“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Chuyến đi nửa vòng trái đất với Hoa hậu Thu Thủy

0
64

Nguyễn Thu Thủy đăng quang Hoa hậu trong cuộc thi Hoa hậu Toàn quốc lần thứ 4 (1994) do Báo Tiền Phong tổ chức. Mẹ của Hoa hậu Thu Thủy là Chu Bích Thu. Chu Bích Thu học khoa Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội, trước tôi một năm.

Nhưng có lẽ Thu Thủy giống bố nhiều hơn. Bố Thủy, ông Nguyễn Văn Lợi to cao và có nước da ngăm đen. Lúc Thủy đăng quang, ông đang là giáo sư, tiến sĩ làm việc ở Viện Ngôn ngữ học, nhưng trước đây cũng từng là sinh viên khoa Ngữ văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Còn Chu Bích Thu cũng là tiến sĩ ngôn ngữ chuyên về từ điển.

 
“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Chuyến đi nửa vòng trái đất với Hoa hậu Thu Thủy
Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy
Khi Thu Thủy dự thi Hoa hậu, cũng là lúc cô thi đậu vào ba trường đại học, nhưng Thủy đã chọn Trường Đại học Ngoại giao. Trả lời câu hỏi của ban giám khảo về mong ước của mình, Thu Thủy nói rằng cô muốn trở thành một nữ đại sứ. Thế nhưng, cuộc đời đâu phải là phương trình lập sẵn. 
Còn nhớ cách đây mấy năm, tôi đã đến công ty của Thủy để phỏng vấn doanh nhân Hoa hậu Thu Thủy trên con đường lập nghiệp. Công ty của Thủy lúc đó có mặt ở khắp Bắc, Trung, Nam với các Spa với trên 100 nhân viên. Đang ăn nên làm ra, vậy mà Thủy lại chuyển hướng…

Thủy nói, Thủy thu hẹp công ty, giờ chỉ còn một Spa chủ yếu là phân phối sản phẩm. Thủy tâm sự: “Việc quyết định thu nhỏ kinh doanh và làm thêm nhiều việc khác mà em đang dấn thân như hiện nay rất nhiều người coi đó là dại dột, điên rồ…”. Nhưng, như vậy mới là Thu Thủy. Một Thu Thủy mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm, dám trải nghiệm và sống hết mình…
 

“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Chuyến đi nửa vòng trái đất với Hoa hậu Thu Thủy
Ảnh chụp Hoa hậu Thu Thủy năm 1994
Thủy hồi tưởng lại khi cô có ý định dự thi hoa hậu, bà con họ hàng có ý không muốn cô dự thi. Nhưng bố cô đã nói: “Con cháu mình có hư hỏng không là do bản lĩnh của nó… gia đình mình phải rèn giũa cho con bản lĩnh cứng rắn để những thứ ngoại lai không tác động vào còn hơn là cấm đoán…”.

“Sau này, mỗi lần vấp váp, mỗi lần đứng trước những lựa chọn, những lần tưởng như buông tay chấp nhận sa ngã em thường nhớ lại câu nói đó. Gia đình không chỉ là điểm tựa, mà còn là bệ phóng, là nền tảng được tạo nên từ tình yêu thương, sự thông cảm và nề nếp truyền thống”, Hoa hậu Thu Thủy chia sẻ.

Thủy bộc bạch: “Ba mươi đêm nằm trong bệnh viện chăm sóc bố, chứng kiến ranh giới mỏng manh giữa cái sống và cái chết, em đã thay đổi rất nhiều (bố Thủy đã 10 lần phẫu thuật tim). Trước đây, đối với em cuộc sống là những đỉnh cao liên miên chinh phục. Em trẻ, đẹp, có danh tiếng, có kiến thức, có tham vọng. Em đã nghĩ rằng không có điều gì mình muốn mà không làm được”.

Thủy đã có nhiều trải nghiệm để trở thành một người viết văn đích thực…
 

“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Chuyến đi nửa vòng trái đất với Hoa hậu Thu Thủy
Hoa hậu Thu Thủy là một người mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm
Tôi bỗng nhớ chuyến đi nửa tháng qua bảy sân bay, mười bốn lần máy bay lên xuống, qua ba nước với chiều dài nửa vòng trái đất với Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy theo lời mời của Tập đoàn Seagram (Hoa Kỳ) và IBC.  

Khi chúng tôi xuống sân bay Kennedy ở New York, trời khá lạnh, tôi phải khoác áo lông, đội mũ lông trùm kín đầu, nhưng Thu Thủy vẫn mặc chiếc váy ngắn với chiếc áo khoác mỏng bên ngoài. Cả đoàn đi, ai cũng phục Thu Thủy vì sức khỏe dẻo dai của cô. 

Lúc chúng tôi ngồi đợi máy bay lên thẳng để đi một vòng trên thành phố New York ngắm nhìn Tượng Nữ thần Tự do và những tòa nhà cao chọc trời, Thu Thủy có vẻ bồn chồn lắm.

Biết trong đoàn có Hoa hậu Việt Nam, người chỉ huy cho đổi máy bay, điều tới chiếc máy bay lên thẳng rộng hơn, mới hơn. “Ưu tiên Hoa hậu Việt Nam”, anh ta nói.  Tôi cũng đã nhiều lần đi máy bay lên thẳng, song chưa bao giờ thấy mệt như lần ấy. 

Anh chàng phi công trẻ hình như hứng khởi vì có Hoa hậu ngồi trên máy bay của mình nên nhào lộn, luồn lách qua những tòa nhà cao, khi bay qua Tượng Nữ thần Tự do, anh ta còn nghiêng hẳn máy bay cho chúng tôi chụp ảnh.

Tôi thấy gương mặt Á hậu Kim Chi tái xanh, nói không ra hơi, trong lúc Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy vẫn nói cười như không. Lúc đến thăm Disneyland, những trò chơi mà bây giờ nghĩ lại, tôi vẫn còn thấy lạnh sống lưng, thì Thu Thủy lại rất thích thú.
 

“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Chuyến đi nửa vòng trái đất với Hoa hậu Thu Thủy
Hoa hậu Thu Thủy vẫn vô cùng xinh đẹp sau hơn 20 năm đăng quang
Đến quận Cam – nơi người Việt Nam sống nhiều nhất chúng tôi vào siêu thị Phúc – Lộc – Thọ, trung tâm buôn bán lớn của mấy chục vạn người Việt đang sống ở Hoa Kỳ, Thu Thủy đi tìm mua quà cho bố mẹ, em trai và cả ông ngoại thì phải. Ở đây giá cả rẻ hơn rất nhiều so với những thành phố khác trên đất Mỹ… 
Tôi hỏi Thủy đã mua được gì? Thủy khoe: “Em đã mua cho bố một bộ com-lê rất đẹp ở New York”. Tôi hơi ngạc nhiên, com-lê mua ở siêu thị New York đắt lắm, phải hàng trăm đô chứ phải chơi! “Cô này chịu chơi thật”, tôi bảo. Còn Thu Thủy chỉ cười.

Thủy có cá tính rõ nét. Thích những gì mạnh mẽ. Ở New York, trên tầng 160 của tòa nhà cao nhất, chúng tôi đi tìm mua những bức tượng Nữ thần Tự do bằng đồng mang về làm kỷ niệm.

Khi đến tòa nhà trụ sở của Liên hiệp quốc, chúng tôi đang ngẩn ra ngắm nhìn màu cờ của bao nhiêu nước, với những vật thể tượng trưng lạ lẫm ở đây, thì Thủy đã chạy đến bên tôi bảo rằng có một khẩu đại bác bị uốn cong nòng… Khẩu đại bác bị uốn cong nòng tượng trưng cho ý tưởng hòa bình của tổ chức lớn nhất thế giới được làm bằng thép xanh đen. 
 
“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Chuyến đi nửa vòng trái đất với Hoa hậu Thu Thủy
Hoa hậu Thu Thủy hạnh phúc bên hai con
Từ ngày đó, tôi đã nhận ra một Thu Thủy năng động, mạnh mẽ và ưa khám phá… Hiện nay hoa hậu Thu Thủy sống một mình với hai con, một trai một gái. Với tính cách của mình, hoa hậu Thu Thủy hẳn còn nhiều trải nghiệm…
                 
Kỳ tới: Những kỉ niệm khó quên với Hoa hậu Hà Kiều Anh
Nhà thơ Dương Kỳ Anh

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi