Quay cảnh anh rể ngoại tình làm bằng chứng, tôi có vi phạm pháp luật?

0
42
Tôi có một người chị ruột tên là Bình, chúng tôi cách nhau 2 tuổi. Bố mẹ chúng tôi bận bịu công tác nên từ bé đến lớn mọi chuyện vui buồn chị em tôi đều tự chia sẻ với nhau. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, sau khi học xong đại học chị vội lên xe hoa với người đàn ông hơn mình 6 tuổi.
 
Gia thế của nhà anh rể cũng thuộc hàng khá giả. Thấy vợ chồng anh chị quấn quýt yêu thương nhau, ai cũng trầm trồ khen chị tốt phước. Còn tôi thì mừng vì thấy chị sống sung túc hạnh phúc. 5 năm liền chị sinh cho anh rể hai đứa con trai kháu khỉnh. Chị bỏ việc ở nhà chăm sóc dạy dỗ con cái, vấn đề kinh tế một tay anh thừa sức lo cho cả nhà.
 
Quay cảnh anh rể ngoại tình làm bằng chứng, tôi có vi phạm pháp luật?
Anh rể thường xuyên hẹn hò với nhân tình trong một khách sạn quen
 
Dần dà những bữa cơm gia đình vắng bóng anh rể, một tuần có khi các con chỉ thấy mặt bố ở nhà hai lần. Thấy chồng vậy chị tôi gặng hỏi có phải anh có người khác bên ngoài mà không quan tâm tới vợ con thì anh luôn phủ định mình không làm mấy chuyện vớ vẩn đấy. Nhưng chị vẫn thấy lo, nhiều hôm không ngủ được, nửa đêm chị gọi điện tâm sự hết với tôi. Tôi khuyên chị đừng rước việc vào thân, có thể do anh bận làm ăn nên vậy.
 
Nhưng tình hình mất ngủ của chị tôi ngày càng tăng. Tôi thấy như vậy không ổn bèn nghĩ cách cùng cậu em trai theo dõi anh rể để làm an lòng chị. Nhưng ôi thôi, chị em tôi phát hiện, anh rể thường xuyên hẹn hò với nhân tình trong một khách sạn quen rồi ra ngoài ăn tối cùng nhau, không chỉ một lần mà là rất nhiều lần. Cô ta có nhan sắc, phong thái cũng thanh thoát, dáng người mảnh mai. Có lẽ điều đó đã hút hồn anh ta thay vì một người đàn bà chỉ biết ở nhà nấu nướng, ăn mặc xuề xòa, đầu bù tóc rối như chị tôi. Thương chị bao nhiêu, tôi tức anh rể bấy nhiêu.
Tôi và cậu em trai đã vạch ra kế hoạch kỹ lưỡng, hai chị em định tìm cách mua chuộc tay nhân viên phục vụ để quay lại clip cảnh anh rể và cô bồ "vui vẻ" trong khách sạn cho hết đường chối cãi, đánh cho cô ta một trận cho chừa thói lăng loàn đi. Tuy nhiên, vừa nghĩ tôi vừa lo, liệu làm như thế tôi có bị coi là vi phạm pháp luật không? Nhưng nếu không làm vậy còn lâu anh rể mới chịu nhận lỗi. Tôi phải làm gì để bắt quả tang tội ngoại tình của anh rể mà không bị coi là vi phạm pháp luật?

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào bạn, chúng tôi rất hiểu và thông cảm với tình trạng hiện tại của chị gái bạn. Trong xã hội ngày nay, những câu chuyện ngoại tình xảy ra rất nhiều nhưng bạn và người chị cần tỉnh táo, sáng suốt để giải quyết vấn đề thấu tình, đạt lý nhất. Từ những thông tin mà bạn đưa ra, chúng tôi có một số tư vấn như sau:
 
Theo quy định, pháp luật không cấm bạn và em trai thực hiện những hành động phát giác việc ngoại tình của anh rể. Tuy nhiên, việc làm đó phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, phải tôn trọng hình ảnh, bí mật đời tư của anh rể bạn theo quy định tại điều 31 BLDS: "Quyền của cá nhân đối với hình ảnh": Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý…. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
 
Việc bạn định mua chuộc nhân viên nhà nghỉ và đánh cho cô nhân tình một trận tơi bời rất có thể vi phạm pháp luật về an ninh trật tự, gây rối trật tự công cộng và hành hung người khác.
 
Mặt khác, khi bạn thực hiện quay clip anh rể để làm bằng chứng là hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm và đó là điều vi phạm pháp luật. Bạn và em trai có thể bị kiện, yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm theo Điều 611 BLDS. Nếu nghiêm trọng hơn thì phải chịu trách nhiệm hình sự.
 
Khi biết chắc chắn có sự việc đó, bạn có thể báo cho công an phường đến lập biên bản, ghi nhận sự việc và yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ bạn không nên làm việc này vì có thể nó sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý và hạnh phúc của gia đình chị gái bạn. Bạn nên nói chuyện trước với anh rể bạn về vấn đề này, yêu cầu anh rể chấm dứt hành vi ngoại tình để giữ gìn hạnh phúc gia đình.
 
Để bắt quả tang anh rể bạn ngoại tình mà không vi phạm pháp luật thì bạn nên báo cho chị gái biết và đi cùng, vì mục đích cuối cùng bạn và em trai là để anh rể không chối cãi được và cho chị gái biết sự việc.
 
Đối với anh rể bạn và nhân tình, theo quy định của Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP về hành vi "Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn". Theo đó hành vi của hai người có thể bị phạt từ 1- 3 triệu đồng hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.
 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về hậu quả của các hành vi để có những cư xử cho hợp lý. Nếu cần tư vấn thêm về vấn đề này bạn có thể liên hệ với tòa soạn hoặc chúng tôi để được giải thích cụ thể hơn. 

Theo MASK

Gửi phản hồi