Bác sĩ tư vấn cho bà mẹ phát hiện con trai 10 tuổi làm “chuyện người lớn”

0
147
Chị D.H thân mến, hôm trước tôi có tình cờ đọc được tâm sự của chị về chuyện bắt gặp con trai 10 tuổi thủ dâm. Chị D.H có lẽ là đang lo lắng và hoang mang lắm. Là một bà mẹ cũng có con trai, lại là bác sĩ, tôi có một vài chia sẻ với chị về chuyện này. 
 
Theo tôi, chị và các bậc phụ huynh không nên coi đó là chuyện “động trời”. Thủ dâm là hành động tự kích thích để tạo ra khoái cảm, không chỉ xảy ra đối với bé trai, mà đối với cả các bé gái. Đây là một hành vi tính dục hoàn toàn bình thường. Phần lớn các bậc phụ huynh khó chấp nhận được thực tế khi tình cờ phát hiện ra “bí mật” của con bởi một phần do cha mẹ có rất ít thông tin về quá trình hình thành tính dục của trẻ. 
 
Bác sĩ tư vấn cho bà mẹ phát hiện con trai 10 tuổi làm chuyện người lớn
Bí mật "động trời" đó lại là một hành vi tính dục bình thường ở trẻ
 
Với câu hỏi: “Tại sao con trai tôi mới 10 tuổi đã biết và có nhu cầu làm việc đó?”, tôi có suy nghĩ thế này chị D.H ạ:  Đây cũng không phải là hiện tượng bất bình thường ở trẻ. Theo các nghiên cứu, quá trình phát triển tính dục của trẻ cho thấy, ở những giai đoạn phát triển khác nhau, hành vi thủ dâm của trẻ cũng sẽ thay đổi.

Khi trẻ lên 5, lên 6, thủ dâm không phải hiếm. Vì ở lứa tuổi này, trẻ rất tò mò về chính cơ thể của chúng và khám phá ra rằng, việc sờ vào bộ phận nhạy cảm có cảm giác thích thú và dễ chịu. Vì thế, việc trẻ thường chui vào phòng kín, chốt cửa và có hành vi thủ dâm như trường hợp của cậu bé trên là hoàn toàn dễ hiểu.

Khi đến giai đoạn dậy thì, trẻ cảm nhận về cơ thể và giới tính tăng lên bởi ở lứa tuổi này có sự gia tăng của hormone giới tính, sự suy nghĩ và sự khám phá giới tính cũng thay đổi. Hầu hết các trẻ ở tuổi vị thành niên khám phá ra rằng thủ dâm là sự thỏa mãn giới tính và nhận thấy rằng sự tự kích thích là bộc lộ của sự phát triển tính dục riêng của bản thân.

Là một bà mẹ cũng có con trai nên tôi rất hiểu những lo lắng của các bà mẹ trẻ hiện nay. Khi cha mẹ có con trong độ tuổi đi học, phát hiện trẻ thường chơi hoặc có những hành động mang tính thủ dâm thì rất giận dữ, đôi khi dùng cả những lời lẽ để xúc phạm trẻ. Tuy nhiên, một trẻ thủ dâm thì không phải là phô trương về tính dục, sai lệch về tính dục, bị lệch lạc hay bất thường. Chỉ khi, việc thủ dâm quá mức hay thủ dâm ở nơi công cộng có thể là biểu hiện của vấn đề tâm sinh lý. Đó có thể là dấu hiệu trẻ bị căng thẳng; bị áp lực; quá lo lắng, bận tâm với những suy nghĩ hay tưởng tượng về tình dục; hay cảm thấy không được yêu thương. Thủ dâm cũng có thể là dấu hiệu của lạm dụng tình dục và trẻ cần được giúp đỡ.
 

Tôi đã từng nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự của các bậc phụ huynh như: “Thưa bác sỹ, tôi đã bắt gặp con tôi thủ dâm, tôi rất hoang mang. Tôi nên làm gì?”. Và trước những câu hỏi như vậy, tôi luôn khuyên mọi người không nên coi đó là chuyện khủng khiếp. Bởi, thủ dâm là một phần kinh nghiệm tính dục bình thường của con người và trẻ tìm được khoái cảm. Nếu thủ dâm không quá mức, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày hoặc vui chơi của trẻ thì không cần loại trừ. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý, trong một số trường hợp dưới đây, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sỹ hay chuyên gia tâm lý để được tư vấn như: Thủ dâm quá mức trong ngày, cả ở nhà và nơi công cộng; thủ dâm xảy ra cùng với những triệu chứng khó khăn về hành vi hoặc cảm xúc, sự hung hăng, buồn rầu…
 
Các bậc cha mẹ thường hay hốt hoảng, ghê sợ khi thấy con trẻ thủ dâm vì họ liên tưởng tới sự thủ dâm của người lớn. Nhưng thủ dâm của trẻ em với người lớn hoàn toàn khác nhau về bản chất. Hành vi ấy ở trẻ em không gắn với tình dục. Mức độ cảm giác mà chúng đạt được cũng rất xa với cảm giác tình dục. Đại đa số trẻ không dễ gì quên được cảm giác dễ chịu của thủ dâm lần đầu. Ngược lại, rất nhiều thanh niên từ bỏ việc thủ dâm một cách chóng vánh, nhẹ nhàng khi biết tới tình cảm yêu thương thực sự. 
 
Khi phát hiện con có hành vi thủ dâm, các bậc phụ huynh không nên trách cứ con, cũng đừng cố nói với trẻ việc con làm là xấu xa, không tốt. Nếu để bé cảm thấy tội lỗi khi khám phá cơ thể của mình, hoặc cảm thấy rằng những gì bé làm là bẩn hoặc hư hỏng thì điều này còn tồi tệ hơn. 
 
Theo tôi, chị và chồng thay vì tức giận thì nên gần gũi trò chuyện với con, cho con tham gia các hoạt động ngoại khoá, hướng dẫn con đến với các môn thể thao giải tỏa bớt năng lượng, hướng con đến những hoạt động đó để con không còn nghĩ nhiều về chuyện kia nữa. 
 
Mong là những chia sẻ của tôi có thể giúp được gia đình chị D.H lúc này. 

Độc giả trả lời:

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi