Cách xử lý rắc rối khi răng khôn mọc “dại”

0
52
Chào bác sĩ và bạn đọc. Tuần trước tự nhiên má trái cháu sưng lên, đau khủng khiếp, mặt bị lệch hẳn sang một bên, há miệng rất khó khăn, không ăn uống gì được. Cháu ra hàng thuốc Tây nhờ cô dược sĩ xem cho thì cô dược sĩ nói cháu bị viêm răng khôn, và cho cháu mấy viên thuốc kháng sinh về uống. Cô ý còn khuyên cháu nên đi chụp X-quang răng.

Uống kháng sinh 5 hôm thì mặt cháu hết sưng, cháu đi chụp X-quang răng thì biết răng số 8 mọc vuông góc với răng số 7, nhú lên chừng 2mm. Khe giữa răng số 7 và số 8 bị đọng thức ăn, nên dễ bị viêm, sưng. Họ có khuyên cháu nên đi nhổ răng số 8 vì răng số 8 không có chức năng nhai. Nếu không nhổ không thì chỗ khe giữa răng số 7 và số 8 sẽ cứ bị viêm sưng mãi, ảnh hưởng đến cả hàm răng.

Cách xử lý rắc rối khi răng khôn mọc “dại”
Mặt cháu bị sưng, đau khủng khiếp, không ăn uống gì được
Nếu để răng sưng lâu thì còn bị chạy vào tim, gây nên bệnh tim nữa. Nhưng cháu đọc một số báo thì lại thấy khuyên không nên nhổ răng số 8, vì nhổ răng khôn rất đau và nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến thần kinh. Tai biến trong khi nhổ răng không tưởng tượng được. Răng mọc theo quy luật, nếu nó mọc xiên và vướng răng khác thì nó tự đổi hướng để nhú lên, đại loại thế. 
 
Bác sĩ cho cháu hỏi có phải cứ để răng sưng viêm mãi thì sẽ bị bệnh tim không? Trường hợp của cháu nên nhổ không hay để răng tự mọc? Nhổ ở đâu thì tốt ạ? Có ai đã từng bị trường hợp như của mình xin cho lời khuyên có nên nhổ răng khôn này không với?

Bác sĩ Vũ Thị Duyên:

Xin chào bạn,

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là răng cuối cùng trong cung hàm và thường mọc ở tuổi trưởng thành. Do không đủ khoảng trống cho việc mọc lên của răng số 8 nên răng số 8 sẽ bị kẹt một phần hoặc toàn bộ xương trong hàm, vùng lợi phủ lên thân răng do đọng nhiều thức ăn sẽ thường xuyên bị viêm, đây gọi là bệnh lý lợi trùm. Có nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch đâm xiên sang các răng hay hàm khác, nếu cứ để răng khôn tiếp tục mọc rất dễ gây biến chứng và ảnh hưởng tới các răng bên cạnh.

 
Trường hợp của bạn, răng số 8 mọc vuông góc với răng số 7 là mọc lệch gần. Nếu bạn đã bị sưng đau, đọng  thức ăn nhiều thì nên nhổ bỏ vì răng này không có chức năng hỗ trợ nhai. Nếu cố giữ răng số 8 thì bạn sẽ phải đối mặt với một số biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng như sau:
 
– Sâu răng: do răng khôn ở trong cùng và giữa răng số 7, số 8 của bạn dễ bị đọng thức ăn nên sẽ khó vệ sinh răng sạch sẽ, thức ăn và vi khuẩn tích tụ là yếu tố thuận lợi cho sâu răng phát triển. Nếu để lâu có thể phá hoạt cấu trúc của răng số 7 và hậu quả là có thể làm hỏng răng số 7.
 
– Viêm nướu: đúng như bạn đang gặp phải. Nếu để thì bệnh việm nướu sẽ tái phát nhiều lần và càng ở những lần sau thì mức độ nguy hiểm càng cao.
 
– Hủy hoại xương và răng xung quanh: khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị lung lay, nhiều khi gây sâu răng và cuối cùng có thể dẫn đến rụng răng.
 
– Khiến các răng khác mọc chen chúc: răng số 8 mọc ra phía trước sẽ tạo ra lực đẩy vào răng số 7, làm cho hàng răng bị dồn, răng bạn sẽ bị xô lệch không thẳng hàng. 

Răng khôn mọc lệch thường gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Nhổ răng số 8 là phẫu thuật khó, phức tạp do đây là răng thường nằm sâu trong hốc miệng, răng thường mọc lệch, ngầm trong xương, bạn nên đến bệnh viện có chuyên môn cao để nhổ. Nếu bạn để răng số 8 viêm nhiều lần mà mình có tiền sử bị bệnh tim thì có ảnh hưởng gây viêm nội tâm mạc chứ ko phải do răng răng 8 gây nên bị bệnh tim. Bạn nên đến những bệnh viện có uy tín để được các bác sĩ tư vấn chính xác nhất nhé.

Chúc bạn khỏe!

Theo MASK

Gửi phản hồi