Chồng lén lút mua nhà và đất, tôi có quyền hưởng tài sản này không?

0
103

Tôi và chồng tôi cưới nhau được 10 năm, chúng tôi có hai bé gái. Một cháu 8 tuổi và một cháu 5 tuổi. Chồng tôi là doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực phân phối hàng tiêu dùng. Công ty của anh có chi nhánh khắp TP. Hà Nội và TP.HCM. Anh thường xuyên đi công tác xa nhà.

Anh là người làm ra tiền nhưng coi trọng đồng tiền quá mức. Bất cứ vấn đề nào khó khăn, anh đều đưa ra phương án giải quyết bằng tiền. Ngay cả khi tôi giận anh khi bắt gặp anh có những quan hệ thân mật với đối tác nữ quá mức, anh cũng tìm cách hòa giải với tôi bằng tiền hoặc những món quà đắt tiền.

Chồng lén lút mua nhà và đất, tôi có quyền hưởng tài sản này không?

Chồng tôi là người làm ra tiền nhưng coi trọng đồng tiền quá mức

Gần đây, tôi được biết bố mẹ anh mua chung cư và nhà liền kề ở một số dự án, rồi làm thủ tục tặng cho riêng anh. Tôi biết rằng bố mẹ anh là cán bộ về hưu và không phải là người dư dả về tài sản nên không thể có nhiều tiền cho anh như vậy.

Tôi cũng biết rằng việc tặng cho tài sản của bố mẹ cho con cái không những không mất thuế thu nhập cá nhân mà còn được xác định là tài sản riêng của anh ấy. Tôi cần làm gì trong trường hợp này?

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Chị Lan thân mến, đúng như chị hiểu, việc bố mẹ tặng tài sản cho con cái được xác định là tài sản riêng và không phải là tài sản chung của vợ chồng, nếu anh ấy không nhập những tài sản đó với khối tài sản chung.

Tuy nhiên, việc phỏng đoán anh ấy mua tài sản nhưng đứng tên bố mẹ và làm thủ tục tặng cho, hai người cần trao đổi cụ thể với nhau để tránh bị hiểu lầm. Biết đâu, sau khi hoàn tất thủ tục tặng cho, anh ấy sẽ nhập khối tài sản đó vào tài sản chung của vợ chồng? Do vậy, chị cần nói rõ quan điểm của mình với anh ấy với tư cách là một người vợ.

Trường hợp anh ấy không đồng ý nhập thì anh chị có thể đến phòng công chứng để thỏa thuận về những tài sản riêng mà vợ hoặc chồng mua hoặc nhận chuyển nhượng theo quy định tại Nghị định 126 ngày 31/12/2014 của Chính phủ.

Pháp luật cũng cho phép vợ chồng thỏa thuận với nhau về điều kiện tài sản chung và tài sản riêng. Điều 15 của Nghị định 126 quy định về các phương án lựa chọn chế độ tài sản vợ chồng theo thỏa thuận như sau:

a. Tài sản giữa vợ và chồng bao gồm tài sản chung và tài sản riêng (Chị có thể liệt kê rõ những tài sản nào là tài sản riêng của chị trước khi kết hôn).

b. Giữa vợ chồng không có tài sản riêng, các tài sản mà vợ chồng có trước khi kết hôn và  trong thời kỳ hôn nhân đều là tài sản chung.

c. Giữa vợ chồng không có tài sản chung, các tài sản mà vợ chồng có trước khi kết hôn và trong thời kỳ hôn nhân đều thuộc tài sản riêng của người có được tài sản đó.

Anh chị có thể lựa chọn các phương án nói trên để xác định tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi