Chiến sự bùng nổ giữa hai miền Triều Tiên và chuyện chưa biết về “Bông hồng băng” Hàn Quốc

0
59

Căng thẳng leo thang chưa có điểm dừng

 
Sau một thời gian tương đối yên ắng, khu vực biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên được đặt trong trạng thái báo động. Nguyên nhân của căng thẳng lần này là những chiếc loa tuyên truyền mà quân đội xứ Kim chi thực hiện. 
 
Sáng 21/8, lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un ra lệnh cho các đơn vị quân đội sẵn sàng tấn công các loa phóng thanh gần biên giới mà Hàn Quốc dùng để truyền thông điệp trong những ngày gần đây.
 
Chiến sự bùng nổ giữa hai miền Triều Tiên và chuyện chưa biết về “Bông hồng băng” Hàn Quốc
Tổng thống Hàn Quốc sử dụng loa phóng thanh như một cách để “thông báo” với người dân phương Bắc rằng, họ đang bị cô lập khỏi thế giới bên ngoài
 
Ông Kim cho biết, hạn chót để Seoul dẹp dàn loa là 17 giờ ngày 22/8, nếu không, Bình Nhưỡng sẽ thực hiện “hành động quân sự mạnh mẽ”. Trước đó, Triều Tiên nã pháo qua biên giới nhằm vào các loa phóng thanh Hàn Quốc. Seoul cũng lập tức đáp trả bằng 10 phát pháo. 
 
Đây là vụ nã pháo nghiêm trọng đầu tiên của hai miền trong 5 năm qua. Tổng thống Hàn Quốc, Park geun-hye (ngày 21/8) đã mặc quân phục và tới thăm quân đoàn 3 ở phía nam thủ đô Seoul. Bà Park lệnh cho quân đội “đáp trả dứt khoát” mọi hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên, đồng thời khẳng định, chính phủ Hàn Quốc không có ý định dừng việc sử dụng các loa phóng thanh.
 
Giới phân tích chính trị quốc tế cho rằng, tổng thống Hàn Quốc, trong nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều và ước mơ quy về một mối muốn sử dụng loa phóng thanh như một cách để “thông báo” với người dân phương Bắc rằng, họ đang bị cô lập khỏi thế giới bên ngoài. 
 
Chiến sự bùng nổ giữa hai miền Triều Tiên và chuyện chưa biết về “Bông hồng băng” Hàn Quốc
Bóng bay cũng là một cách chiến tranh tâm lý mà bà Park áp dụng
 
Chính sách quân sự của bà Park rất rõ ràng và kiên định khi cách dùng loa, kèm theo các biện pháp tuyên truyền khác đã khiến binh sỹ Bình Nhưỡng bị lung lạc tinh thần. Tiếp đó, thông tin mà người dân Triều Tiên “chưa bao giờ được biết” về thế giới sẽ được Hàn Quốc đưa qua đường biên giới theo đường… bóng bay cũng là một cách chiến tranh tâm lý mà bà Park áp dụng. 
 
Xuyên suốt, nữ Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Hàn Quốc (tính đến thời điểm này) muốn người dân phương Bắc ý thức được việc họ đang bị dồn vào chân tường bởi lý lẽ cô lập từ bộ máy chính trị của Kim Jong Un. Và như thế, họ sẽ không bao giờ thoát khỏi cảnh đói nghèo, cũng như khó bước ra thế giới trong xu thế hội nhập toàn cầu.  
 
Đáp lại hình thức tuyên truyền kiểu “đánh tâm lý” của Hàn Quốc, Triều Tiên không có hạ tầng và thiết bị hiện đại bằng. Ngoài ra, việc liên tục thiếu điện, mất điện và nghèo nàn công nghệ đã khiến công tác tuyên truyền phản kháng của chính phủ Kim Jong Un gặp bất lợi. 
 
Giới phân tích Mỹ nhận định, với tính cách sắt đá và phương châm ứng xử “cố gắng hòa thuận, chấp nhận đàm phán nhưng không ủy mị” trước Triều Tiên của nữ Tổng thống 63 tuổi, Hàn Quốc sẽ không ngừng biện pháp dùng loa và quân đội của họ sẽ theo đuổi đến cùng sự việc này, bất chấp chiến sự leo thang.

"Bông hồng băng" Park geun-hye  

Tờ Choson Ilbo ngày 19/12/2012 giật dòng tít lớn: Park geun-hye sẽ là Tổng thống của chúng ta! Người dân Hàn Quốc sôi nổi bàn tán và sống trong cảm giác lâng lâng từ đó cho đến khi bà Park geun-hye chính thức nhậm chức vào tháng 2/2013. Một kỷ nguyên mới bắt đầu trên xứ sở Kim Chi. 
 
Hãng tin CNN dẫn lời các quan chức của Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc nói, với 94% số phiếu được kiểm, bà Park đã chiếm được 51.66% trong khi đối thủ Moon Jae-in chỉ có 47.91%.
 
Park geun-hye được biết đến là con gái của cố Tổng thống Park Chung-hee. Sự lên ngôi của ái nữ gia tộc họ Park được giới phân tích chính trị quốc tế nhận định là cơ hội để Hàn Quốc phá bỏ sự bao vây của nam giới trên chính trường. 
 
Trong khi đó, cả vùng Đông Bắc Á nhìn nhận sự việc này là một điều tất yếu sau những gì Park geun-hye đã thực hiện suốt cuộc đời thẩm thấu chính trị của mình. Nhiều hãng thông tấn lớn trong khu vực gọi bà Park là “Bông hồng thép” để so sánh với cựu Thủ tướng Anh, Maraget Thatcher. 
 
Tuy nhiên, giới chính trị đối lập Hàn Quốc chỉ trích Park geun-hye và cho rằng, bà chỉ đơn giản là “kẻ thừa kế chính trị” hay “con gái của kẻ độc tài”. 
 
Con đường chính trị của Park guen-hye bắt đầu khi bà trở thành cố vấn của Đảng Đại Dân tộc (GNP, tức Đảng Saenuri) nhưng năm cuối 80 thế kỷ trước, rồi trở thành nghị sĩ vào năm 1998. Sáu năm sau (2004), Park guen-hye tiến một bước dài trên con đường chính trị khi được tín nhiệm bầu làm chủ tịch Đảng GNP.
 
Chiến sự bùng nổ giữa hai miền Triều Tiên và chuyện chưa biết về “Bông hồng băng” Hàn Quốc
Sự lên ngôi của ái nữ gia tộc họ Park là cơ hội để Hàn Quốc phá bỏ sự bao vây của nam giới trên chính trường
 
Theo hãng tin Yonhap, sau khi tốt nghiệp khoa Cơ khí – Đại học Sogang niên khóa 1970-1974, bà Park theo đuổi Hán ngữ và học rất giỏi thể loại chữ này. Một cột mốc được cho là vào đầu những năm 1980, Park guen-hye vinh dự nhận học vị thạc sĩ danh dự, chuyên ngành văn hóa của Đại học văn hóa Đài Loan (Trung Quốc). 
 
Tháng 11/2012, khi tới thăm Trung Quốc, bà Park được báo chí Trung Quốc ca ngợi về khả năng nói tiếng Hán cực kỳ lưu loát, chuẩn mực không thua kém gì người sinh ra tại Đại lục. 
 
Giải thích điều này, tờ Choson Ilbo của Hàn Quốc nói một trong những niềm đam mê của bà Park là triết học Trung Quốc và đây cũng là môn giải trí duy nhất của nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc. 

Tuổi thơ đẫm nước mắt của "Bông hồng băng"
 
Bước lên vũ đài chính trị từ sớm, nhưng ít ai biết Park guen-hye có một tuổi thơ dữ dội và đau đớn. Sau này, khi viết lại cuốn hồi ký của mình, Park guen-hye ví những tháng ngày dằn vặt vì mất cha, mất mẹ như “những cơn gió lạnh thấu xương” khiến bà không thể nào quên. 
 
Cha của bà Park, Park Chung Hee, người đứng đầu cuộc đảo chính năm 1963 và sau đó trở thành tổng thống thứ 5 của Hàn Quốc.
 
Dù bị chỉ trích nhiều về cách quản lý đất nước khi bị gọi là “nhà độc tài” chính trị, nhưng ông Park là người đưa có công rất lớn giúp Hàn Quốc tăng trưởng mạnh về kinh tế. 
 
Theo các trang báo chính thống Hàn Quốc, dưới thời ông Park, thu nhập bình quân đầu người (GDP) Hàn Quốc tăng 20 lần.
 
Park Chung Hee được cho là vị tổng thống gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử Hàn Quốc khi công tội được viết thành sách. Năm 1979, vị tổng thống này bị Giám đốc cục tình báo Hàn Quốc là Kim Jae-Kyu ám sát. Vụ việc diễn ra tối 26/10/1979 và sau này được giới chính trị xứ sở Kim chi gọi là vụ 10.26.
 
