Lá dứa non nấu canh với thịt nạc, món ăn “gọi sữa mẹ” hiệu nghiệm

0
293

Lầu đầu làm mẹ, ai cũng vấp phải những nỗi âu lo khó nói, người thì vụng về không biết thay bỉm tã, cuống cuồng khi con đi xì xoẹt suốt ngày, người lại long ngóng không dám bế con, vì em bé nhỏ nhắn ôm lọt thỏm vào lòng bàn tay, người thì hoảng hốt vì bé bị vàng da sinh lý hay tắm rửa nhiều ngày mà con chưa rụng rốn, hay đột nhiên bị viêm da sau sinh chỉ một đôi ngày… Thiên chức người làm mẹ vừa thiêng liêng lại đi kèm với bao nhọc nhằn và yêu thương. 

Với chị Hoài Thương (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), thì nỗi băn khoăn ấy lại là ít sữa cho con bú. Vừa nhớ lại kỉ niệm sinh con gái đầu lòng, chị vừa tủm tỉm cười. Ngắm ảnh cô công chúa giờ đã biết nói biết đi, lúc nào cũng bi bô gọi “Mẹ”, dòng tâm sự của chị cứ thế tuôn trào: “Khi tôi sinh cháu đầu lòng, cô em dâu dưới quê cũng sinh cháu, em trai lại đi công tác xa nên mẹ đẻ tôi phải chăm con dâu mà không ra thành phố chăm con gái được.

Trong khi mẹ chồng lại đau nhức xương khớp do tuổi cao nên cũng không ra thành phố đỡ đần tôi và chồng. Thế là, sinh đứa con đầu lòng chỉ có hai vợ chồng tự chăm sóc lấy nhau. Tôi sinh thường nên mọi việc khá thuận lợi, chỉ đợi con gái được tắm rửa, mẹ được theo dõi ổn định là có thể về nhà.
 

Lá dứa non nấu canh với thịt nạc, món ăn “gọi sữa mẹ” hiệu nghiệm
Khoảng khắc được bế con lần đầu tiên khiến tôi ngập tràn hạnh phúc (Ảnh internet)
 
Khoảnh khắc được bế con vào lòng, cho con bú những giọt sữa thơm thảo đầu tiên, khiến tôi ngập tràn hạnh phúc, khó có thể diễn tả bằng lời. Con ngậm ti mẹ, mút lấy mút để. Nhưng sao thế này? Con gái mút rát hai bầu ngực mà chẳng thấy sữa về. Con gái buông ti mẹ, khóc ngằn ngặt.

Tôi thực sự lo lắng bởi lúc trước vừa ăn hết bát cháo móng giò lợi sữa mà chồng nấu cho. Lần đầu làm bố, làm mẹ, nghe con khóc mà xót ruột xót gan. Hễ nghe ai mách mẹo này, mẹo kia giúp sữa mẹ mau về, chúng tôi đều để tâm ghi lại. Được người cùng viện chỉ cho cách nấu lá đinh lăng, chồng tôi lại tất tả về nhà, mua lá nấu nước cho vợ uống.
 

Đến giữa buổi chiều mà sữa vẫn chưa về, tôi càng lo lắng. Tôi sợ tuột mất cơ hội được nuôi con bằng nguồn sữa mẹ. Cực chẳng đã, tôi cố gắng cho con bú sữa ngoài cho no bụng nhưng con gái cũng đáo để chẳng chịu ti bình, khóc ngằn ngặt khiến ruột gan tôi như có lửa đốt. Trong thai kỳ và trước khi sinh, tôi đã tham gia lớp học tiền sản, chịu khó đọc sách vở nên hiểu chế độ ăn và việc nghỉ ngơi, giữ tâm trạng vui vẻ cho sản phụ là vô cùng quan trọng. Tôi chỉ muốn quẳng hết mọi suy nghĩ tiêu cực sang một bên để giải tỏa căng thẳng, tạo tâm trạng thư thái giúp sữa mau về nhưng không thể. 
 
Nằm ôm con suốt cả ngày mà không có cách gì giúp sữa về, tôi đành cho con mút khan. Con gái kiên trì mút, cuối cùng cũng được một chút sữa non. Chưa đủ để giải tỏa cái đói của con, dòng sữa như chảy ngược trở lại, bé mút thế nào cũng không buồn ra. Tôi dỗ dành, kiên nhẫn mãi, bé mới chịu ti chút sữa bình.

Mệt và đói, con gái ngủ giấc chập chờn, trong giấc ngủ vẫn quờ tay tìm ti mẹ, miệng còn chóp chép, chốc chốc lại nức nở như đang ấm ức điều gì. Hôm đó quả thực là một ngày dài, một đêm thức trắng vì lo lắng và thương con. Lúc này, tôi mới thực sự thấm thía câu nói của các cụ: “Nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ”. Ru con đến gần sáng, mải lo lắng, miên man suy nghĩ, tôi chợp mắt lúc nào không hay.
 

Sáng sớm hôm sau thì mẹ chồng tôi ở quê ra, đang đau nhức chân tay nhưng vì xót cháu, bà nội gắng ra cho bằng được. Vừa tới viện, bà mở chiếc cặp lồng, múc ra vừa một bát canh nhỏ (loại bát bé, nông dùng để ăn cơm) rồi ân cần nói với tôi: “Con gắng ăn hết bát canh, cả cái lẫn nước, thế nào cũng có sữa về”.

Tôi đón bát canh từ tay mẹ chồng, lòng rưng rưng. Tôi ăn hết bát canh bà nấu, thấy rất ngon miệng. Bà nhẹ nhàng nói tiếp: “Nếu con ăn mà chưa có nhiều sữa, mẹ sẽ nấu thêm bát thứ hai, con gắng ăn, thế nào cũng có sữa về cho cháu bú”.
 

Lá dứa non nấu canh với thịt nạc, món ăn “gọi sữa mẹ” hiệu nghiệm
Dùng búp dứa chữa tắc tia sữa là mẹo được lưu truyền trong dân gian
 
Thật diệu kì, bát canh nhỏ của mẹ chồng đã gọi được dòng sữa về. Đến trưa, chẳng cần ăn tới bát canh thứ hai, tôi đã có đủ sữa cho con bú no. Bé rít những hơi dài rồi lại ngủ thật say, khuôn mặt tựa như thiên thần. Lúc bấy giờ, tôi mới hỏi mẹ chồng món canh gì mà kì diệu đến thế. Bà bảo: “Ngày trước mẹ ít sữa, bà nội cũng nấu canh này cho mẹ. Là kinh nghiệm dân gian, nhưng mẹ mách cho ai đều rất hiệu quả”. 
 
Nấu món canh này rất đơn giản, nếu sinh con gái, rút chín búp dứa, sinh con trai, rút bảy búp, rửa sạch, cắt bỏ phần lá xanh, chỉ lấy phần búp trắng bên dưới. Chỗ búp trắng này thái nhỏ (theo kiểu hạt lựu cũng được), đem nấu với thịt nạc, hoặc canh xương, vừa một bát nhỏ, cho bà mẹ mới sinh ăn hết cả nước và cái.

Mẹ chồng tôi bảo trong lá dứa ngoài chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B thì còn là cách chữa mẹo cho người tắc sữa được lưu truyền trong dân gian. Tuy không thể giải thích được cặn kẽ nhưng đúng là nhờ có bát canh nhỏ của mẹ chồng mà tôi đã giải tỏa được lo lắng trong lòng. 

Giúp sữa mau về bằng các loại hoa quả thông dụng

Uống nước lá mít: Lấy 2 nắm tay lá mít non tươi, vò nát cho vào nồi, thêm vào từ 1,5 – 2 lít nước nấu còn 1-1,5 lít uống hết trong ngày. Nên uống liên tục 1 tháng cho sữa về thật nhiều và lâu dài. Thông thường các mẹ mới sinh trong 3 tháng đầu chỉ cần uống 3 – 5 ngày là đã thấy sữa về nhiều. 
 
Ăn mít non: Các loại thức ăn từ mít non giúp sản phụ tiết nhiều sữa, thông sữa, đặc biệt là món mít non nấu canh và mít non xào thịt. Để làm món mít non nấu canh cần chuẩn bị: Mít non 200 – 400g bỏ vỏ thái nhỏ, thịt lợn nạc xay 100g (hoặc 100g tôm tươi bóc vỏ), gia vị vừa đủ. Cho hành tỏi băm vào xào sơ với thịt xay hoặc tôm chừng 3 phút, sau đó cho mít non vào xào thêm 3 phút, cho nước lạnh vào đủ ăn cả ngày. Nấu đến khi miếng mít chín mềm, cho hạt nêm và hành lá xắt nhuyễn vào cho thơm, ăn được cả nước lẫn cái. Với món mít non xào thịt ta cần chuẩn bị: Mít non 200 – 400g bỏ vỏ thái nhỏ, thịt lợn nạc 100g, cho thịt vào nồi xào chín tới thì cho mít đã thái nhỏ vào. Ăn nóng với cơm trong vài ngày.
 
Uống nước từ 5 loại đậu: Dùng 200g cho mỗi loại đậu (đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng), trộn lẫn và cho vào chảo to rang sơ đến khi dậy mùi thơm là được. Cho vào lọ đậy kín để dùng dần. Mỗi tối lấy 1 – 2 nắm tay đậu đã rang cho vào bình giữ nhiệt (bình thủy), thêm khoảng 1,5 lít nước sôi vào. Sáng hôm sau là có thể uống, dùng hết bình cho cả ngày, tối lại ủ bình khác. 
 
Hạt rau mùi: Hạt mùi 20g, sắc đặc, uống mỗi lần 1 chén, ngày 2 lần. Muốn uống vị nhạt hơn thì lấy hạt mùi 10g cho vào ấm cùng 200ml nước, đun sôi khoảng 15 phút, chắt lấy nước uống hàng ngày trong 2 tuần. Ngoài ra còn có thể dùng hạt mùi 15g với 30g gạo nếp, nấu nhừ thành cháo đặc để ăn, ăn cách ngày, trong 2 tuần.
Huyền Trâm

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi