Muốn làm giấy khai sinh cho con có cần đầy đủ cả cha và mẹ?

0
59

Năm nay tôi đã hơn 40 tuổi. Người ta vẫn nói "cái tuổi nó đuổi xuân đi", khi còn đôi mươi, mặc dù không phải người nổi bật nhưng tôi có học vấn và nhan sắc được xếp vào bậc trung, vì thế cũng có vài người theo đuổi. Những người tôi cảm thấy hợp mắt đều bị bố mẹ cho là kém về mặt nọ, mặt kia. Có lẽ vì tôi là con một nên các cụ có phần ngặt nghèo hơn.

Cứ thế, tôi dần bị ảnh hưởng bởi lối tư duy kén chọn của bố mẹ, cứ mải miết đi tìm một người con rể hoàn hảo cho gia đình. Đến khi mỏi gối nhìn lại mới thấy mình đã sống phí như thế nào. 38 tuổi, tôi mắt nhắm mắt mở vớ bừa một anh đồng nghiệp hơn tôi vài tuổi để yêu đương. Anh ta đã có vợ nhưng xem ra trong mắt anh ta, mọi món phở đều ngon hơn cơm. Chẳng cần danh chính ngôn thuận gì, cũng chẳng xác định gì.

Bố mẹ tôi cũng chẳng buồn để ý tới anh ta, có lẽ các cụ có chút day dứt vì sự khắt khe của mình. Chúng tôi qua lại được 1 năm thì tôi biết mình có bầu. Khi tôi thông báo tin này cho anh ta, anh ta nói "Em lớn tuổi rồi để lại làm gì, phá đi". Tuy nhiên, tôi chẳng quan tâm tới cái ý định ấy của anh ta, tôi quyết để. Chí ít thì đến cuối đời tôi cũng có đứa con để yêu thương, bầu bạn.

Rồi những lần gặp của chúng tôi thưa dần. Cho đến tháng 6 vừa rồi, tôi đã sinh hạ được một bé trai bụ bẫm, đáng yêu. Tôi chính thức là một bà mẹ đơn thân (chưa từng kết hôn). Hiện tại tôi đang rất hạnh phúc bên đứa con của mình.

Tôi hiểu rõ việc khai sinh cho con là quan trọng thế nào, vì thế tôi có nhờ em họ là Nguyễn Văn H. tới UBND phường để đăng ký khai sinh cho con.

Tuy nhiên, sau khi em H. trình bày về tình trạng hôn nhân của tôi thì cán bộ tư pháp của UBND phường có trả lời rằng: “Muốn làm giấy khai sinh cho con thì cần phải có đầy đủ cả cha và mẹ”. Vậy xin luật sư cho biết, việc cán bộ tư pháp của phường trả lời như vậy có đúng không và pháp luật có quy định như thế nào về vấn đề này?

Luật sư Trương Anh Tú:

Chào chị,  trước hết cần nhận thức rõ, việc khai sinh cho trẻ em vừa là một quyền vừa là nghĩa vụ của cha mẹ. Khai sinh cho trẻ em kịp thời, đầy đủ và đúng thời gian theo luật định luôn được Nhà nước khuyến khích, ủng hộ.

Với những thông tin mà chị cung cấp, chúng tôi nhận thấy con chị sinh ra thuộc trường hợp con ngoài giá thú.
 
Không nhất thiết phải xác định đầy đủ cả cha và mẹ khi đăng ký khai sinh cho con
 
Vì vậy, việc khai sinh cho cháu bé sẽ được thực hiện bởi UBND cấp xã (phường) theo quy định tại Khoản 3, Điều 15, Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về Đăng ký và quản lý hộ tịch như sau:
 
“Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh".
 
Đối chiếu với quy định nêu trên thì không nhất thiết phải có (xác định) đầy đủ cả cha và mẹ khi tiến hành đăng ký khai sinh.
 
Do vây, để tránh trường hợp cán bộ tư pháp gây phiền hà, sách nhiễu, chị cần nắm rõ quy định này và giải thích cho họ biết được quy định của pháp luật về trường hợp khai sinh cho con chị. Trong trường hợp cán bộ tư pháp phường đó vẫn tiếp tục cố tình gây cản trở việc đăng ký khai sinh thì chị có quyền khiếu nại tới Chủ tịch UBND phường để có những biện pháp xử lý, qua đó không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của cháu bé.

Theo MASK

Gửi phản hồi