Chồng chết, vợ con trọng thương chỉ vì hiểu nhầm trong nhà có “thuốc thư”

0
57

Cả nhà bị tấn công lúc nửa đêm

Khoảng nửa đêm 24/8, cả nhà bà Nay H’Yêir (40 tuổi, ở buôn Djret, xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa, Gia Lai) đang say ngủ, thì bất ngờ có một đối tượng lẻn vào, dùng cục gạch đánh nhiều lần vào đầu bà Nay H’Yêir.

Con trai bà là Nay Điêng (9 tuổi) đang ngủ cũng bị người này dùng gạch đánh liên tiếp vào người. Nghe tiếng Nay Điêng khóc thét, con rể bà H’Yêir là anh Kpă Lúy đang ngủ phía trong bật dậy, lao ra xem chuyện gì xảy ra.

Thấy động, đối tượng nhanh chân lao xuống sân, điều khiển xe máy mất hút trong đêm tối. Anh Kpă Lúy vội vàng hô hoán mọi người đưa mẹ vợ và em vợ đến Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Pa cấp cứu. Bà H’Yêir được các bác sỹ chẩn đoán chấn thương vùng đầu, còn cháu Nay Điêng phải khâu 7 mũi vùng đỉnh đầu.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, ông Kpă Phu (48 tuổi, chồng bà H’Yêir) được một số người mời đi uống rượu nên không có mặt ở nhà. Sáng hôm sau, không thấy ông Kpă Phu về, mọi người tổ chức tìm kiếm thì phát hiện thi thể ông Phu nổi lềnh bềnh trên mặt sông Ba đoạn chảy qua xã Chư Ngọc.

Chồng chết, vợ con trọng thương chỉ vì hiểu nhầm trong nhà có “thuốc thư”
 Ngôi nhà ông Phu nơi Cheo đột nhập vào gây án

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ phối hợp với Công an huyện Krông Pa tích cực điều tra, làm rõ vụ án. Đồng thời phối hợp với UBND xã Chư Ngọc thành lập tổ công tác đặc biệt, xuống địa bàn nắm tình hình, ổn định trật tự và kêu gọi người dân tố giác tội phạm, hỗ trợ công an phá án.

Qua công tác vận động, lực lượng công an nhận được thông tin vào đêm xảy ra sự việc, có người nhìn thấy ông Phu đi cùng Nay Loang và Ksor Cheo (hai người đàn ông trú cùng buôn). Ngày 27/8, lực lượng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai đã triệu tập Loang và Cheo đến làm việc.

Chồng chết, vợ con trọng thương chỉ vì hiểu nhầm trong nhà có “thuốc thư”
Đối tượng Loang và Cheo (bên phải) tại cơ quan điều tra

Ban đầu, cả hai liên tục quanh co chối tội, nhưng trước những chứng cứ mà cơ quan chức năng đưa ra, cùng những lập luận chắc chắn của các điều tra viên, Loang và Cheo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, nguyên nhân của vụ án chính là nhận thức lạc hậu, những bóng ma hủ tục đang dần “sống lại” trong cộng đồng người dân nơi đây.

Bị đánh chết vì bị nghi nuôi “thuốc thư”

Mọi chuyện bắt đầu từ khoảng giữa tháng 3/2015. Trong một lần tụ tập, bà Nay H’Yêir bỗng dưng “ngứa miệng” nói như phán: “Đến tháng 7, tháng 8/2015 này, dân làng mình không phải đi làm cỏ mì nữa mà đến nhà Kpă Vaih có việc”. Câu nói của H’Yêir cứ luẩn quẩn trong tâm trí nhiều người, bởi nó ám chỉ đến thời điểm trên, trong gia đình Kpă Vaih sẽ có người chết.

Mặt khác, từ cách đây bốn năm, trong lúc tức giận ông Kpă Phu đã dùng dao chém vào cầu thang nhà sàn của mẹ anh Kpă Vaih. Theo quan niệm của người J’rai, chém vào cầu thang nhà sàn là hành vi có tội. Vì vậy, ông Phu đã bị dân làng mang ra xét xử, phạt vạ một con heo và mấy ghè rượu. Cũng tại lễ phạt vạ này, ông Phu đã hứa sẽ không tái phạm.

Dù chuyện đã qua lâu, nhưng nó cũng đánh dấu cho mâu thuẫn giữa hai gia đình, giờ thêm lời “phán” của bà H’Yêir khiến ai nấy đều lo sợ. Và thật trùng hợp, sau nhiều tháng đau đớn mà không có tiền chữa trị, đến ngày 21/8, anh Vaih đã tử vong do bệnh ung thư gan.

Chồng chết, vợ con trọng thương chỉ vì hiểu nhầm trong nhà có “thuốc thư”
 Bà H’Yêir kể lại sự việc

Lúc này, gia đình anh Vaih và dân làng đều cho rằng anh Vaih chết là do bà H’Yêir bỏ “thuốc thư” giết hại. Do vậy, cả làng đã kéo nhau đến nhà bà H’Yêir, buộc gia đình bà H’Yêir chịu trách nhiệm về cái chết của anh Vaih. Trước sức ép của dân làng, gia đình bà H’Yêir đành chấp nhận nộp phạt một con bò, cùng chi phí mai táng, làm nhà mồ cho anh Vaih.

Tuy nhiên, sự việc không dừng lại ở đó. Sau khi chôn cất anh Vaih xong, vài ngày sau, ông Phu lại đến nhà chị Ksor H’Điên (vợ Vaih) để uống rượu làm nhà mả theo phong tục địa phương. Trong lúc nhậu, ông Phu rót một ly rượu mang tới mời Ksor Cheo (48 tuổi) cùng uống.

Sẵn ý nghĩ gia đình ông Phu có “thuốc thư” nên Cheo không uống mà cầm ly rượu hất xuống đất. Bị Cheo xem thường trước mặt 25 người tham gia cuộc nhậu, ông Phu tức giận đe dọa: “Mày coi chừng sẽ chết đó”.

Nghe vậy Cheo liền hỏi: “Anh đánh em à?”. Ông Phu trả lời: “Tao không đánh mày, nhưng mày sẽ chết!”. Chính câu nói này đã “củng cố” thêm niềm tin trong đầu Cheo là gia đình ông Phu nuôi “thuốc thư” hại người. Để trừ “hậu họa” cho mình và cho dân làng, Cheo nảy sinh ý định giết chết cả gia đình ông Phu.

Khoảng 22 giờ cùng ngày, Cheo điều khiển xe máy chở vợ ông Phu về nhà. Sau đó, Cheo quay lại nhà anh Vaih chở ông Phu và Nay Loang (25 tuổi) về nhà Cheo tiếp tục uống rượu. Nhậu hết nửa lít rượu, Cheo lại chở cả hai đến dưới chân cầu Tóa Lóa trên quốc lộ 25 nhậu tiếp.

Chồng chết, vợ con trọng thương chỉ vì hiểu nhầm trong nhà có “thuốc thư”
Vết thương trên đầu cháu Nay Điêng

Tại đây, Cheo bảo ông Phu và Loang đi bẻ củi, đốt lửa, còn Cheo đi mua rượu và bắt gà về nướng nhậu tiếp. Mọi người vô tư uống rượu nhiệt tình mà không hề biết một kế hoạch giết người đã hình thành trong đầu Cheo. Cheo lên xe máy nhưng không đi bắt gà và mua rượu như đã nói, mà chạy xe đến nhà ông Phu.

Đến sân nhà ông Phu, Cheo tắt máy xe, nhặt một cục gạch, rồi bước lên cầu thang. Thấy bà H’Yêir và cháu Nay Điêng đang nằm ngủ gần phía cửa, Cheo cầm cục gạch đánh nhiều nhát vào hai mẹ con, cho đến khi anh Kpă Lúy thức dậy mới bỏ đi.

Sau khi đánh vợ con ông Phu bị thương, Cheo quay lại cầu Tóa Lóa. Thấy ông Phu và Loang đang ngồi quanh đống lửa, Cheo liền nhặt một cục đá to, bất ngờ đánh nhiều nhát vào đầu ông Phu. Nay Loang ngồi bên thấy lao vào can ngăn, nhưng Cheo như con thú dữ quyết đánh chết ông Phu. Thấy ông Phu gục chết, Cheo bảo Loang giúp mình đưa ông Phu lên xe máy, rồi chở nạn nhân ra vứt xuống sông Ba.

Sau đó Cheo chở Loang đi tắm, rửa sạch vết máu trên xe, rồi quay về nhà chị H’Điên tiếp tục uống rượu như chưa có chuyện gì xảy ra. Đến sáng ngày 25/8, không thấy ông Phu về, cả gia đình chia nhau đi tìm. Khi đến chân cầu Tóa Lóa, người nhà thấy có một cục đá dính máu và tóc. Lần theo vết xe máy ra bờ sông Ba, họ phát hiện thi thể ông Phu nổi trên mặt nước.

Ngày 28/8, Ksor Cheo bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai bắt giữ về hành vi giết người, Nay Loang cũng bị bắt giữ do có hành vi không tố giác tội phạm.

Chiều ngày 28/8, Chủ tịch UBND huyện Krông Pa đã thưởng nóng cho Công an huyện và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh mỗi đơn vị 5 triệu đồng vì đã xuất sắc điều tra làm rõ thủ phạm trong vụ án trên.
Kỳ Thư

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi