Cảm động cụ ông 78 tuổi hơn 40 năm bán vé số nuôi người vợ bệnh tật

0
46
Ngày ngày, người dân đi trên con đường Đồng Khởi (phường Tam Hòa, TP.Biên Hòa) đã rất quen thuộc với hình ảnh ông cụ có dáng người nhỏ, gầy guộc, da đen sạm, tay cầm tập vé số ngồi im lặng trên chiếc xe lăn. Đó là cụ Nguyễn Viếng, 78 tuổi, trú tại tổ 2 (khu phố 5, phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa, Đồng Nai).
 
Bất kể trời nắng hay trời mưa, đúng 6 giờ 30 phút mỗi ngày, cụ Viếng lại bắt xe ôm từ nhà mình ra vỉa hè đường Đồng Khởi bán vé số.
 
Trong ngôi nhà chưa đầy 40m2, cụ Viếng vừa xếp tập vé số vào chiếc ba lô cũ vừa tâm sự: Cụ sinh ra và lớn lên tại Đông Hà (Quảng Trị). Năm lên 15 tuổi, đôi mắt của cụ bỗng nhiên bị khô và rơi vào trạng thái mù lòa. Không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình, cụ xin người thân được vào Nam lập nghiệp. 
 
Cụ nói: “Hồi đó, tôi xin vào học tại một trung tâm đào tạo nghề cho người khuyết tật tại Sài Gòn. Đến năm 1975, tôi gặp và nên duyên vợ chồng với người phụ nữ mù (bà Nguyễn Thị Thọ) rồi cả hai về Đồng Nai hành nghề bán vé số mưu sinh. Giờ đây, thời gian đã hơn 40 năm nhưng tôi vẫn gắn bó với nghề”. 
 
Cụ cho biết, thời trẻ, hai vợ chồng dắt díu nhau đi khắp ngã đường, khu phố bán vé số. Về sau, sức khỏe người vợ suy yếu, bệnh tật nên một mình cụ phải gánh vác. 
 
“Khó khăn, túng thiếu nhưng tôi luôn tự an ủi bản thân và động viên vợ. Mỗi lần nghĩ đến cảnh đói nghèo, tôi lại muốn lao vào làm việc để tích góp tiền bạc, xây dựng cuộc sống tốt hơn”, ông lão mù lòa bộc bạch. 
 
Cảm động cụ ông 78 tuổi hơn 40 năm bán vé số nuôi người vợ bệnh tật
Cụ ông mù lòa đã 78 tuổi nhưng vẫn ngày ngày ngồi trên chiếc xe lăn bán vé số 
 
Hàng ngày, cụ nhận 150 đến 200 tờ vé số từ một đại lý phân phối gần nhà rồi đến đường Đồng Khởi bán. Trung bình mỗi ngày cụ bán được 150 tờ vé số, thu nhập trên 100.000 đồng. Khoản tiền không nhiều nhưng giúp cụ có chi phí trang trải cuộc sống, lo thuốc thang chữa bệnh cho vợ. 
 
Tuy nhiên, không ít lần cụ ông mù lòa trở thành nạn nhân của những kẻ cướp giật. Cụ chia sẻ: “Năm 2002, trong lúc chuẩn bị ra điểm bán ở gần đài Truyền hình Đồng Nai thì tôi bị một thanh niên điều khiển xe máy chạy áp sát, giật chiếc túi chứa toàn bộ vé số và tiền bạc. 
 
Lúc bị cướp, tôi chỉ biết ngồi bệt xuống đường rồi khóc nấc. Lần đó, gia đình không chỉ mất thu nhập mà vợ chồng tôi còn trở thành con nợ của đại lý vé số”. 
 
"Để có cơm ăn, vợ chồng tôi phải đến các khu dân cư, khu chợ xin tiền, gạo. Nhục nhã nhưng nếu không đi xin thì sẽ chết đói. Sau 1 tháng làm hành khất, tôi góp được một số tiền để trả nợ và có vốn để tiếp tục với nghề bán vé số", cụ ông ngậm ngùi.
 
Bà Nguyễn Thị Thọ (vợ cụ Viếng) tâm sự: “Người thông cảm, sẻ chia với hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng tôi cũng nhiều nhưng người cướp bóc, lừa gạt cũng không ít. Tháng trước, có thanh niên đến mua vé số, đưa tờ 20.000 đồng nhưng lại nói tờ 500.000 đồng. Chồng tôi tin tưởng đưa tiền ra thối nên bị lừa”, bà nói tiếp. Sau lần đó, để tránh rủi ro, cụ Viếng phải thuê người đứng gần để theo dõi, cảnh giới. 
 
Cảm động cụ ông 78 tuổi hơn 40 năm bán vé số nuôi người vợ bệnh tật
Hơn 40 năm, cụ cặm cụi bán vé số kiếm tiền trang trải cuộc sống và thuốc thang cho người vợ mù bệnh tật
 
Cụ Nguyễn Viếng cho biết, vợ chồng cụ có 6 người con gái, đều đã lập gia đình nhưng các con của cụ ai cũng có hoàn cảnh khó khăn nên không thể phụng dưỡng cha mẹ.  
 
Cụ chia sẻ: “Tôi chỉ mong những đứa con cố gắng lao động để có cuộc sống tốt hơn. Tôi đang đi bán vé số được nên có thể kiếm tiền để trang trải. Hơn nữa, tôi muốn tự lực cánh sinh, không muốn trở thành gánh nặng cho người thân hoặc bất cứ người nào khác”. 
 
Ông Nguyễn Công Trinh, Chủ tịch UBND phường Tam Hiệp xác nhận, hoàn cảnh gia đình cụ Nguyễn Viếng thuộc diện hộ nghèo và đang được hưởng các chế độ trợ cấp của Nhà nước. 
 
Các ngành chức năng thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình cụ. "Dù khó khăn nhưng cụ rất lạc quan, luôn lao động để gây dựng cuộc sống", ông Trinh cho hay.

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi