Cha thí sinh nhận thông báo “rớt” trong bữa tiệc mừng thi đậu: “Biết không “nuốt” được, họ mới “nhả” ra”

0
72

“Khi biết không “nuốt” được, họ mới “nhả” ra”

Theo ông Đào Minh Hiếu (ngụ 140/45 Lý Tự Trọng, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, phụ huynh thí sinh Đào Minh Chiến), lời phát biểu của bà Hồ Nhật Mai Trâm, Trưởng Phòng Đào tạo và Công tác sinh viên (Trường Đại học Võ Trường Toản, nằm tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) với PV Báo TT&ĐS càng khiến nhiều phụ huynh có “hoàn cảnh” như ông tức giận thêm.

Ông chia sẻ: “Bà Mai Trâm nói rằng, không mở được lớp do không đảm bảo sĩ số tối thiểu hoàn toàn không phải lỗi ở thí sinh, cũng không phải là cái sai của trường. Vậy thì lỗi này thuộc về ai? Ai chịu trách nhiệm khi mọi thiệt thòi vật chất, tinh thần đều trút lên những thí sinh bị nạn như con tôi?”.

Ông phân tích thêm, ngày 14/8 là lần thứ 2 thí sinh Đào Minh Chiến nhận được giấy báo triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học. Trước đó, con ông đã nhận giấy báo lần thứ nhất đề ngày 1/8/2015 có cùng nội dung (chỉ khác nhau về thời hạn tối đa qui định thí sinh phải hoàn thành các thủ tục nhập học, học phí và các khoản phải đóng khác – PV) và cũng mang chữ ký Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Dương Đăng Khoa.

Ông Hiếu chua chát: “Với khoảng thời gian 2 tuần mà cả Hội đồng Tuyển sinh của Trường Đại học Võ Trường Toản chỉ làm mỗi công việc “rà lại các hồ sơ” của tất cả 9 ứng viên đã nộp hồ sơ xét tuyển ngành Văn học trình độ đại học bằng hình thức xét tuyển học bạ. Để rồi tới giờ chót họ rút lại sự khẳng định bằng văn bản của chính mình chỉ đơn giản bằng một uộc điện thoại vào chiều tối ngày thứ Bảy (15/8) từ ông Lưu Thành Đô, cán bộ nhận hồ sơ tuyển sinh?

Thực tế đó cho phép tôi khẳng định rằng, các trường đại học đã giành giật nhau để tuyển sinh. Họ khư khư “chiếm giữ” hồ sơ tuyển sinh dù có thể đánh giá được khả năng tuyển sinh của ngành học thuộc trường mình từ sớm hơn. Tuy nhiên họ vẫn gieo hy vọng cho thí sinh và phụ huynh đến tận cùng có thể. Bởi những thiệt hại khó lường do chậm trễ chắc chắn không thuộc về họ.

Khi biết không “nuốt” được, họ mới “nhả” ra. Mà lúc ấy thí sinh đã hết cơ hội nộp hồ sơ cho trường khác vì sát ngày rút hồ sơ tất cả các trường rồi. Vậy mà đến lúc vỡ lở, ông Đô còn giải thích qua điện thoại rằng đây là lý do khách quan. Trong khi đó, trước báo chí bà Mai Trâm cũng “can đảm” chối bỏ trách nhiệm của nhà trường”.

Theo ông Hiếu, những cách biện minh trên là hết sức vô trách nhiệm và mang tính chất lừa đảo trong hoạt động tuyển sinh. Ông Hiếu cho rằng, nhà trường cứ nhận hồ sơ xét tuyển nhưng đừng vội gửi giấy báo trúng tuyển thì kết quả cuối cùng sẽ không ê chề và gây hụt hẫng cho nhiều người đến vậy.

Cha thí sinh nhận thông báo “rớt” trong bữa tiệc mừng thi đậu: “Biết không “nuốt” được, họ mới “nhả” ra”
 Ông Hiếu trình bày bức xúc với phóng viên


Cầm cố xe để có đủ tiền nộp học cho con

– PV TT&ĐS: Ông có thể nói rõ hơn về chuyện con trai ông đã có tới 2 lần nhận được giấy báo triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học?

– Ông Đào Minh Hiếu: Gian nan vô cùng! Từ ngày 28/7 con tôi đã đến tham khảo thông tin tuyển sinh tại bộ phận tuyển sinh của Trường Đại học Võ Trường Toản. Ngày 1/8, con tôi nộp hồ sơ xét tuyển và trường này đã giao ngay giấy báo triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học trong cùng ngày. Theo đó, thí sinh phải nộp thủ tục nhập học, học phí và các khoản phải đóng khác trước 10 giờ ngày 11/8/2015.

Nhưng với các khoản đóng góp tổng cộng hơn 6 triệu đồng, đến hết thời hạn quy định của trường, gia đình vẫn chưa đáp ứng kịp. Do đó, đến sáng 14/8, tôi đã phải cầm cố luôn cả chiếc xe là phương tiện đi lại của gia đình mới có đủ số tiền vừa nêu để đến nộp tiền trường cho con.

Tuy nhiên khi đến liên hệ với trường thì lại gặp khó khăn mới. Họ đưa ra 2 phương án mà tôi buộc phải chọn một trước khi đóng tiền cho trường. Thứ nhất là làm đơn trình bày hoàn cảnh gia đình để được chấp nhận đóng tiền trễ hơn quy định. Thứ hai là làm một hồ sơ xét tuyển mới. Để giảm bớt nhiêu khê cho mình, tôi chọn phương án làm hồ sơ xét tuyển mới cho thí sinh Đào Minh Chiến. Ngay lập tức con tôi lại nhận được giấy báo triệu tập mới (lần 2) với yêu cầu nộp đủ các thủ tục nhập học, học phí và các khoản phải đóng khác trước 10 giờ ngày 22/8.

– Tới lúc đó thì gia đình đã thật sự yên tâm về chuyện xét tuyển đại học cho con mình?

– Đúng vậy. Sau khi hoàn thành việc nộp đầy đủ thủ tục nhập học, đóng học phí, nhận đồng phục… sớm nhất theo qui định của giấy báo triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học lần 2, đương nhiên con tôi trở thành tân sinh viên của Trường Đại học Võ Trường Toản rồi chứ còn gì? Không yên tâm, tin tưởng sao được khi kết quả xét tuyển được thể hiện rành mạch bằng giấy trắng, mực đen chứ đâu phải chuyện “chạy trường” bằng những lời hứa suông hay những cam kết mỏng manh qua điện thoại!

Nhưng chiều 15/8, gia đình mở tiệc ăn mừng con đậu đại học thì nhận được… thông báo rớt qua điện thoại! Một sự thất vọng đến mức khó có thể chấp nhận được vì cảm giác phụ huynh và thí sinh đang bị lừa. Những nhà làm công tác giáo dục, mà ở đây là Trường Đại học Võ Trường Toản, đã xem trọng những toan tính lợi ích hơn lương tâm nhà giáo. Hậu quả của nó là hàng loạt phụ huynh, học sinh trong quá trình đi tìm kiến thức phải trả giá đắt hơn!

Cha thí sinh nhận thông báo “rớt” trong bữa tiệc mừng thi đậu: “Biết không “nuốt” được, họ mới “nhả” ra”

Cha thí sinh nhận thông báo “rớt” trong bữa tiệc mừng thi đậu: “Biết không “nuốt” được, họ mới “nhả” ra”

  Hai giấy báo trúng tuyển có ngày khác nhau

Nên nhận trách nhiệm để làm gương

– Theo đánh giá của ông, “sự cố” này là do đâu và có thể hạn chế nó bằng cách nào?

– Chuyện sẽ không xảy ra nếu nhà trường đừng cố “giữ chân” ứng sinh bằng cách trao tức thì giấy báo trúng tuyển nhập học, ngay khi thí sinh nộp đơn đăng ký xét tuyển. Trường trao cho người ta niềm hy vọng khi chưa đủ cơ sở vững chắc, để rồi cuối cùng tới giờ chót đẩy người ta ra đường, phủi bỏ trách nhiệm.

Những người làm công tác tuyển sinh hãy đối xử với các ứng viên của trường mình có tình người hơn nữa. Vì hầu hết phụ huynh các em đều là những người lam lũ, ít thông tin, ứng xử kém khi gặp sự cố như vậy.

Theo tôi nhà trường nên nhận trách nhiệm đầu tiên về mình để làm gương cho toàn xã hội. Nhà trường mà còn lừa dối như thế thì ai dám tin rằng các thế hệ xuất thân từ lò đào tạo này đã được giáo dục nhân cách một cách đàng hoàng tử tế?

– Những phát biểu của các đại diện Trường Đại học Võ Trường Toản đăng trên Báo TT&ĐS, ít nhiều gì cũng đã thừa nhận sai sót, thưa ông?

– Tôi chưa cảm nhận được họ thừa nhận sai sót mà chỉ nhận thấy những phát biểu đùn đẩy trách nhiệm. Trong nỗi đau của gia đình tôi, bà Hồ Nhật Mai Trâm còn đổ thừa cho vị cán bộ thông báo cho gia đình nhằm lúc gia đình mở tiệc mừng, cho nên gia đình đã rất giận. Vậy, với bà Mai Trâm bữa tiệc liên hoan quan trọng hơn kết quả học tập của con mình? Chẳng lẽ bà Trâm nghĩ rằng nếu thông báo “rớt” đến với con tôi không trùng với thời gian tổ chức tiệc của gia đình thì gia đình sẽ không giận như vậy?

– Vậy theo ông, nhà trường nên làm gì trước thực tế hiện tại để các phụ huynh bớt giận?

– Với phụ huynh, nhà trường buộc mọi thủ tục phải chu tất bằng văn bản kể cả việc nộp tiền chậm cũng phải làm đơn tường trình hoàn cảnh gia đình, bằng không thì phải làm lại hồ sơ tuyển sinh. Tôi đã chấp nhận tất cả chỉ với mục tiêu cho con mình được đi học. Nhưng khi trường “bẻ kèo” chỉ với 1 cuộc điện thoại thì con đường học vấn của thí sinh bị đóng lại.

Lý ra nhà trường phải có văn bản thông báo kết quả tuyển sinh cuối cùng đến từng thí sinh đã từng được trường thông báo trúng tuyển, nhập học nhưng cuối cùng là không mở lớp. Sẽ tốt hơn, thiện cảm hơn lịch sự hơn với lời nhận trách nhiệm muộn màng còn hơn là sự đùn đẩy, đổ lỗi cho nhau.

Sáng 26/8, PV TT&ĐS đã nhiều lần liên lạc với bà Hồ Nhật Mai Trâm, để có thêm lời giải thích khách quan, nhưng bà này không nghe máy.

Ngọc Tùng

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi