Xa người mẹ mắc bệnh tâm thần nhiều năm, tôi cần thủ tục gì để xin làm người giám hộ?

0
55

Mẹ tôi là con thứ 8 trong một gia đình có 10 người con. Tôi được kể khi còn thanh niên, bà học rất giỏi toán và thi đỗ vào trường trung cấp kế toán. Sau khi ra trường, bà được phân công về công tác tại một trường đại học và giữ vị trí kế toán trưởng. Là một phụ nữ xinh xắn và thông minh nên chẳng có gì khó hiểu khi mẹ lọt vào mắt xanh của bố. Bố mẹ đã được nhà trường tổ chức cho một đám cưới ấm cúng.

Sau khi sinh tôi, mẹ tôi bị mắc bệnh trầm cảm, bà không thể ngủ được. Các triệu chứng bệnh thần kinh phân lập ngày phát triển mạnh. Mẹ được đưa vào các bệnh viện tâm thần lớn của Hà Nội để chữa trị. Nhưng do trình độ y học thời bấy giờ chưa thể điều trị được nên mẹ mắc chứng hoang tưởng ngày một nặng.

Xa người mẹ mắc bệnh tâm thần nhiều năm, tôi cần thủ tục gì để xin làm người giám hộ?
Mẹ tôi đã từng là một cô gái xinh xắn, thông minh hoạt bát nên mới lọt vào mắt xanh bố tôi

Trước tình trạng bệnh tình của mẹ, bố tôi đã gửi đơn xin ly hôn đưa tôi về nuôi. Sau này, ông lấy vợ khác. Mẹ tôi được ông bà ngoại và các chị em chăm sóc. Khi ông bà ngoại của tôi mất, tôi được các bác cho biết ông bà có để lại di chúc và chia tài sản cho các người con trong gia đình như nhau, trong đó mẹ tôi cũng được hưởng một suất.

Tuy nhiên, do mẹ tôi mắc bệnh tâm thần và không thể tự lo cho bản thân nên ông bà ngoại có viết trong di chúc, cử người chị ruột của mẹ làm người giám hộ và trông coi tài sản cho mẹ tôi.

Hiện nay, mẹ tôi được các anh chị ruột mua cho một căn nhà biệt lập để bà có thể nói cười thỏa thích mỗi khi không kiểm soát được bệnh thần kinh. Tuy nhiên, khi đến thăm mẹ, tôi không thể cầm được nước mắt khi chứng kiến mẹ luôn ở một mình và không có người thân bên cạnh. Tôi muốn đưa mẹ về chăm sóc và xin làm người giám hộ cho mẹ tôi đến cuối đời. Đề nghị luật sư cho biết, tôi cần làm thế nào?

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi