Táo tợn băng nhóm cướp tiền, vàng của người già rồi hẹn sẽ trở lại… cướp tiếp

0
45

 “Ông nuôi con bò, ít bữa nữa tụi tui quay lại lấy”

Sống một mình trong ngôi nhà cũ nằm ở ngoài đồng thuộc thôn Phú Mỹ, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, đã hơn 30 năm kể từ khi vợ qua đời, ông Võ Đắc Cảng (SN 1937) không thể nào ngờ rằng có một đêm mình bị cướp, bị đánh tơi tả. Khi phóng viên TT&ĐS tìm đến, ông Cảng vừa xuất viện, đang được chăm sóc tại nhà con trai út. 
 
Vết thương do bọn cướp gây ra trên cổ ông chớm lành, nhưng 4 cái xương sườn bị đánh gãy buộc ông phải nằm suốt trên giường. Bàng quang của ông bị chúng đá vào, giờ vẫn còn đau. Xanh xao và yếu ớt, ông Cảng vẫn chưa hết sợ hãi khi kể về vụ cướp đêm 4/9. 

 

Táo tợn băng nhóm cướp tiền, vàng của người già rồi hẹn sẽ trở lại… cướp tiếp
Ông Võ Đắc Cảng với 4 cái xương sườn bị gãy

– PV Báo TT&ĐS: Sự việc xảy ra như thế nào, thưa ông?
 
– Ông Võ Đắc Cảng: Đêm hôm đó, khoảng tầm 12 giờ đêm tới 1 giờ sáng, tôi ở trong nhà thì thấy có mùi rượu bia và có tiếng xầm xì: “Thằng già đang ở trong nhà”. Liền đó có người tông cửa vô. Hai thằng khống chế, bóp cổ, bóp miệng, kéo tôi tới bộ ván rồi thọi (đấm) vô ngực tôi. Bốn thằng khác thì lục lọi khắp nhà tìm tiền bạc. 
Tụi nó cứ tra hỏi: “Vàng của mày đâu? Đem ra không tao giết!”. Một thằng lấy dao kê vô bụng tôi, một thằng cầm rựa cứa vô cổ tôi, nói: “Ông không đưa tiền, vàng ra thì tui cắt cổ”. Tôi nói: “Tội quá các cháu, ông không có vàng bạc gì hết.
Ông chỉ có con bò ở ngoài chuồng kia”. Tụi nó nói: “Thôi, ông nuôi con bò ít bữa thì tụi tui quay lại lấy”. 
Nó đánh tơi bời, tôi không kêu cứu được vì bị tụi nó bóp miệng. Khi tụi nó rút đi, có thằng còn cầm theo cái rựa của tôi và nói: “Tui còn ở ngoài này. Nếu thấy ông ló ra khỏi nhà đi báo với ai thì tui chặt đầu ông luôn”. Tôi ngất xỉu. Khi tụi nó đi rồi, tôi tỉnh lại mới biết mình còn sống.  
– Sau đó thì sao?
– Tôi nằm miết cho tới khoảng 4 giờ sáng, nghe tiếng gà gáy, tôi ráng chống gậy vô nhà con rể là Ngô Thanh Trong ở phía trước đó, kêu là mình bị cướp. Vợ chồng nó vừa mở cửa ra, tôi biểu tắt điện chớ lỡ tụi cướp còn rình ở ngoài thì nó sẽ vô nhà chặt chém mình. 
 
Táo tợn băng nhóm cướp tiền, vàng của người già rồi hẹn sẽ trở lại… cướp tiếp
Ngôi nhà của ông Võ Đắc Cảng

– Đoạn đường từ nhà ông tới nhà con rể bao xa?
– Khoảng 900m. Tôi chống gậy đi và lấy cái mũ che đầu, sợ tụi cướp nhận ra tôi và chém.
– Ông có nhận ra ai trong số 6 tên cướp xông vào nhà đêm đó không?
– Tụi nó bịt mặt bằng khẩu trang, đánh mình tơi tả, tôi còn biết gì nữa đâu. 
– Trước giờ ở quê ông, đã có ai bị cướp như thế này chưa?
 – Tôi nay 78 tuổi rồi, chưa chứng kiến vụ nào dễ sợ như vầy. Tôi sống một mình ba mươi mấy năm rồi, từ khi vợ mất, hai đứa con trai với bốn đứa con gái có vợ có chồng, ở riêng. Từ trước đến nay xóm làng yên ổn, không có vụ chém giết, cướp, trộm nào táo tợn như vầy.  
Anh Võ Đắc Cảnh (SN 1968, ở thôn Phú Mỹ, xã Hòa Đồng) – con trai ông Võ Đắc Cảng – cho biết: “Bọn cướp vơ vét sạch những gì có thể vơ vét được trong nhà ba tôi. Tài sản bị cướp gồm 2 cái lư đồng, 1 cái cỗ bồng bằng đồng, 2 cái tách bằng thủy tinh do Mỹ sản xuất, có từ trước năm 1975, 1 cái điện thoại di động Samsung cũ, 1 đồng hồ đeo tay cũ, 1 mô-tơ bơm nước dùng để tưới cỏ nuôi bò, rựa, xà beng, dao, 85.000 đồng trong túi ba tôi cùng 2 tờ 1 đô la do con cháu lì xì. Mấy lon bia, nước yến trên bàn thờ cũng bị cướp đi. Tụi nó lục tung thùng gạo và những ngóc ngách trong nhà nhưng không có tiền”. 
Cũng theo lời anh Cảnh, bọn cướp lấy nước từ bình thủy của cha anh, hòa thứ thuốc gì đó rồi đưa cho ông uống, nói “uống một ly cho khỏe”. Nhưng cha anh đã mím chặt môi và hất đổ ly nước. Nước có pha thuốc dính trên miệng, đã làm cha anh có cảm giác tê miệng. 
Bà cụ bị cướp hoảng loạn đến mất trí nhớ
Nạn nhân của toán cướp trong đêm hôm đó, ngoài ông Võ Đắc Cảng còn có bà Nguyễn Thị Phương (SN 1946, ở thôn Phú Mỹ, xã Hòa Đồng). Bà Phương gọi ông Cảng bằng cậu. Nửa đêm ngày 4/9, bà Phương nghe tiếng kêu cửa, tưởng là người quen nên mở cửa. Một thanh niên xông vô, kéo bà ra phía trước sân, cách nhà khoảng 20m. Từ hai nọc rơm gần đó, 5 thanh niên khác lù lù xuất hiện, kề dao vô cổ nạn nhân, hỏi: “Vàng bạc bà để ở đâu?”. Bà Phương nói: “Không có”. 
 
Táo tợn băng nhóm cướp tiền, vàng của người già rồi hẹn sẽ trở lại… cướp tiếp
Anh Tương bên hai cọc rơm, nơi bọn cướp "mai phục"
Toán cướp lôi bà vô nhà. Lúc đó, đứa cháu nội 12 tuổi (con của con trai út bà) đang ngủ say trong nhà. Bọn cướp dọa: “Nếu bà không không đưa tiền, vàng thì sẽ giết thằng bé”. Nghe vậy, bà Phương kinh hãi đến mức lăn ra xỉu, không còn biết gì nữa. Bọn cướp lục lọi, vét được 2.950.000 đồng và một cái điện thoại cũ của bà Phương.
Anh Nguyễn Thiết Tưởng (SN 1978, ở thôn Phú Mỹ, xã Hòa Đồng), con trai út của bà Phương, kể lại: “Gần 4 giờ sáng má mới tỉnh dậy, liền tới nhà hàng xóm gần nhất, cách đó khoảng 200m kêu cứu. Người ta điện về cho tôi. Vợ chồng tôi hết hồn chạy lên tìm đứa con trai. Nó vẫn còn ngủ say trong nhà, chẳng biết gì hết”.
Theo lời anh Tưởng, lúc mới xảy ra vụ cướp, tâm trí mẹ anh vẫn còn minh mẫn nên bà đã kể lại đầu đuôi sự việc. Tuy nhiên, do những ám ảnh từ vụ cướp, đến ngày hôm sau, bà hoảng loạn đến mất trí nhớ, không còn nhận ra con ruột của mình. “Gia đình đưa má vô Bệnh viện Đa khoa huyện Tây Hòa. Khi bác sĩ tới khám, má la lên, không cho tới gần. Hễ thấy người lạ là má hoảng sợ. Bác sĩ tiêm thuốc, má nằm lơ mơ rồi tỉnh lại, dần dần nhận ra từng người một trong gia đình” – anh Tưởng kể. 
 
 
Táo tợn băng nhóm cướp tiền, vàng của người già rồi hẹn sẽ trở lại… cướp tiếp
Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Phương
Vô cùng bàng hoàng trước những gì đã xảy ra, song anh Tưởng nói rằng vẫn còn may khi đêm hôm đó, đứa con trai đầu của vợ chồng anh (đang học lớp 10) không đến ngủ ở nhà bà nội như mọi hôm. 
Anh Tưởng nói: “Sau này tôi mới biết trong số 6 thanh niên gây án có một đứa học cùng khối với thằng con lớn của tôi. Tối hôm đó, nếu nó ngủ ở nhà bà nội, mà nó thì không ngủ say như thằng em, biết bị cướp, nó gọi điện hoặc chạy đi cầu cứu, tụi cướp lại có dao thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Bởi con trai tôi biết mặt một đứa trong nhóm cướp, thằng kia cũng biết nó”.
Chỉ hơn 10 giờ sau khi nhận được tin báo về vụ cướp, Công an huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) đã điều tra và bắt khẩn cấp Võ Thành Sâm (SN 1996), Nguyễn Đăng Quang (SN 1998) và Thái Ngọc Trọng (SN 1996), đều ở thôn Phú Khánh, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa. Đối tượng Phan Văn Khiêm (SN 1999, ở thôn Phú Mỹ, xã Hòa Đồng) ra đầu thú và được gia đình bảo lãnh tại ngoại. 
Hai đối tượng Lê Văn Thư (SN 1996, ở thôn Cảnh Phước, xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa) và Nguyễn Văn Hợp (SN 1996, ở thôn Đồng Thạnh, xã Hòa Tân Đông) đã bỏ trốn khỏi địa phương. Tại cơ quan công an, các nghi can bị bắt đã khai nhận hành vi phạm tội.
Ngọc Lan

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi