Pháp luật Việt Nam có cho phép đưa thi hài của kiều bào về nước không?

0
53
Gia đình chúng tôi sống ở TP. Hải Dương đến năm 1980. Sau đó, tôi và hai chị cùng bố mẹ di cư sang Đức sinh sống. Hiện tại, cả gia đình chúng tôi đều sống, lập gia đình và làm việc ở Đức. Khi sang đây, bố tôi thường tham gia các câu lạc bộ do kiều bào ta ở Đức tổ chức, bởi thế tình yêu quê hương trong ông không bao giờ vơi.
 
Pháp luật Việt Nam có cho phép đưa thi hài của kiều bào về nước không?
Kể từ khi xa quê hương, chưa bao giờ nỗi nhớ về đất mẹ vơi bớt trong ông (ảnh minh họa)
 

Thời gian gần dây, tình hình sức khỏe của bố tôi ngày càng trở nên trầm trọng và ông biết mình chẳng thể qua khỏi. Vì thế, khi đang nằm trên giường bệnh, ông nói với các con rằng, tâm nguyện cuối cùng của ông là được chôn cất tại Việt Nam, để được ở gần ông bà tổ tiên sau bao nhiêu năm sống lưu lạc nơi đất khách quê người.

Tôi rất muốn thực hiện tâm nguyện cuối này của bố, nhưng tôi không biết, liệu pháp luật Việt Nam có cho phép nhập cảnh thi hài của người chết không? Nếu được thì tôi phải làm thủ tục gì để đưa bố về nước?

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào anh, trong dữ kiện anh nêu không nói rõ bố anh là người có quốc tịch Việt Nam hay quốc tịch Đức nên chúng tôi xin đưa ra một số tư vấn sau: Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể, theo Thông tư số 01/2011/TT-BNG, tại Điều 3 có quy định điều kiện để thi hài được nhập cảnh về Việt Nam như sau:

1. Nếu người chết là: a. Công dân Việt Nam có đăng ký thường trú tại Việt Nam; b. Người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thân nhân (cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, chồng, vợ, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cháu ruột của người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại) thường trú tại Việt Nam; c. Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

2. Việc đưa về Việt Nam thi hài, hài cốt, tro cốt của những người thuộc diện chưa được phép nhập cảnh vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, được xem xét giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể.

3. Không đưa về Việt Nam thi hài của người chết do mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A (bệnh cúm A-H5N1; bệnh dịch hạch; bệnh đậu mùa; bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ê-bô-la (Ebola); Lát-sa (Lassa) hoặc Mác-bớc (Marburg); bệnh sốt Tây sông Nile; bệnh sốt vàng; bệnh tả; bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh).

Dựa vào những quy định này anh có thể biết được thi hài bố anh có được phép đưa về Việt Nam hay không. Còn thủ tục đưa thi hài về Việt Nam, anh phải chuẩn bị các giấy tờ sau: 01 đơn đề nghị đưa thi hài, hài cốt, tro cốt về nước theo mẫu số 01/NG-LS ban hành kèm theo Thông tư số 01/2011/TT-BNG; 01 bản chụp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh của người đề nghị; 01 bản chụp giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân với người chết của người đề nghị; 01 bản chụp sổ hộ khẩu của người đề nghị trong trường hợp người chết là người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thân nhân thường trú tại Việt Nam; 01 bản gốc văn bản ủy quyền trong trường hợp người đề nghị được thân nhân của người chết ủy quyền; 01 bản chụp hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh của người chết (nếu có); 01 bản chụp Giấy chứng tử do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài hoặc CQĐD cấp; 01 bản chụp Giấy chứng nhận vệ sinh, kiểm dịch y tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp (đối với thi hài); 01 bản chụp Đơn xin phép mang thi hài/hài cốt/tro cốt của người thân về trôn cất/bảo quản tại địa phương theo mẫu số 02/NG-LS ban hành kèm theo Thông tư số 01/2011/TT-BNG có xác nhận đồng ý của UBND xã/phường/thị trấn liên quan của Việt Nam cấp hoặc cơ quan quản lý nghĩa trang nếu người chết là người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thân nhân thường trú tại Việt Nam.

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, anh nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và sau 01 ngày, nhận kết quả trực tiếp tại đây hoặc qua đường bưu điện. Tốt nhất, anh nên liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức để được hướng dẫn chi tiết hơn. Do khuôn khổ bài báo có hạn, nếu còn thắc mắc và cần tư vấn thêm về vấn đề này, anh có thể liên lạc với tòa soạn hoặc với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Theo MASK

Gửi phản hồi