh hay khi trẻ mới chớm ho, buổi sáng ngủ dậy lấy một thìa cho trẻ uống hoặc có thể cho bé uống 1 thìa cà phê vào buổi tối (trước khi đánh răng đi ngủ) để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Với người lớn thì cắt lát quả chanh ngâm rồi trộn đều với nước trong bình, sau đó nhai và ngậm khoảng 20 phút, rồi nuốt, ngày làm vài lần. Hoặc thấy cổ họng hơi rát, nên ngậm ngay một miếng vỏ chanh, sau đó từ từ nhai và nuốt, ngậm khoảng 3 miếng như vậy, qua một đêm là cổ họng trở lại bình thường.

Ngoài việc chanh đào giúp giảm ho thì một chút dung dịch nước chanh đào nhấp môi hoặc thái lát nhỏ đắp lên cổ và gan bàn chân, lòng bàn tay cũng giúp trẻ nhỏ hạ sốt, giảm co giật khi sốt cao. Một điểm cần nhắc nhỏ với các mẹ là chanh đào có thể hợp với người này nhưng không hợp với người khác, hay những người khi đã bị ho nặng dùng sẽ không có tác dụng.

Người bị nhiệt miệng thì không dùng chanh đào ngâm mật ong mà nên dùng chanh đào ngâm với muối hoặc đường. Riêng người viêm loét dạ dày tá tràng; bị chứng ợ nóng; mắc các bệnh về thận, túi mật hoặc dị ứng với trái cây thuộc họ cam thì không nên dùng chanh hay chế phẩm của chanh. Nếu ăn vào, vị chua của chanh sẽ càng làm tăng tiết axit trong dạ dày.

Cách lựa chọn quả chanh đào tốt cho sức khỏe
 
Mật ong chanh đào - bài thuốc chữa ho hiệu quả, rẻ tiền và cách ngâm đúng chuẩn
 
Chanh đào chỉ có nhiều vào tháng 8, 9 hàng năm, thời điểm mua chanh lí tưởng nhất chính là tầm chanh vào đúng vụ. Mùa chanh đào thường rất ngắn, các chị em nên chú ý “canh” thời điểm để chọn chanh cho ngon. Chanh đầu mùa thường bị non quá, vỏ xanh, ruột chưa kịp chín màu hồng đào.

Chanh cuối mùa lại chín quá, vỏ chanh bấy giờ đã chuyển hết sang màu vàng rồi nên lượng tinh dầu vì thế cũng giảm đi đáng kể. Chanh mua đúng tầm là khi vỏ chanh còn xanh, đôi chỗ chuyển sang hanh vàng hoặc phớt hồng, bổ chanh ra, bên trong ruột có màu hồng đào ấy là quả chanh vừa vặn nhất. 

Giống chanh đào vỏ mỏng hơn rất nhiều so với chanh thường. Tuy nhiên nếu mua chanh đào ngâm làm thuốc chữa ho thì nên chọn quả dày vỏ một chút, kích thước vừa phải, tầm 20 quả/kg. Vì quả chanh quý nhất ở tinh dầu trong vỏ và hạt chanh khi chữa bệnh hô hấp nên khi mua, bà nội trợ đừng quá tham quả to, mọng nước, loại này mua uống giải khát thì hợp hơn.

Chanh đào sau mua về nên cố gắng đem ngâm càng sớm càng tốt, nếu để lâu vỏ chanh héo dần, đồng nghĩa với việc lượng tinh dầu cũng hao hụt đi khá nhiều, khi ngâm hiệu quả trị ho cũng kém hơn. Vì vậy, nhất thiết phải chọn mua chanh càng tươi càng tốt.

Huyền Trâm

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi