Trùm ma túy Mexico vừa đào hầm vượt ngục thành công là ai?

0
42

Joaquin Guzman được gọi là "El Chapo". Theo nghĩa bản địa, biệt danh này thể hiện ngoại hình của trùm ma túy, tức "gã lùn". Guzman chỉ cao 1,65m, thậm chí thấp hơn. Y gần như mù chữ và được những người quen biết dự đoán là gần 60 tuổi. Nhưng điều này cũng không hoàn toàn đúng và chưa ai dám khẳng định về “niên đại” của El Chopa vì trong người y, đã từng có hàng tá giấy tờ tùy thân ghi lại tên tuổi và các năm sinh khác nhau.

Trùm ma túy Mexico vừa đào hầm vượt ngục thành công là ai?

 Joaquin Guzman 

Thành phố Chicago – nơi nổi tiếng với những tệ nạn của nước Mỹ so sánh Guzman với Al Capone, một ông trùm người Mỹ khét tiếng về buôn lậu và mại dâm thế kỷ 20. Tạp chí Forbes liệt y vào danh sách một trong những người quyền lực và giàu nhất thế giới. Còn tại Mexico, Guzman là một kẻ bất kham sống ngoài vòng pháp luật và chưa biết “tôn trọng quy tắc” là gì.

Trong hồ sơ của cảnh sát Mexico, Guzman được sinh ra ở bang Sinaloa, là con trai của một nông dân nghèo không có nghề nghiệp ổn định. Gia đình y được cho là khá đông anh em, khoảng 5-6 người chẳng ai nhớ rõ, thuộc dạng chạy ăn từng bữa và “ai thuê” gì làm nấy. Tuy nhiên, trong số các anh em máu mủ mà thiên hạ biết, không ai có chiều cao khiêm tốt như Guzman và vì thế, gã bị gắn biệt danh El Chopa ngay từ thủa thiếu thời. Cái tên này – ở Sinaloa – tất cả đều thuộc lòng và gần như chưa ai gọi trùm ma túy đang bị săn lùng ráo riết bằng một cái tên khác.

Trùm ma túy Mexico vừa đào hầm vượt ngục thành công là ai?

Toàn cảnh tuyến đường giúp Guzman tẩu thoát

El Chopa được cho là gia nhập giới buôn lậu ma túy địa phương vào những năm 1970, sau khi thường xuyên bỏ nhà đi bụi. Bằng sự tinh ranh thuộc dạng “hiếm có” của mình, Guzman ngày càng khẳng định được tiếng tăm trong mạng lưới Sinaloa và lên nắm quyền kiểm soát cả hệ thống buôn bán chất cấm vào đầu những năm 1990. Khác với các tay trùm ma túy lộng hành ở Mexico từng khuấy đảo khu vực Bắc Mỹ và Carribean, El Chopa chỉ ưa hoạt động ngầm và rất kín kẽ trong các mối quan hệ. Y xây dựng hệ thống tay chân thân tín và đối đãi với thuộc cấp thuộc dạng “cán bộ cao cấp”. Điều tra của cảnh sát cho biết, những tên đầu sỏ từng làm việc dưới trướng El Chopa luôn luôn trung thành với cấp trên, thậm chí sẵn sàng thí mạng vì ông chủ. Điều đó chứng tỏ một sự thật, dù hoạt động dưới bất cứ danh nghĩa gì, El Chopa cũng có tư chất lãnh đạo và là một “đàn anh”, một ông Trùm có uy tín.

Trùm ma túy Mexico vừa đào hầm vượt ngục thành công là ai?

Cận cảnh đường hầm

Thông tin của nhà chức trách Mexico càng trở nên thuyết phục sau cú vượt ngục của El Chopa. Vì nếu không có sự trợ giúp đắc lực của các đàn em trung thành tận tụy, thật khó để “gã lùn” tự đào một đường hầm dài đến 1,5 km nối ra ngoài. Mà trong đường hầm giúp trùm ma túy vượt ngục, các đàn em của y được cho là làm thủ công hoàn toàn để tránh gây tiếng ồn, dễ bại lộ. Đường hầm được dựng đến đâu, các đàn em lập tức làm kèo cột chống đỡ, lắp đèn, quạt thông gió đúng “tiêu chuẩn” đến đó để đảm bảo cuộc đào thoát của ông trùm kéo dài khoảng gần 10 phút được thông đồng bén giọt. Vì chỉ cần ngạt thở khoảng 60 giây là El Chopa có thể… nằm lại vĩnh viễn trong đường hầm.

Sau khi thống lĩnh được đám đầu trâu mặt ngựa trong nước, Guzman bắt đầu kết nối với các “nhà sản xuất” Colombia để kiểm soát hoàn toàn hệ thống phân phối ma túy ở khu vực Nam Mỹ. Tiếp đó, y biến tổ chức Sinaloa trở thành nhà môi giới lớn nhất về cần sa, cocaine và heroin vận chuyển vào Mỹ, châu Âu và cả Australia. Y cũng nắm giữ các tuyến đường ma túy ở Nam Phi và khắp toàn cầu, thậm chí, đến cả châu Á.

Tuy nhiên, El Chopa hoạt động gần giống một con cáo già, bí mật nhưng có cam kết. Y hiếm khi ra mặt nếu không thực sự cần thiết. Từ năm 2010, El Chopa thường xuyên giao dịch qua… webcam với nửa thân trên che kín nhưng các đối tác thường được giữ chữ Tín tuyệt đối từ y. Cho nên, hàng hóa một khi đã đặt ở Mexico, được gắn thương hiệu El Chopa Sinaloa thì coi như không phải kiểm định thêm bất cứ khâu nào.  

Một điều nữa, Guzman luôn đề cao cảnh giác và thường sống dưới những căn hầm chui sâu trong lòng đất. Không kể đường hầm chuột chũi vừa giúp y vượt ngục, thì trong các căn nhà El Chopa từng ẩn náu, cảnh sát cũng tìm thấy những lối đi chia nhánh tương tự như một ngôi nhà với đầy đủ tiện nghi.

Năm 1993, Guzman bị bắt lần đầu tiên tại Guatemala và dẫn độ về Mexico với bản án 20 năm tù. Tuy nhiên, 8 năm sau, y hối lộ cho lính gác và vượt ngục thành công bằng cách trốn trong một giỏ giặt là.

Suốt 13 năm sau đó, y khiến cảnh sát vất vả săn lùng nhờ gây dựng được lực lượng đàn em trung thành, mua chuộc những kẻ đưa tin, hối lộ giới quan chức và đặc biệt là những đường hầm tinh vi nằm dưới các biệt thự, nối liền với hệ thống cống nước của thành phố Culiacan.

Trùm ma túy Mexico vừa đào hầm vượt ngục thành công là ai?

Guzman đã bị bắt giữ vào tháng 2 năm ngoái

Tháng 2 năm ngoái, nhờ lối dẫn bí mật ở phía dưới bồn tắm mà y đã chạy thoát khi cảnh sát Mexico trong cuộc đột kích. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó, thủy quân lục chiến Mexico ập vào tầng 4 của một tòa chung cư bên bờ biển và tóm gọn Guzman. Khi đó, bên cạnh y chỉ có một vệ sĩ và một phụ nữ được tin là vợ. Đây được xem là chiến thắng lớn của chính phủ và giới chức thi hành pháp Mexico.

Một năm rưỡi sau, vào cuối ngày 11/7 vừa qua, ông trùm ma túy lại gây chấn động dư luận khi vượt ngục lần hai.Y trốn khỏi một nhà tù được bảo vệ nghiêm ngặt thông qua một đường hầm tự tạo dài khoảng 1,5 km, từ nhà tắm trong buồng giam nối đến một căn nhà trống đang xây ở cách thủ đô 80 km về phía Tây. 

Mexico đang huy động toàn bộ lực lượng truy bắt Guzman. Các chuyến bay từ thành phố Toluca, gần nhà tù Altiplano, nơi giam giữ Guzman, đã bị đình chỉ.

Các cáo trạng liên bang chống lại Guzman về buôn lậu ma túy và tội phạm có tổ chức đã được nộp lên tòa án ở California và Chicago, Mỹ, nơi giới chức liệt y vào hàng "kẻ thù số một của dân chúng", kẻ mang đến nỗi kinh hoàng cho hàng triệu người dân thông qua cái chết trắng, giống như trùm Capone ở thế kỷ 20.

Nhưng ngoài những hoạt động phi pháp, El Chopa được dân chúng quanh khu vực hắn sống tôn thờ vì sự hào phóng. Hoặc ít nhất, nhờ “gã lùn” mà cả một bộ phận dân sinh có công ăn việc làm và thoát khỏi cảnh thất nghiệp. Điều đáng nói ở chỗ, Guzman luôn đối đãi tốt với người dân khi có cơ hội và hắn được cho là “hiếm khi từ chối yêu cầu giúp đỡ của ai” nếu điều kiện cho phép.

Khi phóng viên của tờ The Times đến thăm quê nhà Badiraguato của y ở Sinaloa vào năm 2011, một chiếc SUV màu đen bất ngờ bám theo họ và ghi lại toàn bộ chuỗi hoạt động của phóng viên. Điều lạ là ngay sau đó, ông trùm El Chopa biết hết những người đến Sinaloa là ai, muốn gì?

Người dân trong vùng luôn luôn tỏ ra miễn cưỡng khi được hỏi về Guzman hoặc chỉ kể về những điểm tốt của y. Khi các phóng viên quay lại đây vào năm ngoái, đấy là thời điểm trùm ma túy bị bắt, người dân bày tỏ lo ngại về nạn thất nghiệp và khó khăn kinh tế. Thậm chí, đã có những cuộc ẩu đả để uy hiếp các nhà chức trách phải trả tự do cho “gã lùn”.

Đặc biệt hơn, những lần y “né đạn” thành công hoặc thoát cùm tay đều được người dân địa phương sáng tác thành bài hát truyền tai nhau và đưa vào cả… dân ca Mexico để hát hằng ngày. Nhiều thanh niên ở vùng quê nghèo Sinaloa ủng hộ Guzman, coi y là thần tượng bất chấp việc El Chopa phải chịu trách nhiệm về cái chết trắng mà hắn đang gieo rắc.

Gửi phản hồi