Ông giám đốc tự tử khi phát hiện nhân viên thụt két hơn 3 tỷ đồng để…nuôi bồ?

0
36

Cái chết đột ngột của ông giám đốc

Sáng 5/9, cơ quan chức năng ở thị xã Kiến Tường xác nhận, ông Trần Thành Châu (SN 1963, Giám đốc Công ty Thương mại Cổ phần (TMCP) Mộc Hóa – thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) đã chết do treo cổ tự tử tại nhà riêng.

Trước đó, trưa 3/9, khi vợ ông Châu từ chợ về nhà thì phát hiện ông đã treo cổ tự tử. Gia đình vội vàng đưa ông đi cấp cứu nhưng không kịp. Được biết, ông Châu vào làm việc tại Công ty TMCP Mộc Hóa từ năm 1982. Tại đây ông đã kinh qua các chức vụ như phó phòng kế toán, kế toán trưởng…

Theo các đồng nghiệp, ông Châu là một kế toán giỏi nên được bổ nhiệm làm Phó giám đốc từ trước năm 2002. Đến đầu năm 2015, ông Châu được bổ nhiệm làm Giám đốc công ty. Mới nhận chức chưa được đầy năm thì chuyện đáng tiếc xảy ra. Hiện, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc. 
 

Ông giám đốc tự tử khi phát hiện nhân viên thụt két hơn 3 tỷ đồng để…nuôi bồ?
Công t ty CPTM Mộc Hóa, nơi ông Châu làm việc
 
Ông Nguyễn Văn Tiếp, nguyên Giám đốc Công ty TMCP Mộc Hóa cho biết, ông và ông Châu cùng làm việc với nhau hơn 30 năm tại công ty này. Nhà hai người chỉ cách nhau 2 căn, lại từng làm chung công ty nên ông Châu thường xuyên sang nhà ông Tiếp để trao đổi công việc điều hành. Bởi hiện giờ, ông Tiếp vẫn là cổ đông của Công ty CPTM Mộc Hóa.

“Trước khi tự tử, anh Châu đã có biểu hiện chán nản, mệt mỏi do biết chuyện nhân viên dưới quyền chiếm dụng hơn 3,4 tỷ đồng rồi bỏ trốn. Anh Châu cũng như nhiều cổ đông khác của công ty là bị hại trong vụ này. Ai cũng buồn vì coi như mất tiền, mất cổ tức của năm 2015 và động viên nhau vượt qua khó khăn. Không ngờ trong lúc quẫn trí, anh Châu lại tự tử”, ông Tiếp kể.
 

Nuôi ong tay áo

Có mặt tại đám tang, những người hàng xóm của ông Châu cho biết, ông là người hiền lành tử tế, cả xóm ai cũng quý mến. Ông có 2 người con, một đã học xong ra trường đi làm, còn người con nhỏ thì đang học cấp 3 ở thị xã Kiến Tường. 
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, người gián tiếp gây ra hậu quả đau lòng này lại là nhân viên mà cả ông Châu lẫn ông Tiếp đều hết mực tin tưởng lâu nay. Người nhân viên này tên Nguyễn Văn Giúp, 33 tuổi, ngụ thị xã Kiến Tường. Trước khi về làm việc tại Công ty CPTM Mộc Hóa, Giúp từng là cán bộ của Viện kiểm sát huyện.

Khi về công ty làm việc, anh Giúp là đảng viên nên được giao nhiều công việc quan trọng. Vài năm trở lại đây, anh Giúp là nhân viên thu hồi công nợ từ các đại lý trên địa bàn tỉnh Long An. Cuối tháng 8/2015, sau khi công ty tổ chức cho nhân viên đi du lịch 3 ngày, anh Giúp đi chơi về, lại không vào cơ quan. Mọi người gọi điện thoại tìm thì Giúp tắt máy, không liên lạc được. Gia đình cũng không biết Giúp bỏ đi đâu. Do nhà anh Giúp chỉ cách Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp vài cây số, mà bên kia biên giới lại có nhiều casino và trường gà, nên một số bạn bè sang cửa khẩu, dò tìm khắp mà không có tin tức. 
 

Những người thân thiết với anh Giúp cho biết, từ trước đến nay anh này không có biểu hiện cờ bạc. Chỉ có điều, anh ta có qua lại với một cô bồ nhí tên K., làm nhân viên “chạy sô” ở các quán karaoke “gác vịn”. Lúc anh Giúp “mất tích”, mọi người dò tìm thì cô này cũng biến mất rất ngẫu nhiên. Các “đồng nghiệp” làm chung cũng không xác định được cô K. về quê hay đi đâu.
 
Ông giám đốc tự tử khi phát hiện nhân viên thụt két hơn 3 tỷ đồng để…nuôi bồ?
Giúp đã chiếm đoạt 3,4 tỷ của công ty để "nuôi bồ nhí? (ảnh internet)
 
Mấy ngày không thấy tăm hơi anh Giúp,  ông Châu lập tức chỉ đạo cấp dưới kiểm tra sổ sách chứng từ, kiểm tra kho quỹ thì phát hiện, một số đại lý đã thanh toán công nợ nhưng anh Giúp lại “phù phép” chứng từ, giả giống như các đại lý vẫn đang còn nợ. Lo lắng, ông Châu đã sang nhà ông Tiếp bàn tìm cách giải quyết.

Sau đó, ông Châu đến Công an thị xã Kiến Tường tố cáo hành vi chiếm dụng tiền của  Giúp. “Ông Châu rất lo lắng, vì từ trước tới nay ông làm việc gì cũng kỹ càng, đâu ra đó. Bởi vậy, để thất thoát số tiền khá lớn này, ông mất ăn mất ngủ vì sợ ảnh hưởng đến rất nhiều cổ đông”, ông Tiếp kể.
 

Sau khi công an vào cuộc, các đại lý đã cung cấp chứng từ đã thanh toán có chữ ký của Giúp. Theo đó, Giúp đang chiếm dụng hơn 3,4 tỷ đồng do các đại lý chi trả, rồi ôm tiền bỏ trốn. Khi vụ việc vỡ lỡ, một đại lý khác ở huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An) cũng đến Công an thị xã Kiến Tường trình báo bị anh Giúp lừa đảo số tiền 300 triệu đồng.

Một chủ đại lý ở thị xã Kiến Tường cho biết: “Chúng tôi nhập hàng của Công ty CPTM Mộc Hóa, lâu nay được nợ 3 tháng cho mỗi đợt nhập hàng. Cách đây ít lâu, anh Giúp gặp các đại lý và nói mình đang chuẩn bị chuyển công tác, cần thu hồi công nợ để giải quyết sổ sách. Ngoài ra, anh ta thông báo sẽ có chủ trương giảm tiền nếu các đại lý sớm thanh toán. Vì thế, nhiều đại lý đã gom tiền nộp cho anh Giúp”. 
 

“Tôi có tìm hiểu thì nghe nói anh Giúp có quen với cô gái ở bên ngoài. Cô này rất tai tiếng nên mọi người nghi ngờ chính cô ta đã bày vẽ để anh Giúp chiếm đoạt tiền của công ty”, ông Tiếp chia sẻ.
 
Theo hồ sơ của công an, sau khi ông Châu trình báo vụ việc, anh Nguyễn Văn Giúp đã về trình diện và đang bị tạm giam để điều tra. 
Theo luật sư Võ Đức Toàn, Đoàn Luật sư TP. HCM, hành vi của anh Giúp có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 Bộ Luật Hình sự. Theo quy định của điều này, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”. 
An Long

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi