“Đóa ngọc lan” lặng lẽ phía sau ông bầu từng một thời hét ra lửa

0
76

Bà Đặng Ngọc Lan, thời bao cấp, được ví như đóa hồng của trường Đại học ngoại ngữ (nay là Đại học Hà Nội). Cô nữ sinh khoa Pháp hồi ấy thu hút hàng trăm ánh nhìn mỗi khi xuất hiện. Nhưng vẻ đẹp ấy được toát ra từ thần thái bên trong chứ không phải những phụ kiện được gắn kèm bên ngoài. Nhiều người bảo, bầu Kiên – xem ra cũng có con mắt tinh đời ngay từ khi đóa hồng chớm nở.

“Đóa ngọc lan” lặng lẽ phía sau ông bầu từng một thời hét ra lửa

Cô nữ sinh khoa Pháp hồi ấy thu hút hàng trăm ánh nhìn mỗi khi xuất hiện

Nhân duyên của bà Lan và bầu Kiên không phải mối tình sét đánh, cũng chẳng phải đôi bên “chết ngay” từ lần gặp đầu tiên. Thiên hạ đồn, bầu Kiên hồi cưa cẩm còn phải cạnh tranh với hàng chục anh hào luôn tìm mọi cách chỉ để mua chuộc nụ cười mỹ nhân. Cuộc chinh phục của bầu Kiên, vì thế gian nan và gai góc hơn nhiều người tưởng tượng.

Bất lợi nhỡn tiền của bầu Kiên là ngoại hình. Ông bầu béo lùn “vai ba tấc rộng, thân tròn mét 5” ấy không có vẻ ngoài hào nhoáng như các ứng cử viên khác. Tóc bạc, mắt sắc, tay ngắn, chân… đủ dùng, bầu Kiên khiến người đối diện phì cười vì cái thân hình ngũ đoản của mình. Bà Lan đôi lần gặp gỡ chắc cũng dửng dưng như chả quen biết bao giờ.

“Đóa ngọc lan” lặng lẽ phía sau ông bầu từng một thời hét ra lửa

 Ông bầu béo lùn “vai ba tấc rộng, thân tròn mét 5” ấy không có vẻ ngoài hào nhoáng như các ứng cử viên khác

Nhưng bầu Kiên đến với bà Lan bằng sự kiên trì của thợ người kim hoàn, kèm theo đó là một trí tuệ khó lẫn lộn. Bầu Kiên lần lượt đánh bật các ứng cử viên ong bướm khác bằng đầu óc của mình.

Bà Lan lâu dần cảm được tấm chân tình ấy và bắt đầu khép mình vào một tình yêu mà sau này, bầu Kiên có lần hiếm hoi thổ lộ là “cuộc gặp gỡ quan trọng nhất đời ông”.

Bà Lan – từ khi xuất hiện dưới danh phận vợ bầu Kiên – được giới kinh doanh cỡ bự ví như “bông hoa nghìn tỷ”. Có thời điểm, bà Lan từng là người giàu thứ 21 trên sàn chứng khoán với lượng cổ phiếu ACB trị giá hơn 740 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi chưa ai biết đến bầu Kiên là ai, nhan sắc của bà Lan đã được khai phá dưới góc máy của nghệ sỹ nhiếp ảnh Mai Nam. Ông đã sử dụng hình ảnh dung dị mà hút hồn của bà Lan để vẽ lên những khuôn hình đặc trưng của người con gái Hà thành thập niên 90 thế kỷ trước. Một nét đẹp rất riêng, rất đằm thắm nhưng nổi bật là sự thanh lịch.

Cho nên, nếu ai đó nói bà Lan trở thành “kiều nữ” từ thời điểm là người của bầu Kiên là sai. Vì khi ông bầu tóc bạc trắng ấy vẫn chưa là gì cả, thì bà Lan đã được cả một bộ phận nghệ sỹ, thiếu nữ, nữ sinh trung học Hà thành ngưỡng mộ.

Vẻ đẹp ấy chỉ được tôn thêm lên chứ chưa bao giờ mất đi hoặc “phụ thuộc”. Mà bầu Kiên đâu sở hữu nhan sắc của tài tử xi nê để làm nền cho vợ!

Cuộc sống của vợ chồng bầu Kiên khá khép kín. Số lần xuất hiện cùng nhau tại các sự kiện không nhiều. Nhưng, trong suốt những năm tháng xông pha thương trường, bầu Kiên luôn nhắc đến sự góp mặt của vợ như một trong những điều then chốt của thành công.

Bầu Kiên từng nhiều lần tuyên bố, "với bản thân ông thì ai không cùng quan điểm có thể nói gì cũng được, chửi gì cũng nghe. Nhưng với vợ con thì ông… cấm ai được động đến".

Hồi bầu Kiên còn “ở nhà”, bà Lan và chồng tình chàng ý thiếp ăn ý vô cùng. Cả hai lúc nào cũng như cặp vợ chồng còn son rỗi, lãng mạn có khi còn hơn cả các đôi trẻ.

Đôi lần, người ta thấy bầu Kiên sánh bước cùng vợ trên những con phố cổ, vừa thanh thản, vừa mơ màng. Nó khác hẳn hình ảnh hoạt bát, sốt sắng của ông thường ngày.

Vài lần khác, bầu Kiên đưa vợ lên khán đài sân Hàng Đẫy. Ông bầu tóc bạc bao giờ cũng cẩn thận cầm theo tờ báo, quấn lại, đập phành phạch xuống ghế, xong mới gật đầu để bà Lan ngồi. Cử chỉ tưởng nhỏ ấy nhưng nếu không phải một người đàn ông yêu vợ, thì đó là thứ xa xỉ vô cùng!

Bầu Kiên cũng là người đàn ông yêu con nồng nàn. Ngoài thú vui đưa vợ đến sân Hàng Đẫy, ông bầu béo lùn ấy cũng chỉ có sở thích “thứ hai” là dắt theo các quý tử lên khán đài. Ông bầu có vẻ ngoài từa tựa Châu Bá Thông trong Thiên Long Bát bộ rất kiệm lời với con chốn đông người, dù thái độ của ông luôn ánh lên sự thương yêu.

“Đóa ngọc lan” lặng lẽ phía sau ông bầu từng một thời hét ra lửa

Trước khi vướng vòng lao lý, vợ chồng bầu Kiên từng hạnh phúc khoác tay nhau đi bộ tại Sa Pa

Nếu là cậu cả, cậu hai đến sân, bầu Kiên chỉ cần nháy mắt, nhếch mép cười là cả hai đều biết mình phải “yên vị”. Duy nhất cậu ba – khoảng hơn 2 tuổi – là ông phải bế lên, “ấn” xuống ghế, rồi sau đó đính kèm gói bim bim hay thứ gì đó đủ hấp dẫn đễ… giữ chân.

Các con của bầu Kiên cũng có máu bóng đá y hệt bố. Từ cậu cả đến cậu út, hễ lên ngồi ở Hàng Đẫy là xem đến kỳ cùng mới thôi. Các cậu cũng hòa mình vào trận đấu mà quên hẳn các trò nghịch ngợm.

Bà Lan cảm cái tình ấy từ chồng một cách sâu sắc, cảm đến tận xương tủy. Chả thế, trong giây phút nghẹn ngào ở phiên tòa cuối, bà Lan nhấn mạnh niềm tin tuyệt đối dành cho bầu Kiên: “Tôi không nghĩ một ngày mình lại là đồng phạm của chồng. Tôi ký mọi thứ với tư cách là một người vợ hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của chồng mình…”.

Nhiều câu chuyện trong thiên hạ: Khi một đại gia nào đó ngã ngựa, thì người ta nghĩ ngay đến việc chạy trốn của người đàn bà phía sau. Hoặc giả, vì quá đau đớn, người đàn bà ấy sẽ chìm vào bóng tối quên lãng.

Nhưng có lẽ, bà Lan là một ngoại lệ. Người phụ nữ ba con ấy đã phải trải qua chuỗi ngày khủng khiếp nhất. Từ việc một người chỉ biết lo việc nhà và để mắt đến con cái, bà Lan phải cáng đáng mọi thứ dang dở từ chồng.

Có thời điểm, bà Lan ngày nào cũng lên gân, lên cốt, gồng mình để giải quyết những công việc mà có nằm mơ, bà cũng chưa hình dung nổi một ngày nào đó, chính bà sẽ đích thân làm… diễn viên chính.

Trong giây phút “nguy kịch” ở phiên tòa cuối, bầu Kiên vẫn gắng gượng nhắc đến vợ như một người đặc biệt nhất của đời mình. Ông bảo, hoàn cảnh hiện tại của ông, ông yêu cầu vợ ông lo và điều ông mong muốn là người thân sẽ giúp “cô ấy” hoàn thành trách nhiệm.

“Đóa ngọc lan” lặng lẽ phía sau ông bầu từng một thời hét ra lửa

Ngay cả trong thời khắc đen tối nhất, người ta vẫn thấy bà dịu dàng nắm tay chồng

Bà Lan hôm ấy đã khóc, khóc trước đám đông. Điều này được coi là bất thường vì chưa bao giờ, người ta thấy bà Lan yếu đuối đến rơi lệ.

Vì ngay cả trong thời khắc đen tối nhất, người ta vẫn thấy bà bình thản đến tòa, dịu dàng ngồi xuống, dịu dàng hướng ánh mắt về phía chồng. Ý chí sắt đá của bông hồng ấy không phải ai cũng tỏ tường.

Bầu Kiên giờ không thể cùng vợ tay ấp má kề. Bà Lan cũng chưa biết bao giờ mới có cơ hội trở lại những tháng ngày ấm áp cùng đức lang quân. Nhưng trong sâu thẳm trái tim hai con người ấy, vẫn luôn tồn tại một tình yêu khó có gì sánh nổi!

Gửi phản hồi