Tôi bất ngờ với “con người mới” của con trên facebook

0
44

Thưa chuyên gia và các bạn đọc, tôi có một băn khoăn mà chưa thể giải tỏa được, mong chuyên gia và các bạn đọc đã có kinh nghiệm có thể cho tôi một vài lời góp ý.

Chuyện là thế này. Cậu con trai nhà tôi đang học lớp 6. Ở nhà cu cậu rất tồ, nói năng vốn không khéo léo, lại rất thật thà nên đôi khi thành tồ tệch. Chồng tôi cho cháu một chiếc iphone đời cũ của anh để tiện liên lạc đưa đón cháu mỗi khi cần.

Cháu cũng khoe với bố mẹ là từ hồi sử dụng iphone, cháu thấy được “lên đời” hẳn, bao nhiêu thông tin đều được cập nhật, các bạn liên hệ vù cái được ngay. Muốn bàn bài tập gì, chỉ cần có mạng là các bạn còn gọi điện thoại có hình luôn, trực tiếp bàn bạc với nhau rất tiện. Vợ chồng chúng tôi thấy đúng là công nghệ giờ phát triển nhanh như vũ bão, trẻ con đứa nào cũng đã điện thoại nhoay nhoáy, bận bận rộn rộn y như người lớn.

Tôi bất ngờ với “con người mới” của con trên facebook

Trên mạng xã hội facebook, cậu con trai của tôi như một người khác

Nghĩ cháu hài lòng, chúng tôi cũng không để ý nhiều. Hôm nay, thấy một chị bạn đồng nghiệp hỏi tôi rằng: “Con chị có sử dụng facebook không?”, tôi ngớ người ra một lúc rồi trả lời: “Tôi cũng không rõ nữa, để tôi về hỏi cháu”. Tôi cũng từng sử dụng trang mạng xã hội này, nhưng do bận rộn nên đã bỏ bẵng đi một thời gian.

Tôi lên mạng và tìm được facebook của cậu con trai. Mỗi dòng mỗi chữ tôi đọc được trên đó khiến tôi không thể không thốt lên: “Đây có phải con mình không?”. Đứa con mà tôi vẫn nghĩ rằng còn tồ lắm thì nay viết ra ở facebook những dòng nặng tâm sự rất người lớn bên cạnh những niềm vui khá trẻ con. Cháu thể hiện đời sống của mình khá chi tiết ở facebook, từ chuyện buồn ở nhà đến ở lớp, rồi thì chuyện không hài lòng với người này người kia, ngay cả chuyện cô giúp việc nấu ăn dở cũng được cháu cập nhật, cháu đi đâu, làm gì với ai chắc không thể thiếu ảnh…

Rồi thì cái vụ lùm xùm của hai hot girl nào đó vừa hẹn đánh nhau ở đường Nguyễn Huệ, cháu cũng cùng bạn bè tụ tập đi xem. Chưa kể một số những video clip có nội dung bạo lực, dung tục cũng được cháu và các bạn tung hứng.

Tôi thật quá sức ngạc nhiên với “con người mới” của con trên facebook. Tôi không sao hiểu nổi từ một cậu bé vui vẻ, ngây ngô mà con tôi lại hoạt động sôi nổi không ngờ như thế. Bao nhiêu điều này, sao cháu không nói với chúng tôi mà lại phơi bày cả ra với người ngoài như vậy? Ngay cả những tâm tư tình cảm của cháu, ai đọc cũng đều biết cả, trừ chúng tôi.

Quả thật, facebook có sức ảnh hưởng khủng khiếp tới cuộc sống của một con người. Chúng tôi không cấm cản con tiếp cận với thế giới. Nhưng ở độ tuổi này thì dường như những biểu hiện của con tôi là hơi quá. Tôi sợ cháu lơ là học hành, rồi sinh ra nghiện facebook lúc nào không hay.

Xin chuyên gia và bạn đọc có kinh nghiệm cho vợ chồng tôi một vài lời khuyên để đối phó với “mối quan hệ” giữa con và facebook? Xin cám ơn chuyên gia và bạn đọc rất nhiều. 

Chuyên gia tâm lý Tâm An:

Chị Khánh Lê thân mến, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão. Chỉ cần một cái nhấp chuột, cả thế giới sẽ hiện ra. Và trẻ em cũng không nằm ngoài vòng xoáy phát triển đó. Có điều, mạng intetnet ngoài là một công cụ sắc bén, còn là con dao hai lưỡi khiến nhiều khi người dùng phải điêu đứng.
Trong xã hội hiện nay, nhu cầu sử dụng cũng như những tiến bộ trong công nghệ thông tin góp phần rất lớn cho việc trao đổi, học tập của các em. Một học sinh có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi tìm tòi, trao đổi thông tin cho nhau qua mạng. Tuy nhiên mạng xã hội luôn luôn có hai mặt tốt và xấu. Một mặt, nó là nơi để các em học sinh trao đổi bài vở trong các nhóm hoặc facebook của lớp, trường, và giáo viên nếu thông báo lịch học, lịch thi, bồi dưỡng…thì thông tin đến các em rất nhanh.


Rất nhiều trẻ em hiện nay bị cuốn vào vòng xoáy của mạng xã hội facebook

Đồng thời khi sử dụng mạng xã hội nó có thể giúp các em bộc lộ cái tôi lý tưởng, được thể hiện bản thân, giúp trẻ bộc lộ tính cách, những nội tâm dồn nén, tạo được những hình tượng hoàn hảo. Tuy nhiên đúng như chị Khánh Lê lo lắng, một mặt trái của mạng xã hội facebook là khiến trẻ giảm thời gian vận động, hạn chế khả năng phát triển cảm xúc, quan hệ xã hội và sự tập trung, hay cáu gắt, bực bội.

Rất nhiều các em học sinh đang tuổi nhỏ dùng facebook, mê facebook đến nỗi quên ăn, quên ngủ, thậm chí quên cả bài vở chỉ vì mải mê chém gió một vấn đề vô bổ nào đó. Hay như con chị Khánh Lê còn nguy hiểm hơn khi đã “hiện thực hóa” cả thế giới ảo khi tụ tập lại xem đánh nhau ngoài đời thật vì một cuộc hẹn ảo.

Con của chị đang sống với thế giới ảo nhiều hơn với thực tế, bằng chứng là có thể viết nhiều dòng tâm sự lên facebook nhưng giao tiếp với bố mẹ thì rất hạn chế. Điều này tôi cho rằng khá nguy hiểm.

Vậy để giải quyết mối quan hệ giữa con và facebook, chúng ta nên làm gì?

Trước hết tôi xin khẳng định với chị rằng, chúng ta không thể cấm cản con sử dụng mạng xã hội mà chỉ có thể định hướng cho con sử dụng làm sao cho đúng mà thôi. Đây là việc không chỉ của riêng cha mẹ mà các thầy cô giáo cũng phải chung tay giúp sức.

Với giáo viên nên có các lớp tập huấn cụ thể hoặc đưa chèn các tiết dạy cách sử dụng mạng internet làm thế nào đúng và hiệu quả cho học sinh. Trong cách làm này nên có những bài viết cụ thể để giáo viên gửi cho phụ huynh đọc tác hại của việc sử dụng facebook đối với con em mình. Trong các buổi họp phụ huynh cũng nên đưa vấn đề này ra để lấy ý kiến và cùng hợp tác với nhau nhằm có cách quản lý các em tốt nhất.

Ở nhà, chúng ta nên hạn chế cho con sử dụng máy tính, ipad, điện thoại. Hãy nói với con số giờ con được dùng những thiết bị đó trong ngày và thực hiện nghiêm túc. Ngoài giờ đó ra, con cần phải tham gia các hoạt động chung của gia đình và tuyệt đối tránh xa mạng xã hội. Hãy hướng con đến những vận động cụ thể như lau nhà, rửa bát, quét nhà…để con quên đi mối bận tâm quá lớn là facebook.


Hướng con đến những vận động thực tế để con không bị phục thuộc vào mạng xã hội

Thêm vào đó, hãy hướng con đến với những buổi nói chuyện của gia đình, đầu tiên là bố mẹ có thể tâm sự chuyện của mình trước, rồi hỏi han con, để con tự kể chuyện của bản thân. Sau đó, dần dà tỉ tê với con rằng, facebook bên cạnh rất nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều mặt có hại, con không nhất thiết chuyện gì cũng phải đưa lên facebook như thế. Hãy kể những câu chuyện có thật về việc nghiện sử dụng facebook dẫn đến tác hại thế nào, rồi việc công khai tất cả đời sống cá nhân lên đó sẽ ảnh hưởng đến con sau này ra sao…

Hãy mua cho con sách truyện để con đọc khi có thời gian rảnh, hoặc rủ con xem những bộ phim khoa học để tăng thêm vốn hiểu biết cho con. Nói chung, chị hãy làm con bận rộn hơn với những hoạt động thực tế, tránh tình trạng con nằm dài hàng giờ chỉ để lướt facebook.

Con chị Khánh Lê còn nhỏ nhưng tôi tin là với phương pháp “mưa dầm thấm lâu”, cháu sẽ hiểu ra mặt lợi, mặt hại của facebook và từ đó có những điều chỉnh phù hợp khi sử dụng.

Chúc chị Khánh Lê và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc.

Theo MASK

Gửi phản hồi