Lừa đảo cướp xe còn yêu cầu chuộc giấy tờ bằng… tình

0
157

Muốn chiếm đoạt cả tiền lẫn tình

Vào lúc 15 giờ ngày 15/8, các “hiệp sĩ” thuộc Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) nhận được tin cầu cứu của chị Tống Thị Năm (SN 1986, quê Thanh Hoá; tạm trú phường Thuận Giao, TX. Thuận An, Bình Dương, nhân viên tài chính của một ngân hàng).

Chị Năm cho biết, chị vừa bị một đối tượng lừa lấy mất chiếc xe máy tay ga hiệu Honda Vision, biển số 36B3-65011. Bên trong cốp của chiếc xe này còn có nhiều giấy tờ tuỳ thân và thẻ ATM mang tên Tống Thị Năm.

Lừa đảo cướp xe còn yêu cầu chuộc giấy tờ bằng… tình

Nữ nhân viên mưu trí Năm đang kể lại kế hoạch phối hợp cùng các hiệp sĩ bắt giữ kẻ lừa đảo chiếc xe của mình

Chị Năm mô tả, đối tượng lừa đảo mình nói giọng Bắc, da đen, mặt hơi tròn, cao khoảng trên 1,6 mét, tên Linh, có số điện thoại 01697160799.

Nhận tin, ngay lập tức các “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Phúc Nhân, Thạch Đạt, Nguyễn Phạm Hùng Phong và Trần Phước Lộc bàn bạc, lên kế hoạch truy tìm đối tượng.

Vì toàn bộ giấy tờ tùy thân cùng những bản hợp đồng đều để trong cốp xe nên chị Năm liên lạc với Linh qua điện thoại để xin lại. Linh yêu cầu chị Năm phải cung cấp mật khẩu thẻ ATM để hắn rút tiền trong tài khoản.

Chị Năm nói rằng thẻ ATM đã bị ngân hàng khóa, nếu có cung cấp mật khẩu thì cũng không rút được tiền. Thấy moi tiền kiểu đó không được, Linh điện thoại yêu cầu chị Năm muốn lấy lại giấy tờ thì phải đến một nhà nghỉ để quan hệ tình dục trong vòng một tuần lễ.

23 giờ cùng ngày, Linh yêu cầu chị Năm đến nhà nghỉ Thành Phát (thuộc phường An Phú, TX. Thuận An). Khi nạn nhân đến nơi, gã lại yêu cầu chị Năm đến nhà nghỉ Thanh Vân trên địa bàn phường Bình Chuẩn (TX. Thuận An).

Khoảng 0 giờ ngày 16/8, như đã hẹn, chị Năm đến trước cổng nhà nghỉ này, liên tục điện thoại cho Linh một lúc lâu nhưng không thấy hắn xuất hiện.

Trong khi đó, các “hiệp sĩ” từ vòng ngoài đã bao vây, tiếp cận, khống chế, bắt giữ được Linh khi gã đang trốn trong một con đường tối gần nhà nghỉ.

Lừa đảo cướp xe còn yêu cầu chuộc giấy tờ bằng… tình

Một trong những tin nhắn qua lại mà chị Năm dụ dỗ để Linh xuất đầu lộ diện (tin nhắn màu vàng của Linh, màu xanh là của chị Năm)

Kiểm tra trong người đối tượng, các hiệp sĩ phát hiện có 1 con dao Thái Lan màu vàng. Ngay sau đó, Linh được các hiệp sĩ bàn giao cho Công an phường Thuận Giao.

Tại trụ sở Công an phường Thuận Giao, khám xét trong người đối tượng, công an thu giữ nhiều giấy tờ cầm đồ. Linh khai rằng do làm ăn thua lỗ nên đã vẽ ra màn kịch vay vốn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Sau khi lừa lấy được chiếc xe máy của chị Năm, gã đem đến một tiệm cầm đồ trên địa bàn phường Bình Chuẩn cầm cố lấy 8 triệu đồng. Riêng con dao, Linh chỉ thừa nhận là mang theo để phòng thân.

Sau khi làm việc ban đầu, lập hồ sơ, Công an phường Thuận Giao đã bàn giao Linh cho công an TX. Thuận An để mở rộng điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, trước đó Linh đã có một tiền án về tội Trộm cắp tài sản, bị Tòa án thị xã Dĩ An tuyên án. Vừa mãn hạn tù vào cuối năm 2014, nay gã lại vướng vào vòng lao lý.

Màn kịch dựng sẵn và sự mưu trí của nạn nhân

Để bắt được kẻ lừa đảo, chị Năm cũng tự mình lên kế hoạch để dụ dỗ Linh xuất đầu lộ diện. Chị kể lại: “Vào ngày 4/8, Linh gọi điện thoại cho tôi hỏi về các thủ tục, giấy tờ cần thiết để vay vốn ngân hàng.

Khoảng 11 giờ trưa ngày 14/8, Linh điện thoại nói đã có đầy đủ giấy tờ và yêu cầu gặp mặt tôi để được hướng dẫn làm thủ tục vay vốn. Đến 14 giờ 30 phút, tôi gặp Linh tại một quán cà phê trên địa bàn phường An Phú.

Trời mưa to nên hai người ngồi nói chuyện ngoài lề cũng khá lâu. Thời gian ngồi tại quán cà phê này, tôi thấy Linh không có biểu hiện gì của việc muốn lấy chiếc xe.

Vì hai lần tôi đi vệ sinh, chìa khóa xe để trên bàn nhưng hắn không đụng tới nên tôi càng tin tưởng. Trong quá trình nói chuyện, Linh cho biết lúc nãy được vợ chở đến. Hiện vợ hắn đang đi gửi đứa cháu cho người anh và cả hồ sơ cũng để quên trong cốp xe.

Đến hơn 17 giờ chiều, trời tạnh mưa, lấy cớ vợ chưa về, Linh nhờ tôi chở về chỗ quán cà phê của hắn để ngày mai biết đường đến đó làm thủ tục”.

Lừa đảo cướp xe còn yêu cầu chuộc giấy tờ bằng… tình

Con dao thái lan thu được trong người kẻ lừa đảo

Cho rằng phụ nữ chạy xe chở mình không hay, Linh đòi cầm lái, chạy đến quán cà phê (thuộc phường Tân Phước Khánh, TX. Tân Uyên, mà hắn bảo mới sang lại – PV) có mấy chòi đã dỡ, nói rằng cần vay vốn để chuẩn bị sửa chữa.

Nghĩ khách hàng cần vay vốn thật nên khi hắn yêu cầu chở về nhà trọ của hắn gần đó, chị Năm đồng ý. Khoảng 18 giờ 40 phút, hai người tới một khu trọ mà đường vào thì sình lầy, tối om. Linh tiếp tục chở chị Năm tới mấy nơi để lấy giấy tờ nhưng không được.

Đến 19 giờ 45 phút, sau khi chiếc xe của chị Năm được đổ xăng, bơm hơi căng thì hắn kêu chị chở về lại khu trọ. Vừa tới đoạn đường gồ ghề, Linh nói chị Năm xuống xe, hắn giả vờ dắt bộ rồi nhảy lên xe tăng ga chạy mất.

Khi chị Năm về đến nhà, Linh còn gọi điện thoại nói rằng đã theo dõi chị từ lâu. Lo sợ đối tượng sẽ gây ra chuyện nguy hiểm cho mình, chị Năm đã lên kế hoạch dụ dỗ kẻ lừa đảo rồi phối hợp để các “hiệp sĩ” bắt giữ hắn.

Chị liên tục điện thoại, nhắn tin cho hắn để xin lại chứng minh nhân dân. Nghĩ nạn nhân đang rất cần giấy tờ để đi làm, chiều ngày 15/8, Linh yêu cầu chị Năm phải cho hắn biết mật khẩu của thẻ ATM để hắn rút tiền, nếu không sẽ vứt bỏ các giấy tờ của nạn nhân.

Lừa đảo cướp xe còn yêu cầu chuộc giấy tờ bằng… tình

Linh lúc bị các “hiệp sĩ” bắt giữ

Khi chị Năm cho biết, hiện thẻ ATM đã bị ngân hàng khóa thì Linh yêu cầu chị Năm phải đến nhà nghỉ để ngủ với hắn trong vòng một tuần lễ. Chị Năm được các “hiệp sĩ” phường Phú Hòa tư vấn rằng, chị cứ làm theo lời của Linh để dụ hắn xuất hiện.

Chị Năm kể tiếp: “Linh yêu cầu tôi phải mặc đúng bộ quần áo của ngày hôm trước. Cũng may, quần áo thay ra, chưa kịp giặt nên khi hắn yêu cầu, tôi đã lấy để mặc vào dù rằng rất hôi.

Linh yêu cầu tôi ra đứng đợi hắn ở ngã tư Hòa Lân (phường Thuận Giao) nhưng rồi hắn không tới. Đến 23 giờ cùng ngày, sau nhiều cuộc gọi và tin nhắn khác nữa, Linh lại yêu cầu tôi đến nhà nghỉ Thành Phát (thuộc khu dân cư Việt Sing).

Khi đến cửa nhà nghỉ, tôi gọi điện thoại cho hắn nói không vào lấy phòng được vì không có chứng minh. Linh yêu cầu tôi di chuyển bằng taxi đến nhà nghỉ Thanh Vân nằm trên địa bàn phường Bình Chuẩn, chứ không cho đi xe ôm nữa.

Lúc tôi đến cửa nhà nghỉ Thanh Vân đã là 0 giờ ngày 16/8. Hắn nói đã thuê phòng số 5 và tôi cũng kịp nhắn cho người nhà thuê phòng số 4 ngay sát bên cạnh để ứng phó.

Lừa đảo cướp xe còn yêu cầu chuộc giấy tờ bằng… tình

Linh tại nhà tạm giam công an TX. Thuận An 

Tuy nhiên, khi xuống xe, đứng chờ ở cửa nhà nghỉ thì Linh bảo nhìn thấy tôi rồi và yêu cầu phải đi về hướng một con đường tối gần đó.

Thấy tình thế nguy hiểm, tôi không đi mà lấy điện thoại ra điện liên tục vào máy của Linh với mục đích để cho chiếc điện thoại phát sáng thì các “hiệp sĩ” sẽ phát hiện và bắt giữ được.

Đúng như dự đoán, sau đó một lúc thì các “hiệp sĩ” đã bắt được Linh khi hắn đang nghe điện thoại của tôi. Các hiệp sỹ dẫn giải hắn về công an phường Thuận Giao, tôi cũng đi theo về đây và làm việc đến 3 giờ sáng mới xong xuôi”.

Ngày 18/8, Cơ quan điều tra Công an TX. Thuận An cho biết vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Bùi Bá Linh (SN 1994, quê Bình Phước). Công an sẽ tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ xem đây có phải là đường dây lừa đảo chuyên nghiệp hay không.

Hồng Điệp

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi