Nước mắt tự hào của những người vợ sau 27 năm chồng hy sinh trên đảo Gạc Ma

0
51

Chờ 27 năm mới thỏa mong ước chồng mỉm cười nơi chín suối

Có mặt trên lễ đài buổi cầu siêu, tưởng niệm 64 liệt sĩ tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP. HCM), PV đã trực tiếp quan sát và trò chuyện cùng chị Mai Thị Hoa.

Khi các màn hình lớn công chiếu đoạn video công bố hành động vô nhân đạo của lực lượng hải quân Trung Quốc xả súng vào 73 công binh và hải quân Việt Nam trên bãi san hô Gạc Ma, các chiến sĩ lần lượt ngã xuống cũng là lúc niềm xúc động rưng rưng trên gương mặt của hàng nghìn người tham dự.

Riêng chị Hoa òa lên khóc nức nở. Chị ôm chặt vào lòng con gái Trần Thị Thủy và cháu ngoại cũng đang nước mắt lưng tròng. Chị chính là vợ liệt sĩ Trần Văn Phương, người kiên cường giữ lá cờ đỏ sao vàng trước làn đạn hung hãn của địch và dõng dạc hô to: “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo”.

Liệt sĩ Phương cũng là nhân vật được mô phỏng trong bức tranh sơn dầu “Gạc Ma: Vòng tròn bất tử” của họa sĩ Bùi Lệ Trang gây tiếng vang trong dư luận thời gian qua.

Nước mắt tự hào của những người vợ sau 27 năm chồng hy sinh trên đảo Gạc Ma

Nước mắt chị Hoa và con gái sau 27 năm chồng-cha hi sinh

27 năm, vì nhiều lý do chính trị, sự hy sinh của 64 liệt sĩ trong trận hải chiến Gạc Ma hiếm khi được nhắc đến. Đó cũng là khoảng thời gian, chị Hoa lầm lũi nuôi Thủy khôn lớn. Không nói ra, thế nhưng những ẩn ức trong lòng chị có lẽ ai cũng biết. Lặng nhìn cảnh vợ của người liệt sĩ rưng rưng kìm nén cảm xúc rồi chợt vỡ òa cùng tiếng đạn chát chúa phát ra từ đoạn clip mới hiểu hết nỗi lòng chị.

27 năm, tên người chồng yêu quý của chị mới được nhắc đến một cách trân trọng, đúng với ý nghĩa thiêng liêng của người chiến sĩ ngã xuống để giữ gìn bờ cõi dân tộc. Chúng tôi chợt nghĩ, phải chăng người vợ liệt sĩ này đang khóc cho thỏa một lần sau gần 30 năm nuốt nước mắt vào trong?

Thủy tượng hình trong bụng mẹ được 1 tháng tuổi thì cha hy sinh tại Gạc Ma. Người lính Trần Văn Phương khi ấy chưa hề biết vợ ở nhà đang mang bầu. Thủy lớn lên trong những câu chuyện được giữ cho riêng cô về người cha anh hùng. Trong buổi lễ cầu siêu, tên của cha cô được nêu lên đã khiến nữ chiến sĩ này vô cùng xúc động.

Thủy tâm sự: “Tôi chưa từng được nhìn mặt cha. Nhưng những lời kể về cha từ mẹ và những người đồng đội đã nuôi dưỡng ước mơ cầm súng bảo vệ Tổ quốc của tôi. Hiện, tôi đang công tác ở cơ quan ngày xưa của cha. Đó là một niềm hạnh phúc lớn!”.

Thủy chia sẻ thêm, trong lần trở lại Trường Sa, đứng trên boong tàu cô đã bất chợt nhìn thấy hình ảnh cha đang đứng trên đảo. Điều lạ lùng mà thiêng liêng này sau đó đã được cô gọi điện chia sẻ với mẹ.

Nước mắt tự hào của những người vợ sau 27 năm chồng hy sinh trên đảo Gạc Ma

Bức tranh được bán đấu giá

Mẹ con chị Hoa dẫu đau đớn trước việc mất chồng, mất cha nhưng may mắn hài cốt của liệt sĩ Phương đã được đồng đội Lê Hữu Thảo mang về đất liền, thì chị Trần Thị Liễu (vợ liệt sĩ Nguyễn Mậu Phong) chỉ có vỏn vẹn dòng tin báo tử. Chồng chị sau khi bị bắn gục, thi thể đã chìm xuống biển và mất tích. Giống như liệt sĩ Phương, người chiến sĩ này ngã xuống khi chưa kịp nhìn mặt cậu con trai út, người mà sau này đã trở lại công tác đúng đơn vị của anh trước lúc mất.

Chị Liễu cho biết: “Bao nhiêu năm qua, chồng tôi hy sinh, xác vùi dưới lòng biển. Bao nhiêu đau thương và ấm ức đã được giải tỏa trọn vẹn trong buổi lễ trang trọng này. Tôi xin chân thành cám ơn ông Nguyễn Văn Phước, các vị trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm, đồng đội và những nhà tổ chức. Thế là các anh ấy đã có thể yên lòng nơi chín suối”.

Câu chuyện đằng sau bức tranh về chiến sĩ Gạc Ma

Song song với lễ cầu siêu, một hoạt động bên lề cũng được dư luận chú ý không kém, đó là cuộc đấu giá bức tranh “Gạc Ma: Vòng tròn bất tử” của họa sĩ Bùi Lệ Trang. Bức tranh sơn dầu kích thước 2,2m – 1,6m khắc họa hình ảnh người lính Việt Nam giữ cờ Tổ quốc tại bãi san hô Gạc Ma (quần đảo Trường Sa) với vết thương rỉ máu trên lồng ngực, xung quanh đó là nòng súng và loạt đạn kết thành một hình tròn vây quanh người chiến sĩ. Bức tranh đã tạo nên một biểu tượng bất diệt về người lính sẵn sàng hy sinh bảo vệ lãnh thổ.

Được biết, trước đó tác giả đã trao tặng tác phẩm cho Công ty Văn hóa Sáng tạo First News – Trí Việt và kết hợp với đơn vị này tổ chức đấu giá rộng rãi nhằm gây quỹ trao tặng cho thân nhân 64 liệt sỹ hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988. Thiếu tướng Lê Mã Lương là người “mở hàng” với mức giá 80 triệu đồng.

Con số ấy nhanh chóng bị vượt qua bởi hàng loạt cá nhân như ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ra giá 200 triệu đồng. Tiến sĩ Tô Văn Trường đấu giá bức tranh 300 triệu đồng. Ông James G. Zumwalt, nhà nghiên cứu và phân tích quân sự, con trai của cố Đô đốc Hải quân Mỹ Zumwalt đưa mức giá là 17.000 USD (tương đương 350 triệu đồng) và muốn chuyển bức tranh về Mỹ.

Thượng tọa Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm TP. Hồ Chí Minh đưa ra mức 400 triệu đồng. Nữ doanh nhân trẻ người Việt gốc Hoa sinh năm 1990 tên Yên Hồng Ngọc đấu giá bức tranh với mức 500 triệu đồng. Đặc biệt nữ doanh nhân này mong muốn tặng bức tranh cho Tổng thống Mỹ Barack Obama. Vợ chồng ông Nguyễn Công Nghệ ra giá 730 triệu đồng và tặng kèm bức thư gửi đến người đứng đầu nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Càng gay cấn hơn khi trước giờ đấu giá chính thức, Nguyễn Thị Kim Dung – Giám đốc Văn phòng AIA Kim Dung, bất ngờ đưa giá 1,1 tỷ đồng. Cuối cùng, tại lễ cầu siêu, bức tranh đã được trao cho người thắng cuộc là ông Lê Viết Hải, người ban đầu ra giá 200 triệu đồng. Số tiền thắng đấu giá là 1 tỷ 280 triệu đồng.

Nước mắt tự hào của những người vợ sau 27 năm chồng hy sinh trên đảo Gạc Ma

Họa sĩ Bùi Lệ Trang, tác giả bức tranh gây xúc động

Họa sĩ Bùi Lệ Trang hồ hởi nói: “Tôi rất bất ngờ với số tiền thu được từ bức tranh của mình. Như vậy, mong ước từ đầu là tác phẩm sẽ mang lại cho mỗi gia đình liệt sĩ 20 triệu đồng đã thành hiện thực”. Khi được hỏi, việc tặng 100% giá trị bức tranh cho Công ty First News Trí Việt tổ chức đấu giá với số tiền lớn như vậy, liệu họa sĩ có thấy tiếc?

Tác giả đã trả lời khẳng khái: “Nói thật, phải mất nhiều năm lao động cật lực, tôi mới có được số tiền ấy. Hiện, bản thân tôi vẫn ở nhà thuê. Thế nhưng, mục đích của việc vẽ bức tranh và tặng nó cho First News, ngay từ đầu đã mang một ý nghĩa khác, thiêng liêng hơn. Do vậy, mức giá càng cao, thì tôi càng mãn nguyện vì đã góp được chút công sức sáng tạo để tri ân gia đình các liệt sĩ Gạc Ma”.

Ông Nguyễn Văn Phước, TGĐ First News Trí Việt, chia sẻ: “Chúng tôi kết hợp cùng chùa Vĩnh Nghiêm tổ chức lễ cầu siêu và đấu giá tranh gây quỹ này nhằm mục đích lan tỏa tinh thần yêu nước, chủ quyền dân tộc và đặc biệt nhắc nhớ những thế hệ sau về những người lính đã ngã xuống vì một phần lãnh thổ – Gạc Ma (Trường Sa).

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi