Người mang trọng bệnh lập di chúc miệng như thế nào?

0
42

Bố mẹ tôi sinh ra 3 người con, tôi là con trai cả, dưới tôi còn một em gái và một em trai. Năm tôi 16 tuổi, bố mất vì bệnh ung thư gan. Chúng tôi hiện vẫn đang sống trong ngôi nhà bố tôi thừa kế từ ông bà nội trong một con ngõ nhỏ thuộc quận Cầu Giấy.

Từ ngày bố mất, một mình mẹ làm trong Nhà nước không thể nuôi được mấy miệng ăn, bà đổi nghề mở quán bún riêu nhỏ ở đầu ngõ nuôi chúng tôi những năm tháng học đại học. Nhiều lần thấy mẹ bị ốm, tôi có khuyên mẹ đi bệnh viện khám, nhưng bà cứ khăng khăng chỉ là ốm vặt nên thôi.

Người mang trọng bệnh lập di chúc miệng như thế nào?
  Bác sỹ thông báo cái u ác tính ở buồng trứng mẹ tôi đang trong giai đoạn di căn

Nhưng giờ thì cái u ác tính ở buồng trứng mẹ tôi đang trong giai đoạn di căn, khi nghe tin này từ bác sỹ, chúng tôi như gục ngã.

Hiện nay chúng tôi đã tích cực chữa trị cho mẹ, luôn động viên để mẹ cố gắng chữa bệnh.

Nhưng có lẽ, bà biết các con đang an ủi bà thôi, chứ ung thư ở giai đoạn 3 thì bà đã nghe nhiều, 9 phần chết 1 phần sống. Biết thế, nên bà bảo muốn chia đều tài sản thừa kế là ngôi nhà đang ở cho các con.

Sức khỏe của mẹ hiện tại vô cùng yếu sau những đợt hóa trị, tóc bà đã rụng hết, bà không còn sức để viết di chúc bằng văn bản. Xin hỏi luật sư, vậy mẹ tôi có thể lập di chúc bằng miệng không, lập như thế nào?  Việc lâm trọng bệnh có ảnh hưởng gì đến giá trị của di chúc? Nếu không được, chúng tôi phải làm thế nào để thực hiện được di nguyện của mẹ?

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào bạn, chúng tôi rất hiểu và muốn chia sẻ với bạn về tình hình hiện tại của gia đình. Mong bạn và gia đình có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

Sau khi nghiên cứu, chúng tôi xin đưa ra một số tư vấn sau:

Theo quy định tại Điều 651, 652 BLDS thì mẹ bạn có thể lập di chúc miệng, tuy nhiên khi lập di chúc miệng, mẹ bạn phải minh mẫn, sáng suốt và phải có ít nhất hai người làm chứng và được những người này chép lại, ký tên hoặc điểm chỉ.

Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày mẹ bạn thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc sau ba tháng, kể từ thời điểm lập di chúc miệng mà mẹ bạn còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị huỷ bỏ.

Khi lựa chọn người làm chứng, mẹ bạn phải trừ những người sau đây để đáp ứng được điều kiện có hiệu lực của di chúc:

1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;

2. Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc;

3. Người chưa đủ mười tám tuổi, người không có năng lực hành vi dân sự

Từ những quy định trên có thể thấy di chúc miệng chỉ có hiệu lực trong vòng 3 tháng nếu người lập di chúc sáng suốt, minh mẫn thì hết giá trị pháp lý. Vì vậy theo chúng tôi, bạn nên khuyên mẹ bạn lập di chúc bằng văn bản để tránh tranh chấp sau này xảy ra.

Bạn có thể yêu cầu công chứng viên đến nhà hoặc địa chỉ do gia đình bạn lựa chọn để lập di chúc cho mẹ bạn. Thủ tục lập được quy định theo Luật Công chứng và Bộ luật Dân sự.

Ngoài ra, để tránh tranh chấp xảy ra, chúng tôi cũng xin lưu ý với mẹ bạn là phải biết được phần tài sản của mình bao gồm tài sản riêng của mẹ bạn và phần tài sản của mẹ bạn trong khối tài sản chung với người khác, có thể là nhà, đất, tài sản gắn liền với đất, tiền, giấy tờ có giá, các loại tài sản khác… Khi viết di chúc, mẹ bạn cũng cần quan tâm đến để chia hết những tài sản mà mình có.

Riêng đối với ngôi nhà, do bạn không nói rõ ngôi nhà là tài sản của ai (ngôi nhà đã có giấy chứng nhận sở hữu nhà chưa, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đứng tên ai), của mẹ bạn hay là tài sản chung của bố mẹ bạn. Vì vậy chúng tôi xin đưa ra một số cách xác định đối với tài sản như sau:

– Nếu ngôi nhà là tài sản của mẹ bạn thì mẹ bạn có toàn quyền để lại di sản thừa kế.

– Nếu ngôi nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn thì mẹ bạn chỉ có quyền quyết định phần tài sản của mình ở trong khối tài sản chung đó bao gồm: một nửa ngôi nhà và một phần di sản mà mẹ bạn được hưởng thừa kế từ bố bạn.  

Qua những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi có những tư vấn như trên, rất mong mẹ bạn thực hiện được nguyện vọng của mình. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề gì, bạn có thể liên hệ với tòa soạn hoặc chúng tôi để được tư vấn.

Theo MASK

Gửi phản hồi