Ngưỡng mộ cụ ông shipper nhiều tuổi nhất Sài Gòn

0
44
Cụ già cô đơn nghèo khổ

Cụ Lê Văn Phụng hiện đang sống tại quận 7, TP.HCM.  Hàng ngày, cụ chạy xe đến gần con hẻm 12 trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP. HCM) để nhận việc rồi ngược xuôi khắp Sài Gòn để giao hàng.
 
Cô Tư bán nước ở gần con hẻm này cho biết, có lẽ cụ Phụng là người vận chuyển hàng hóa già nhất nhất ở đây rồi nên ai cũng biết. "Trông cụ tội lắm, già cả rồi vẫn phải một mình mưu sinh để kiếm sống qua ngày với nghề vốn dĩ không phù hợp với sức khỏe ở tuổi thất thập cổ lai hy”, cô Tư nói.
 
Ngưỡng mộ cụ ông shipper nhiều tuổi nhất Sài Gòn
Nhiều người đến tận nơi giao hàng cho cụ Phụng
 
"Mới chạy xe giao hàng từ quận Gò Vấp về đây nên hơi mệt. Nghề này khổ thế đấy, nhưng vẫn có được đồng ra đồng vào kiếm cơm qua ngày", cụ Phụng chia sẻ.
 
Năm 1974, cụ Phụng lập gia đình và có 3 người con. Nhưng đến năm 1985, vì cuộc sống không hợp nhau nên vợ và con cụ về quê ngoại ở Kiên Giang sinh sống. Thế là một mình cụ ở lại Sài Gòn tự bươn chải kiếm sống. 
 
Ngưỡng mộ cụ ông shipper nhiều tuổi nhất Sài Gòn
Có những khách nhận hàng ở xa nên mãi đến tối mới cụ mới giao hàng được
 
Lên Sài Gòn, cụ phải sống cảnh màn trời chiếu đất suốt bao nhiêu năm khiến nhiều người mủi lòng thương xót. May mắn thời gian gần đây, một số nhà hảo tâm thấy hoàn cảnh cụ đáng thương nên quyên góp mướn cho cụ căn nhà trọ ở quận 7.

Nhưng luôn nỗ lực vươn lên

Cụ cười hiền và chia sẻ: "Tự kiếm cơ hội trước chứ đừng chờ đợi ai giúp, cũng vì thế tôi chuyển qua nghề giao hàng này cũng là lúc chạy xe ôm quá ế khách. Không kiếm tiền bằng cách này thì kiếm bằng cách khác, phù hợp với sức khỏe của mình là được".

"Người ta chỉ giúp mình chỗ ở, còn muốn tồn tại thì phải tự mưu sinh mới xứng đáng với sự giúp đỡ của người đời", cụ tâm sự. 
 

Ngưỡng mộ cụ ông shipper nhiều tuổi nhất Sài Gòn
Cụ Phụng gọi điện giao dịch như một shipper chuyên nghiệp
Thời gian trước cũng đã rất nhiều lần, cụ Phụng tìm về quê vợ năn nỉ nối lại tình xưa nhưng vợ và các con chẳng còn thiết tha đến cụ nữa. Buồn bã với chuyện vợ con, cụ Phụng trở lại Sài Gòn tiếp tục cuộc sống đơn độc.
 
Nghĩ về chuyện đời, cụ thở dài bộc bạch: "Từ lúc ở lại Sài Gòn, tôi mưu sinh bằng nghề chạy xích lô. Sau khi có quy định cấm xích lô trên một số tuyến đường, tôi buộc phải bỏ nghề và chuyển sang hành nghề xe ôm vào năm 2005. Cuối tháng 3/2014, trong lúc chở khách, tôi bị người đi đường tông vào. Người gây tai nạn thừa lúc phóng đi, bỏ lại tôi với vết thương ở chân đến giờ vẫn chưa khỏi, mặc dù trải qua một số lần phẫu thuật".
 
Ngưỡng mộ cụ ông shipper nhiều tuổi nhất Sài Gòn
 
Khi được hỏi về cơ duyên nào đến với nghề giao hàng – shipper, cụ Phụng chỉ cười và nói một câu gọn lỏn: "Cơ duyên gì đâu, tại chạy xe ôm ế khách quá nên nhận làm người vận chuyển mới có tiền chứ".

Cụ cho hay, công việc này bắt đầu mới cách đây khoảng nửa năm trở lại. Lúc đó đang ế khách thì một người dân sống gần chỗ tôi đậu xe ôm nhờ đi mua thức ăn, rồi về họ trả tiền công. Thế là, từ đó cụ dần bỏ nghề xe ôm, có khách thì chở, nếu không thì thong dong suốt các ngõ hẻm để giao hàng. 
 

Mỗi ngày cụ Phụng bắt đầu công việc shipper của mình từ khoảng 7h đến khoảng 18h. Mỗi chuyến cụ lấy phí vận chuyển trung bình từ 40.000 – 50.000 đồng/10km. Mỗi ngày, cụ vận chuyển được khoảng 4 – 5 chuyến hàng, trừ hết chi phí xăng xe cũng lời được hơn 100.000 nghìn đồng. 
 
Ngưỡng mộ cụ ông shipper nhiều tuổi nhất Sài Gòn
Khi không giao hàng, cụ Phụng lại ngồi đợi khách đi xe ôm
 
"Để kiếm được số tiền đó cũng phải chịu đựng những trường hợp dở khóc dở cười luôn. Có ngày chạy từ khu quận 1 lên quận Tân Bình lấy hàng rồi đi ngược lại tận quận 7, nhưng không được đồng nào. Nếu mình từ điểm này chạy đến nhà họ lấy hàng thì không tính phí, chỉ tính phí từ nơi lấy hàng đến nơi giao hàng. Tuy nhiên nếu đến nơi giao hàng mà không giao được thì quay về cũng không nhận được phí vận chuyển", cụ chia sẻ.
 
Theo cụ Phụng, việc nhận giao hàng đến những con hẻm như mê cung ở Sài Gòn cũng là điều khốn khổ. "Nhiều lúc tìm mãi không ra luôn cái nhà trong hẻm, hóa ra khi hỏi lại có đến 2 con hẻm có số tương tự".
 
Tuy công việc rất vất vả nhưng cụ Phụng vẫn ngày ngày chăm chỉ lăn lộn trên từng con đường để mưu sinh.

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi