Có hy vọng nào lấy lại được mảnh đất tổ tiên đã đứng tên người khác?

0
41

Bà ngoại tôi có thừa hưởng đất hương hỏa của ông bà để lại. Ngoại tôi có 4 người con (hai trai, hai gái). Do ngoại tuổi cao sức yếu nên dì tôi ở chung để tiện việc chăm sóc. Sau đó để tiện đi lại đóng thuế đất, tất cả người con của ngoại đồng ý cho dì tôi đứng tên quản lý đất.

Có hy vọng nào lấy lại được mảnh đất tổ tiên đã đứng tên người khác?
Anh hai còn thách thức những người dám động vào mảnh đất này

Nhưng chẳng ai biết trước chuyện gì, dì tôi đột ngột qua đời, từ đó anh hai (con của dì) đứng ra chiếm luôn mảnh đất, nói đây là đất mẹ anh ấy đứng tên sở hữu, anh ấy có quyền lấy đất và thách thức những người dám động vào phần đất này. Vậy xin hỏi luật sư, anh hai có quyền chiếm đất hay không?

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Bạn Kỳ thân mến, từ những dữ liệu bạn đưa ra thì chúng tôi có một số nhận xét và tư vấn như sau:

Do bạn không nói rõ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà ngoại bạn đứng tên ai, đứng tên bà ngoại bạn hay đứng tên dì bạn, bà ngoại bạn còn sống hay đã chết, nếu đã chết thì chết vào thời điểm nào. Vì vậy, chúng tôi xin đưa ra một số trường hợp như sau:

  • Nếu bà ngoại đã mất thì sổ đỏ đứng tên ai, nếu đứng tên bà thì tùy theo nội dung ủy quyền của những người hưởng di sản thừa kế theo pháp luật (Điều 676 BLDS 2005) hoặc theo di chúc của bà ngoại bạn (di chúc đáp ứng được các điều kiện có hiệu lực theo chương XXIII BLDS 2005) để biết được quyền và nghĩa vụ của dì bạn đối với thửa đất này.
  • Nếu bà ngoại của bạn còn sống thì trong trường hợp những người con của bà ngoại ủy quyền cho dì của bạn cũng không được chấp nhận bởi lẽ họ không có quyền đối với thửa đất đó nên việc ủy quyền bị vô hiệu.
  • Nếu bà ngoại còn sống và ủy quyền cho dì thì phải tùy thuộc văn bản ủy quyền giữa hai người gồm có các vấn đề: nội dung ủy quyền, hình thức của văn bản ủy quyền (Điều 142 BLDS), thời hạn ủy quyền là trong bao lâu, có đáp ứng được các quy định của pháp luật hay không.

Nội dung ủy quyền này gồm những gì, có thể là có cả ba quyền sở hữu: quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản hay chỉ là một trong ba quyền, hay là đóng thuế đất, thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước… Từ đó mới có thể xác định được quyền và nghĩa vụ của anh hai bạn.

  • Nếu dì bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyên sử dụng đất và không có chứng cứ chứng minh về việc này là bất hợp pháp thì dì bạn có toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan đến thửa đất (Điều 692 BLDS). Như vậy, khi dì bạn mất đi thì anh hai bạn là người được hưởng di sản thừa kế của dì và có quyền đối với thửa đất này.

Do đây là một vụ việc khá phức tạp và trong khuôn khổ bài báo không cho phép nên chúng tôi có những tư vấn ngắn gọn trên. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này bạn có thể liên hệ với tòa soạn hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Theo MASK

Gửi phản hồi