Chiến sự bùng nổ giữa hai miền Triều Tiên và chuyện chưa biết về “Bông hồng băng” Hàn Quốc
Park geun-hye được mô tả  là “Công chúa băng”, với tính cách kiên định và tnh thần không khoan nhượng trước khó khăn.
 
Cái chết của người cha đã tác động cực lớn đến tinh thần và lựa chọn con đường cho bản thân của bà Park. Báo chí Trung Quốc từng nhận định: Vụ ám sát Tổng thống Park Chung-hee và nỗi đau bị phản bội đã đánh gục niềm tin của Park geun-hye vào những kẻ được cho là “thân tín” với gia đình bà, rèn luyện cho Park guen-hye ý chí sắt đá, sự thận trọng trong công việc cũng như niềm tin mãnh liệt vào bản thân.
 
Năm 1974, khi vừa tốt nghiệp Đại học Sogan (Seoul) với chuyên ngành cơ khí điện tử, bà Park sang Pháp vào đầu năm 1974 để tiếp tục học nâng cao. Nhưng ngay trong năm đó, vụ ám sát hụt ông Park Chung Hee xảy ra khiến phu nhân Yook Young Su thiệt mạng. Vụ việc khiến bà Park, lúc đó mới 22 tuổi, phải về nước để đảm bảo an toàn. 
 
Trải qua hai lần mất người thân theo cách không thể đau đớn hơn, bà Park gần như không còn niềm tin vào những người xung quanh và suy sụp một thời gian. Chỉ đến khi sự nghiệp chính trị của người cha thức tỉnh, bà mới quyết định nối tiếp gia tộc họ Park danh giá. 
 
Từ khi bước chân vào chính trường, Park geun-hye được mô tả  là “Công chúa băng”, với tính cách nổi bật là sự kiên định và tinh thần không khoan nhượng trước khó khăn. 
 
Sự vững chãi của Park geun-hye được cho là chuẩn mực trong công việc, “lạnh lùng nhưng đủ thân thiện” với mọi đối tượng. Bà Park – trong nhiều cuộc điều tra của báo giới cũng như giới phân tích chính trị quốc tế cho rằng, bà chỉ có năng lượng để làm việc, nhưng “nguội lạnh” về đường tình. 
 
Trong suốt những năm tháng theo đuổi sự nghiệp chính trường, Park geun-hye chưa một lần bày tỏ cảm tình với người khác giới, chưa một lần chấp nhận các cuộc hẹn hò cũng như đoạn tuyệt với hôn nhân. 
 
Cho đến giờ, bà đầm thép của xứ Kim chi vẫn một mực trung thành với quan điểm sống độc thân, tự lực tự cường và đặt vận mệnh của dân chúng lên trên bản thân.    
Trong chiến dịch tranh cử ngày 20/5/2006 của Park geun-hye, Ji Chung-ho – một tên tội phạm 50 tuổi với 8 tiền án trước đó đã tấn công bà bằng cách rạch mặt. Sự việc diễn ra quá bất ngờ khiến bà Park và đám vệ sỹ không kịp trở tay. Bà Park bị một vết thương kéo dài 11 cm trên khuôn mặt, phải khâu 60 mũi và nhiều giờ phẫu thuật mới cầm được máu.
Một giai thoại nổi tiếng được kể lại: Khi vừa ngồi dậy trong phòng hồi sức, từ đầu tiên mà bà nói với thư ký của mình là: “Deajeon thế nào rồi?” Sau sự kiện này, bà Park được đánh giá rất cao và đẹp lên nhiều trong mắt dân chúng về hình ảnh. Thắng lợi trong cuộc bầu cử thị trưởng của thành phố Daejeon được cho là bắt nguồn từ sự cố rạch mặt, mặc dù bà xếp sau hơn 20% số phiếu bầu so với các đối thủ trong các cuộc thăm dò ý kiến trước đó. 
 
Ngoài ra, từ giữa năm 2004 và 2006, đảng Saenuri của bà Park đã giành chiến thắng trong tất cả 40 cuộc bầu cử lại và các cuộc bầu cử phụ, trong đó phần lớn đã được ghi nhận ảnh hưởng từ những nỗ lực phi thường của “Bông hồng thép”. 
 
Điều này đã giúp Park có biệt danh "Nữ hoàng của các cuộc bầu cử" và khi bà trở thành Tổng thống Hàn Quốc, giới phân tích chính trị trong nước nhận định ngắn gọn: Chiến thắng này đã có tiền lệ!
Như Ý

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi