Ông bà nội để lại ngôi biệt thự, các cháu nội có được hưởng thừa kế khi bố đã mất?

0
35

Ông bà nội tôi có bốn người con. Bố tôi là con cả và là con trai duy nhất trong gia đình. Ông bà nội tôi sở hữu một ngôi biệt thự khoảng 200 m2 tại một phố lớn của Hà Nội. Sinh thời, ông bà nội và bố cùng các cô đều sống tại ngôi biệt thự này.

Khi bố tôi lập gia đình, ông đã mua căn hộ tập thể và chuyển ra ngoài ở riêng. Tiền mua ngôi nhà riêng, phần lớn do ông bà nội tôi cho và một phần là do bố tôi tích cóp được trong thời gian đầu mới đi làm. Bố mẹ tôi sinh được tôi là con trai và hai em gái. Các cô tôi cũng đã lấy chồng và có gia đình riêng. Nhưng sau này, ông bà nội không đủ tiền để cho mỗi người con một căn nhà riêng nên gia đình các cô ở lại hết trong nhà này. 

Mỗi gia đình nhỏ đều có khoảng 3, 4 thành viên. Ông bà đồng ý cho các cô cải tạo lại phần bếp và khu vệ sinh để thuận lợi cho nhiều hộ gia đình cùng sống tại đây. 

Ông bà nội để lại ngôi biệt thự, các cháu nội có được hưởng thừa kế khi bố đã mất?

Ông bà nội tôi sở hữu một ngôi biệt thự khoảng 200 m2 tại một phố lớn của Hà Nội

Năm 2005, ông nội tôi mất vì bệnh nặng. Bên giường bệnh, ông thông báo cho mọi người là ngôi nhà sau này phải được bán và chia đều cho mọi người. 

Với phần được chia, gia đình các cô hoàn toàn có thể mua riêng cho mình một ngôi nhà biệt lập mà không cần phải ở chung như hiện nay. Tuy nhiên, ông không viết thành di chúc.

Năm 2007, bố tôi mất trong một chuyến đi công tác. Chúng tôi không ở cạnh ông trước lúc ông mất, nên không biết ý kiến của ông thế nào.

Năm 2012, bà tôi già yếu và mất. Bà ra đi bất ngờ nên cũng không để lại di chúc. Sau này, anh em tôi đến đặt vấn đề với cô chú tôi về việc bán ngôi biệt thự để chia tài sản theo ý nguyện của ông. Tuy nhiên, chẳng ai có ý kiến gì và sau này, họ nói thẳng với anh em chúng tôi rằng gia đình tôi đã có nhà riêng rồi nên đừng đến đây đòi quyền lợi nữa. Họ cho rằng, bố tôi đã được ông bà nội cho tiền mua nhà rồi nên ai cũng phải có nhà riêng.

Xin hỏi luật sư, chúng tôi có được hưởng quyền thừa kế từ ngôi biệt thự khi bố tôi đã mất không?

Luật sư Bùi Quang Hưng:

 Anh Tuấn Anh thân mến, theo như anh cho biết, ông bà nội anh khi mất đã không để lại di chúc bằng văn bản để phân chia phần tài sản thừa kế là ngôi biệt thự. Ông nội anh chỉ di chúc bằng miệng cho các con trong gia đình. Tuy nhiên, ý nguyện của ông nội anh đã không được các thành viên trong gia đình thực hiện đúng.

Theo quy định của pháp luật hiện hành về việc hưởng thừa kế, khi ông nội của anh mất, đây là thời điểm mở thừa kế và bố anh được hưởng quyền thừa kế từ ông. 

Cụ thể, ngôi biệt thự là tài chung của hai ông bà nên ½ quyền tài sản của ngôi nhà sẽ được chia thành 5 phần, trong đó bà nội của anh được hưởng một phần và mỗi người con trong gia đình của ông bà được hưởng một phần. 

Khi bà nội của anh mất thì phần tài sản của bà bao gồm ½ tài sản của ngôi nhà và phần tài sản mà bà được thừa kế từ ông nội cũng được chia cho 4 người con, bao gồm cả phần chia cho bố anh.

Chúng tôi lưu ý rằng trường hợp bố anh mất trước bà nội, nhưng anh vẫn được hưởng phần thừa kế của bà để lại cho bố anh theo quy định về thừa kế thế vị tại Điều 677 Bộ luật Dân sự. 

Như vậy, anh và các em gái được hưởng quyền thừa kế tương đương với ¼ giá trị của ngôi biệt thự. Anh nên đàm phán với các cô để phân chia phần tài sản này. Trường hợp các bên không thống nhất được việc phân chia tài sản thừa kế thì anh có thể khởi kiện phân chia tài sản thừa kế tới tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Chúng tôi lưu ý rằng thời hiệu khởi kiện đối việc chia di sản thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Ông nội của anh mất năm 2005, như vậy thời hiệu khởi kiện đối với di sản thừa kế của ông nội anh để lại sẽ hết vào năm 2015.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi